Tấm lòng một lão kiếm sĩ

Trong những ngày dự giải vô địch toàn quốc môn đấu kiếm lần thứ nhất (từ ngày 16 đến 20-9) tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, các kiếm sĩ TPHCM có một cổ động viên đặc biệt. Đó là ông Trần Văn Xuân. Và một bất ngờ đầy xúc động đã đến với người kiếm sĩ già: Trưởng ban tổ chức giải Hoàng Vĩnh Giang đã trọng thị giới thiệu ông cùng khán giả và các vận động viên trong lễ khai mạc giải sáng 16-9.

Ông Trần Văn Xuân đang cặm cụi dịch luật thi đấu.

Năm nay đã bước vào tuổi 71, ông Trần Văn Xuân là kiếm sĩ cao tuổi nhất hiện còn sống. Ông từng tập môn đấu kiếm khi học tại trường Yersin (Đà Lạt) từ năm 1948 đến 1952.

Trở lại Sài Gòn, ông vừa làm công chức, vừa tập kiếm, từng tham dự Olympic Roma 1960, Olympic Tokyo 1964, rồi tiếp tục tập luyện cho đến cuối thập niên 80 mới “gác kiếm”. Tại Á vận hội Teheran 1974, ông còn học lớp trọng tài.

Theo huấn luyện viên người Pháp lúc bấy giờ của ông, HLV Vatin, sở dĩ ông chưa đạt kết quả khả quan là do thể lực còn hạn chế.

Khi phong trào đấu kiếm được khôi phục tại TPHCM, ông rất vui và nhờ một anh bạn người Pháp truy cập luật đấu kiếm bằng tiếng Pháp từ Internet. Tuy sức khỏe có phần suy giảm, phải gắn máy trợ tim nơi ngực, nhưng ông vẫn cặm cụi dịch tài liệu luật đấu kiếm ra tiếng Việt và đến nay đã được hơn phân nửa.

Ông thổ lộ: “Dịch xong, tôi sẽ gởi tặng cho đội đấu kiếm TPHCM để giúp các em có thêm tư liệu tham khảo vì nội dung có đề cập đến một số kỹ thuật mới”. Sau đó, ông tìm đến CLB Phú Thọ để làm quen với các HLV rồi sau đó tự túc kinh phí bay ra Hà Nội để ủng hộ đội nhà cũng như cập nhật kiến thức qua thực tế.

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Trần Văn Xuân ước mong: “Ngành TDTT TPHCM nên sớm thành lập CLB để quy tụ những người yêu môn đấu kiếm có điều kiện rèn luyện sức khỏe. Nếu đóng góp được một chút gì đó cho phong trào đấu kiếm TPHCM, đó là tâm nguyện của lớp kiếm sĩ già chúng tôi như trong những ngày còn lại của đời mình”.

Thể thao TPHCM không thiếu những người có tấm lòng như anh Xuân. Vấn đề còn lại là ngành TDTT biết mời gọi họ lại, huy động được sức mạnh của họ, thực hiện đúng chủ trương xã hội hóa thể thao.

Bài, ảnh: THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Bất chấp tất cả, Yastresmka vẫn bay đến Australian Open

Dayana Yastremska: Sau dương tính với Covid-19 là dương tính với… doping, vẫn bay đến Australian Open

Một trường hợp khá hy hữu đang xảy ra với tay vợt chỉ mới 20 tuổi người Ukraine - cô Dayna Yastremska. Hồi đầu tháng 12 năm ngoái, cô đã bị dương tính với Covid-19 và phải tự cách ly, không thể tập luyện trong 2 tuần. Rồi mới cách đây mấy hôm, mẫu xét nghiệm của cô lại cho ra kết quả… dương tính với doping. Theo luật, Yastremska phải tạm bị treo vợt, tuy vậy, cô vẫn bay đến Melbourne Park, để theo đuổi nỗ lực tham dự Australian Open của bản thân.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Poirier vs McGregor II

Poirier vs. McGregor II: “Viên kim cương” muốn cả anh, cả “Gã điên Ailen” đều phải đổ máu

“Viên kim cương” Dusin Poirier vừa có những chia sẻ về suy nghĩ và kế hoạch của mình khi anh hướng về trận đấu chính của sự kiện UFC 257 (dự kiến sẽ diễn ra tại Etihad Arena của đảo Yas, thuộc Abu Dhabi, vào ngày 24-1 tới đây), trận “tái chiến - báo thù” mà anh dự định dành tặng cho “Gã điên người Ailen” Conor McGregor…