Tấm danh thiếp nông sản

Làm việc với tỉnh Hậu Giang những ngày cận Tết Ất Mùi, đoàn doanh nhân Nhật Bản rất thú vị khi nhận danh thiếp in hình nông sản “mía, bưởi, khóm, lúa - gạo, cá” của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh. Tấm danh thiếp nông sản này đã tạo ấn tượng tốt với các vị khách ngoại giao Ấn Độ, Isarel, với người dân và giới kinh doanh nông sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Công Chánh (bên phải) trao đổi danh thiếp với một đoàn khách từ Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư tại Hậu Giang. Ảnh: HOÀI SƠN

Lội đồng nắm bắt tâm tư nông dân

Bước qua “tuổi thứ 10” chia tách từ Cần Thơ, Hậu Giang đã có một diện mạo mới cho vùng nông thôn, hình thành nhiều đô thị hòa mình vào dòng phát triển của ĐBSCL. Những thành tựu trên là dấu ấn giàu “mạch sống” của người Hậu Giang gắn bó với đồng ruộng. Năm 2014 khép lại, Hậu Giang đạt 20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Trong đó, ngành nông nghiệp tỉnh tạo được điểm nhấn khi dẫn đầu sự tăng trưởng trong khu vực.

Vài năm gần đây, mỗi dịp xuân về, nhiều người nhận được thiệp chúc tết của UBND tỉnh Hậu Giang có ảnh mía, bưởi, khóm, lúa - gạo, cá của tỉnh. Câu chuyện Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh in hình nông sản đã tạo được thiện cảm với mọi giới. Ngoài việc giới thiệu các “đặc sản” của Hậu Giang đến đối tác trong và ngoài nước, tấm thiệp ẩn chứa sự trân trọng và tri ân những nông dân “một nắng, hai sương” tạo ra sản vật Hậu Giang.

Cách đây vài năm, khi từ vị trí người lính (Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang) nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Trần Công Chánh đã lặn lội tận đồng gặp nông dân trồng cam sành ở Ngã Bảy, trồng mía ở Phụng Hiệp, trồng khóm Cầu Đúc ở Vị Thanh… để cùng tìm phương kế sản xuất hiệu quả.

Bưởi hồ lô có khắc chữ “Tài - Lộc” là sự sáng tạo độc đáo của nhà vườn Hậu Giang.

Biệt phái người “ăn cắp chất xám”

Những lần lội đồng đối thoại với nông dân đã dần tạo tiền đề để Hậu Giang mở mũi đột phá, tạo mô hình đầu tiên của cả nước: Đưa kỹ sư nông nghiệp về xã. Đến nay 74 xã, phường, thị trấn đều có tổ kỹ thuật (gồm 3 cán bộ: khuyến nông, bảo vệ thực vật và thú y). Trong đó, 60% số cán bộ kỹ thuật có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên. Ngành nông nghiệp Hậu Giang đã chọn 5 cây (lúa, mía, cây ăn trái, khóm, rau màu) và 5 con (trâu, bò, heo, gia cầm, thủy sản) làm mũi đột phá cho quá trình tái cơ cấu kinh tế.

Bưởi hồ lô Năm Roi, khóm Cầu Đúc, cá thát lát, cá rô đồng, quít đường Long Trị, cam sành Ngã Bảy, chanh không hạt Châu Thành đã trở thành thương hiệu nông sản của ĐBSCL… Những quyết sách đột phá của lãnh đạo Hậu Giang là nền tảng để ngành nông nghiệp tỉnh nhà đạt tốc độ tăng trưởng dẫn đầu ở ĐBSCL. Theo đó, Hậu Giang có trên 36.000 hộ nông dân có mô hình sản xuất đạt 50- 100 triệu đồng/năm, tăng 2,18 lần năm 2004, trong đó gần 10.000 hộ đạt trên 100 triệu đồng/năm.

Câu chuyện vị “nhạc trưởng” tỉnh Hậu Giang in hình nông sản lên tấm danh thiếp đã thể hiện tâm huyết của lãnh đạo địa phương trong định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp cùng nông dân. Nó như một khát khao vươn lên làm giàu trong mạch sống của người Hậu Giang hôm nay.

“Tôi là người được Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Chánh biệt phái ăn cắp chất xám về phục vụ cho nông nghiệp địa phương”- TS Đỗ Văn Xê, Hiệu phó Trường Đại học Cần Thơ, ví von như thế trong câu chuyện vui bên ly rượu cuối năm. Là một trong những người con của đất Hậu Giang, đó là cái tình của TS Đỗ Văn Xê dành cho quê nhà, cũng là ẩn ý mến mộ, sự trọng thị đối với lãnh đạo địa phương dành nhiều tâm huyết cho ngành nông nghiệp.

Long Mỹ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.