Tam đại gia tuột dốc, vì đâu?

Ba CLB Hoàng Anh Gia Lai, B.Bình Dương và SHB Đà Nẵng xứng đáng được coi là đại gia của làng bóng Việt, bởi độ dày về thành tích hay tính truyền thống. Thế nhưng, mùa bóng 2010 cũng là lúc người ta thấy tam đại gia này trắng tay. Đau hơn, đằng sau sự tuột dốc của họ là “mầm loạn”.

Những cuộc lật đổ

Đối với B.Bình Dương, “thành tích” một mùa có đến 4 HLV trưởng, trong đó có người ngồi chưa ấm ghế sau vài lượt trận đã phải ra đi như HLV Dương Ngọc Hùng có lẽ khó CLB nào bì kịp. Thật ra, ở đội bóng đất Thủ, chuyện trảm tướng giữa mùa, hoặc thay tướng sau mỗi mùa bóng không còn quá xa lạ. Người đem lại thành công cho B.Bình Dương là HLV Lê Thụy Hải cũng chỉ trụ vỏn vẹn 2 mùa giải. Thế nhưng, chìu quân đến độ “bứng” cả một bộ sậu gồm luôn cả HLV lẫn giám đốc điều hành ngay giữa mùa thì có lẽ là lần đầu tiên. Không quá khó để người ta nhìn ra rằng, đằng sau những cuộc lật đổ ngoạn mục trên có sự góp tay rất lớn của “hội đồng cầu thủ”.

Sự tuột dốc của hai ứng viên sáng giá nhất là B.Bình Dương và SHB Đà Nẵng, khiến người hâm mộ phải bất ngờ. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Đà Nẵng cũng tuột dốc không phanh, bởi cũng có những cuộc phản kháng. HLV Lê Huỳnh Đức một thời được “vinh danh” như người có thể trị được “sao” bằng kỷ luật thép, nhưng mùa này, cái danh ấy đã sụp đổ hoàn toàn. Sòng phẳng mà nói, các cầu thủ ở SHB Đà Nẵng mùa trước gồm đa phần là cầu thủ trẻ nên tính lành, hơn thế ở mùa 2009, SHB Đà Nẵng đang ở thế vô địch không cưỡng được, nên các cầu thủ vì tiền thưởng mà nhịn để tranh nhau vào sân. Nhưng trong các cuộc trà dư tửu hậu, vẫn đây đó những phản ứng vì chuyện ấm ức khi bị kỷ luật oan. Thế nên, khi đã ở trên đỉnh cao, nghĩa là Huỳnh Đức có nhiều điều phải giữ, các cầu thủ chuyển sang “nắm đằng chuôi” vì thành tích phải phụ thuộc vào họ. Đó là lúc Đà Nẵng loạn thật sự, và người ta đã chứng kiến cảnh Huỳnh Đức đứng 1 mình tự lự, trong khi mà cả đội bóng quây quần bên nhau nhỏ to sau trận thua Đồng Tâm Long An.

“Tề gia” không xong thì làm sao “bình thiên hạ”?

Mất động lực

Điểm chung lớn nhất của “tam đại gia” chính là việc tiêu tiền không phải nghĩ. Ở Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức không theo sát đội bóng, nhưng tiền “cứng” mà ông diành cho đội không giảm. Thế nhưng, đội bóng phố núi sau thời gian ban đầu tạm ổn, bởi Kiatisak được giao toàn quyền bỗng trục trặc. Trục trặc bởi các cầu thủ không còn biết lắng nghe theo hướng nào? Không màu cờ sắc áo, chuyện thi đấu ở đội bóng phố núi chỉ đơn giản là vì danh của ông bầu. Thế nên, khi ông bầu ngó lơ, số tiền thưởng nóng cũng chẳng còn là mấy, và nhiều cầu thủ bắt đầu chọn cách chuyển hướng sang việc cố lấy suất đá chính thức ở các trận Cúp QG và cố chơi cho tưng bừng ở những trận đấu ấy, bởi họ biết đó là “kèo thơm”. Vậy nên, chả có gì lạ khi ở V-League, Hoàng Anh Gia Lai cứ ba chìm bảy nổi, dẫu thực lực của họ không hề “bèo”.

SHB Đà Nẵng cũng thất bại nặng nề, bởi việc “tát nước theo mưa”. Quá rõ ràng, ở mùa này chức vô địch được ông bầu của cả hai đội bóng “đặt mục tiêu” cho Hà Nội T&T ngay từ lễ xuất quân, nghĩa là SHB Đà Nẵng quên đi chuyện bảo vệ ngôi vô địch cho nhanh. Hơn ai hết, các cầu thủ hiểu họ không còn cơ hội để tìm kiếm danh vọng lẫn tiền bạc. Và khi các cầu thủ SHB Đà Nẵng nhận ra rằng, HLV Lê Huỳnh Đức “đương nhiên” là người của bầu Hiển, họ chẳng ngại một lần tát nước theo mưa. Đã thế thì thua hẳn cho đỡ nhọc. Ngay sau giai đoạn 1, đứng thứ nhì trên bảng xếp hạng, SHB Đà Nẵng đi một lèo xuống nhóm tranh vé trụ hạng trực tiếp. Các cầu thủ liên tục xuống phong độ và chẳng cách nào khác, HLV Lê Huỳnh Đức đành lý giải bởi chấn thương, bởi lịch thi đấu và bởi… ý trời.

Rõ ràng, khi không có động lực, việc tham dự giải đấu chỉ mang ý nghĩa “tượng trưng” nhiều hơn là một cuộc cạnh tranh. Và người ta tin rằng, đó cũng là “mầm loạn”.

PHẠM HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng