Trò chuyện cùng HLV Đoàn Minh Xương (Trung tâm Huấn luyện Quốc gia II)

Tâm đắc Euro

Vốn là một “cặp bài trùng” trong chương trình “Chuyên gia và Euro” trên HTV9, tôi và anh Đoàn Minh Xương, HLV bóng đá hiện đang công tác tại Trung tâm HLQG II (Thủ Đức, TPHCM) có dịp trò chuyện nhiều với nhau sau những buổi bình luận trận đấu. Rất nhiều điều làm anh tâm đắc qua kỳ Euro này. Một trong số đó là cách tiếp cận trận đấu của các huấn luyện viên.

Theo HLV Đoàn Minh Xương: “Cách tiếp cận trận đấu của mỗi huấn luyện viên tác động đến cách tiếp cận trận đấu của từng đội bóng. Từ đó, ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của từng cầu thủ, đến thành tích thi đấu”.

Điều thứ hai làm ông Đoàn Minh Xương rất tâm đắc là việc thay cầu thủ trên sân. Ông cho biết: “Việc thay người của các HLV đều mang tính chiến thuật cao. Tôi thích nhất là cách thay người thuộc vào loại bậc thầy của hai ông Guus Hiddink (người Hà Lan, tuyển Nga) và ông Fatih Terim (tuyển Thổ Nhĩ Kỳ). Ngoài ra, ở vòng loại bảng, cách thay người của HLV trẻ Van Basten (tuyển Hà Lan) được đánh giá là xuất sắc. Đáng tiếc là vào tứ kết, đọ sức cùng “sư phụ” Guus Hiddink, Van Basten bị khớp, bộc lộ nhiều sai lầm khi thay người.

Về chuyên môn, ông Đoàn Minh Xương khẳng định tư tưởng tấn công nằm sâu trong óc của huấn luyện viên nhiều đội bóng. Từ đó mang đến giải màu sắc rực rỡ của bóng đá tấn công. Ông cho biết thêm: “Xu hướng hiện nay là sử dụng đội hình 1 tiền đạo, nhưng không phải là lối chơi thụ động, thiên về phòng ngự. Trái lại, một đội bóng chơi với 1 tiền đạo thì cần phải có 2 tiền vệ tấn công cực hay, cực khỏe, có khả năng hoán đổi vị trí cho nhau phía sau trung phong cắm”.

Một tâm đắc khác về mặt lối chơi là việc tập trung số đông cầu thủ ở khu vực giữa sân. HLV Đoàn Minh Xương cho rằng: “Việc tăng quân số ở giữa sân không phải là rút người từ tuyến trên về hay tuyến dưới lên. Đó là việc di chuyển nhanh, luôn đảm bảo số đông ở khu vực tranh chấp nơi giữa sân”.

Cuối cùng, HLV Đoàn Minh Xương cho biết phục sát đất tài cầm quân của HLV Guus Hiddink, người biến những điều không thể thành có thể, có khả năng biến những đội bóng nhỏ thành những đối thủ lớn. Đáng khâm phục! 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác