Tấm Cám thời a-còng

Trong chúng ta, phần đông đều biết truyện Tấm Cám, nhưng chuyện kể ở đây là Tấm Cám thời nay. Có tích rằng, Tấm là người ham học, hiền lành và tốt bụng trong khi cô Cám lười biếng, xấu tính và thích đi… vũ trường. Sau khi cả hai chị em thi đại học xong, trong lúc chờ kết quả, mẹ của Cám đã cùng cô con gái của mình đi du lịch ở Nha Trang.

Để khỏi mang tiếng ác như trước là bắt Tấm ngồi nhặt hạt đậu bị trộn lẫn bởi nhiều thứ đậu khác nhau. Thì lần này, bà bảo Tấm ở nhà lên in-tờ-nét coi danh sách thí sinh trúng tuyển thử có tên của Cám hay không, trước khi đi chơi hội chợ lô tô.

Tấm nhẫn nại dò tìm tên em Cám trong danh sách trúng tuyển một hồi thật lâu vẫn không xong, bèn ngồi khóc. Bụt hiện ra: “Vì sao con khóc?”. Tấm trả lời: “Danh sách thí sinh thi đông quá, giờ ngồi đây mà tìm ra em Cám trong số danh sách đậu chắc phải mất mấy ngày”. Bụt nói: “Dễ òm. Con Cám hắn lười học, vậy con hãy tìm trong danh sách thí sinh rớt sẽ có ngay”.

Tin lời, Tấm cố công tìm trong danh sách thí sinh rớt vẫn không có Cám, bèn đem thắc mắc này hỏi Bụt thì nhận câu trả lời: “Xin lỗi con, ta già quá nên lẩm cẩm, thi đại học giờ không giống trước kia nữa. Nay ai thi cũng đậu, không đậu trường ngon cũng đậu trường… “xí muội”, miễn mang danh đại học là được”. Hóa ra, học dốt như con Cám cũng đậu tuốt.

Từ chuyện trên lại nhớ đội tuyển U23 VN đang dự A-si-át. Trong khi nhiều bảng đấu có 4 - 5 đội mạnh nằm cùng, thì U23 VN lại nằm trong bảng chỉ có 3 đội gồm I-ran và Ky-git-sờ-tan - đối thủ đến từ Trung Á thuộc diện lót đường.

Nên gần như chắc chắn U23 VN sẽ giành được vé vào vòng trong, nếu thắng đội này. Trận còn lại có thua té tát trước I-ran cũng hổng sao, miễn vào vòng 2 là ngon do chỉ tiêu Vê-ép-ép đề ra có vậy. Giống truyện Tấm Cám có thi ắt sẽ đậu, dù biết học đại học xong có khi về quê… đuổi gà hay nuôi lợn.

Bóng đá Thái Lan tính đường vào bán kết, chung kết tại A-si-át còn ta vào vòng 1/8 là đã “xuất sắc”. Đúng là đậu đại học kiểu… cô Cám.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất