Tạm biệt Highbury

Bây giờ là lúc để nói lời tạm biệt với sân Highbury danh tiếng!

Sau trận đấu giữa Arsenal và Wigan, sân Highbury sẽ chính thức đóng cửa. Thay vào đó, người ta sẽ cho xây dựng một khu nhà gồm khoảng 700 căn hộ sang trọng và một khuôn vườn tinh tươm lên ngay trên mảnh sân mà các “pháo thủ thành Luân Đôn” từng hết lòng cày ải. Sân Highbury đã hoàn tất sứ mệnh lịch sử của mình!

Sân Highbury sẽ trở thành quá khứ với Arsenal.

Cũng giống như Anfield hay Old Trafford, Highbury được xếp vào một trong những địa danh bóng đá nổi tiếng nhất xứ sở sương mù. Nơi đây đã từng mấy lần được đưa lên màn ảnh rộng – một lần trong số đó là về… trận đấu quyền Anh giữa Muhammad Ali và Henry Cooper 40 năm trước (năm 1966). Lần khác là bộ phim tài liệu mang tên “Những bí ẩn về sân bóng của Arsenal” (được sản xuất năm 1939).

Sân vận động có 93 năm tuổi này (chính thức mở cửa vào năm 1913) là niềm tự hào của đông đảo tầng lớp cổ động viên Arsenal. Thậm chí, Highbury danh tiếng còn bị trúng bom trong Thế chiến thứ 2 – điều đó khiến tiếng tăm của “nó” càng thêm nổi bật.

Với ông Peter Gosnell, cổ động viên trung thành nhất của Highbury, người đã trải qua 67 năm gắn bó với Highbury (kể từ ngày 5-6-1939 cho đến nay, ông Gosnell chỉ vắng bóng trên khán đài Highbury trong một vài trận đấu) mà giờ đây đã mù lòa, sân vận động này vẫn là một hình ảnh thân thuộc với những khoảng thời gian ngọt ngào: “Khi Highbury được xây dựng và phát triển trong 50 năm kế tiếp, nó đã định hình thành một tiêu chuẩn. Không có nơi nào giống như nó. Toàn bộ cấu trúc sân vận động mang một phong cách riêng”.

Ông Michael Hart, người đảm nhận chuyên mục bóng đá cho tờ Evening Standard của Luân Đôn, gọi sự đóng cửa của Highbury – biểu tượng quá khứ của bóng đá xứ sở sương mù – là: “Một số người khẳng định Highbury là một di tích kiến trúc xưa cũ và lạnh lẽo của một đế chế đã tàn lụi mà không còn nơi trú chân trên thế giới hiện đại. Có một số lời nói có lẽ đúng, nhưng Highbury cũng là một sân vận động đẹp nhất Premiership”.

Giã từ Highbury có sức chứa 38.500 người, Arsenal sẽ chuyển đến một sân vận động lớn hơn và hiện đại hơn (sân Emirates – có sức chứa 60.000 người). Với những tham vọng mới, mục tiêu mới và thay đổi mới, Arsenal buộc phải tự làm mới những điều cơ bản nhất: mặt sân, hầu bao – và việc chuyển sang Emirates ở mùa bóng sau là chuyện không thể không đến.

Đã đến lúc để nói lời tạm biệt Highury. Và người ta sẽ không bao giờ nói lên câu vĩnh biệt bởi vì Highbury sẽ mãi mãi thuộc về lịch sử và luôn tồn tại trong ký ức của các cổ động viên Arsenal.

TIỂU PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Casemiro mới thực sự là cầu thủ Man United cần

Làm thế nào gỡ rối cho Man United: Mua Casemiro hay Aubameyang?

Manchester United phải bắt tay làm lại từ đầu sau bước nhập cuộc tệ hại ở Premier League. Giới thạo tin cho rằng họ sẽ săn tìm trên thị trường chuyển nhượng để cải thiện một số vị trí cần thiết, trước mắt là thay đổi tiền đạo và tìm cầu thủ thu hồi bóng giỏi.

Quần vợt

Daniil Medvedev

Western & Southern Open: Daniil Medvedev muốn Novak Djokovic ở US Open, nhưng phải lo thân trước đã

Hiện tại, khả năng tham dự US Open của Novak Djokovic đang bỏ ngỏ, tay vợt người Serbia vẫn không chịu tiêm vaccine phòng chống Covid-19 mà chính sách di chuyển - du lịch của chính phủ Mỹ dành cho các công dân không mang quốc tịch Mỹ muốn nhập cảnh vào đất nước này vẫn chưa có thay đổi lớn. Daniil Medvedv không muốn chuyện này xảy ra dù anh phải tập trung cho giải Cincinnati Masters - Western & Southern Open.

Các môn khác