Tạm biệt Bruno

1. Một sự trùng hợp: Thời điểm mà Calisto trở lại Việt Nam sau 6 năm, cũng là lúc mà “người hùng futsal” Bruno chia tay bóng đá Việt. Ông ra đi trên đỉnh cao, cũng là một chuyện có thể hiểu được. Nhưng 2 câu chuyện trong cùng một thời điểm, ít nhiều cũng khiến chúng ta phải suy nghĩ.

Như chúng tôi đã từng đề cập, bóng đá Việt Nam vẫn rất cần những chuyên gia ngoại. Họ, chứ không ai khác, mới là những người đem lại các chiến tích đặc biệt nhất cho bóng đá Việt Nam. Phải khẳng định điều này bởi có không ít các quan điểm cho rằng “ngoại không hơn gì nội”. Còn nhận định kiểu như vậy, khó mà tiến bộ được.

HLV Bruno và học trò Nguyễn Bảo Quân

Tất nhiên, bên cạnh tài năng của HLV Bruno, có sự hậu thuẫn vô điều kiện của ông bầu Trần Anh Tú và bóng đá Việt Nam sở hữu một thế hệ tài năng trong môn futsal. Nhưng khó ai tưởng tượng, nếu không ai đặt ra các yêu cầu về công tác chuẩn bị cho bầu Tú, không ai am hiểu về futsal thế giới, thì liệu đội tuyển futsal có thành công như vừa qua hay không. Futsal, bóng đá nữ, hay bóng đá sân cỏ, khác cái gì thì khác chứ 3 yếu tố: Người đứng đầu, HLV và… tiền thì luôn giống nhau trong thành công.

2. Cuộc chia tay của Bruno để lộ ra một khoảng trống: Bóng đá Việt Nam hiện không có HLV ngoại nào cả, từ trên xuống dưới. Có cái gì đáng mừng không?

Nhiều cầu thủ từng nói, xét về chuyên môn, giữa ngoại và nội có khi không quá khác biệt, khoảng 50 với 49. Nhưng với một HLV ngoại, cầu thủ lại cảm nhận được sự tin tưởng từ ông thầy nhiều hơn. Niềm tin đó là thứ phẩm chất đã đem lại các kỳ tích cho bóng đá Việt Nam.

Câu chuyện về Bruno cũng thế. Trước một đối thủ mạnh, ông ta tin rằng cầu thủ của mình sẽ chiến thắng. Sau trận đấu, ông bảo các học trò lẽ ra phải làm tốt hơn thế. Thái độ thì khác nhau nhưng bản chất thì chỉ có một: tin vào cầu thủ. Hiếm khi các HLV ngoại thành công tại Việt Nam đổ lỗi cho cầu thủ của mình.

Bruno chia tay, bóng đá Việt Nam ít nhiều cũng hụt hẫng. Đó là ông thầy ngoại cuối cùng đem lại thành công kể từ sau chức vô địch AFF Cup 2008.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Huỳnh Hồng Sơn cùng các học trò của đội ĐH Bách Khoa tập luyện trước khi vào giải.

SV-League 2020 và giấc mơ chuyên nghiệp

Ngày 24-10 tại sân Thống Nhất, mùa giải đầu tiên của SV-League sẽ khởi tranh, đem theo những kỳ vọng tạo một trào lưu mới trong cộng đồng sinh viên đam mê bóng đá ở TPHCM nói riêng và trên khắp dải đất hình chữ S nói chung.

Phủi 365

HLV Nguyễn Bảo Quân và các cầu thủ Thái Sơn Nam đến với sự kiện

FC Thủ Đô - FC Kiến trúc sư: Trận cầu thiện nguyện nghĩa tình hướng về miền Trung thương yêu

Tối hôm 20-10, tại SVĐ Quân khu 7, FC Thủ Đô và FC Kiến trúc sư đã tổ chức trận đấu giao hữu từ thiện đầy nghĩa tình để cùng hướng về miền Trung thương yêu vốn đang oằn mình trong mưa bão. Trận đấu không chỉ thu hút đông đảo cầu thủ - CĐV của 2 đội, mà còn có những khách mời đặc biệt như các cầu thủ của CLB futsal Thái Sơn Nam, một số cầu thủ của Sài Gòn FC…

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng