Tại trời hay tại người?

Dù không hi vọng HLV Phan Thanh Hùng sẽ phô bày mọi lá bài của mình trong trận đấu tập với Khánh Hòa vào hôm qua nhưng người ta cũng mong là sẽ thấy phần nào hình hài của đội hình chính mà ông Hùng đem đến Thái Lan. Nhưng áp thấp nhiệt đới đã không để cho trận đấu được diễn ra. Ông Trời không đứng bên phần sân đội tuyển Việt Nam chăng?

Theo kế hoạch, trận đấu này sẽ được tổ chức lại vào ngày mai nhưng đây chỉ là sự chữa cháy cho khâu làm từ thiện vốn đã bán vé ở trận đấu bị hoãn hôm qua.  Như vậy, tính thêm trận đấu với Khánh Hòa thì hành trình chuẩn bị của đội tuyển Việt Nam đã trục trặc đến 4 trận giao hữu quan trọng. Hết trận lượt về đầu tiên với Indonesia, đến trận đấu với Ấn Độ, rồi Cameroon, Gremino.

Dưới góc nhìn tâm linh, chẳng có đội tuyển nào xui xẻo như đội của ông Phan Thanh Hùng. Nếu chúng ta cộng thêm hàng loạt chấn thương của những vị trí quan trọng bậc nhất thì phải thừa nhận rằng, chỉ cần nghĩ đến thôi cũng lạnh toát cả sống lưng. Tại sao lại quá nhiều trục trặc như thế?

Trách… ông Trời là một chuyện nhưng cũng cần phải nhìn thấy kế hoạch tập huấn của đội tuyển thật sự có vấn đề ở khâu chuẩn bị. Quá nhiều sự cập rập và ngay đúng thời gian cần để luyện bài chiến thuật nhất thì lại chẳng bói đâu ra một trận giao hữu tử tế.

***

Chúng ta hay có xu hướng lo cho đội tuyển dính thêm chấn thương nếu phải đá tập. Tuy nhiên, căn cứ trên tình hình này của đội bóng do ông thầy họ Phan dẫn dắt thì thà có một trận đấu cho hết sức đểø còn có thể xử lý tình huống. Vì chẳng có trận đấu nào, ông Hùng vẫn sẽ mang một “cái bệnh viện” đến Thái Lan khi đa số những trường hợp dính chấn thương dù đã hồi phục cũng chỉ là hồi phục trong tập luyện. Rất cần có một trận đấu thật để kiểm tra khả năng chơi bóng thực thụ của họ. Nói dại, ngay trận đấu đầu tiên tại AFF Cup mà các vị trí ấy bị tái phát thì làm sao mà thay thế.

Cũng xin nhắc lại, trên thế giới, dù là đá các giải quan trọng bậc nhất, các HLV vẫn phải chấp nhận những chấn thương giờ chót. Nói cách khác, chấn thương là thứ không thể lường trước nên đành phải chấp nhận thực tế. Theo nguyên tắc, trước khi vào những giải đấu chính thức khoảng 1 tuần thì phải có từ 2-3 trận đá thật (dù là đá giao hữu) để HLV chỉnh sửa chiến thuật và còn kịp bổ sung người thay thế. Đằng này, chúng ta lại sang Thái Lan với một quãng thời gian gần 3 tuần lễ không có một trận đấu thật sự nào. Về qui trình huấn luyện, rõ ràng là không chuẩn chút nào, dù đến từ lý do gì đi nữa. Cũng vì lẽ đó, việc công bố đội hình đến Thái Lan cứ lùi đi, lùi lại dù thực ra, ông Hùng đã hạn chế tối đa việc bổ sung thêm người.

Xin nhớ là từ sau trận đấu với Việt Nam, Malaysia còn đá thêm 3 trận nữa trước khi AFF Cup bắt đầu. 

***

Chúng ta không vội bi quan cho đội bóng của Phan Thanh Hùng nhưng nói thật, chẳng có yếu tố nào gợi lên sự lạc quan cả ngoài những thông tin tốt về tinh thần tập luyện. Nhưng không lẽ, một lần nữa, chúng ta sẽ tìm kiếm tham vọng ở AFF Cup bằng yếu tố tinh thần để khỏa lấp những vấn đề về khâu chuẩn bị và chiến thuật hay sao? Nếu thật sự đến AFF Cup, đội bóng của ông Hùng trình diễn lối chơi mạch lạc, chiến thuật rõ ràng và có đường nét thì đúng là ông Phan Thanh Hùng quá giỏi. Tuy nhiên, đó là câu chuyện mang tính dự đoán chứ trên thực tế, chẳng đội bóng có tham vọng và đẳng cấp nào lại chuẩn bị cho một giải đấu quan trọng như cách chúng ta đang trải qua. Nói cho đúng hơn, qui trình của chúng ta đang có sai sót lớn mà bất kỳ nhà chuyên môn nào cũng phải lo lắng.

Tại trời hay tại người đây?°

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất