Tại SHTP, Samsung: Khởi công Khu Phức hợp Điện tử gia dụng 1,4 tỷ USD

Ngày 19-5, tại Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP), Samsung Electronics đánh dấu cột mốc 20 năm phát triển thành công tại Việt Nam bằng lễ khởi công xây dựng Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung (SEHC) có tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD.

Với chủ đề “Tương lai rực rỡ”, lễ khởi công tiếp tục khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và phát triển cùng Việt Nam của Samsung, đồng thời thể hiện sự năng động sáng tạo của tập đoàn điện tử hàng đầu thế giới này. Trên diện tích 70 ha, SEHC mở ra những kỳ vọng phát triển mới cho ngành điện tử công nghệ cao tại Việt Nam. Trong giai đoạn đầu dự kiến đi vào hoạt động từ quý 2-2016, SEHC sẽ tập trung nghiên cứu, phát triển và sản xuất các dòng tivi (TV) cao cấp như SUHD TV, Smart TV, LED TV… Đây cũng sẽ là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng TV toàn cầu của Samsung, góp phần củng cố vị trí nhà sản xuất TV số 1 thế giới mà Samsung đã nắm giữ 9 năm liên tiếp từ 2006 đến nay.

Nghi lễ khởi công

Đến tham dự lễ khởi công dự án, Bộ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Quân đánh giá: Chúng tôi đánh giá cao những đóng góp của Samsung đối với sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như những nỗ lực của UBND TPHCM trong việc kêu gọi, thu hút dự án và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn Điện tử Samsung triển khai dự án nhanh chóng và hiệu quả. Chính phủ Việt Nam mong muốn với việc triển khai dự án, Tập đoàn Samsung sẽ góp phần giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, sản xuất sản phẩm công nghệ tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực điện tử, gia dụng. Đồng thời, từ thành công bước đầu quan trọng này, Tập đoàn Samsung sẽ hiện thực hóa các cam kết với TPHCM, không chỉ về các chỉ tiêu kinh tế mà còn nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội và môi trường.

Samsung Electronics bắt đầu triển khai hoạt động tại Việt Nam (TPHCM) từ tháng 1-1995, với dự án đầu tiên là Công ty Điện tử Samsung Vina, đến nay đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam và đặc biệt thành công với 2 dự án chuyên sản xuất thiết bị di động và linh kiện gồm Khu tổ hợp Samsung Bắc Ninh (SEV) và Samsung Thái Nguyên (SEVT) với tổng vốn đầu tư 7,5 tỷ USD. Theo số liệu của Cục Thống kê năm 2014, SEV và SEVT đã xuất khẩu 26,3 tỷ USD, chiếm 17,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Không những đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu và tạo việc làm trực tiếp cho hơn 100.000 lao động, các dự án trên còn giúp Việt Nam lần đầu tiên được ghi tên trên bản đồ công nghệ thế giới.

Ông Jongho Kim - Tổng giám đốc ngành hàng điện tử gia dụng Samsung, phát biểu.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Jongho Kim, Tổng Giám đốc ngành hàng điện tử gia dụng thuộc Tập đoàn Điện tử Samsung, nhấn mạnh: “Đối với Samsung, Việt Nam không chỉ là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn mà thật sự trở thành một ngôi nhà của chúng tôi. Thông qua việc triển khai dự án mới này, chúng tôi tiếp tục đặt niềm tin vững chắc vào tương lai phát triển cùng Việt Nam. Khi dự án đi vào hoạt động ổn định, Samsung hy vọng sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước và con người tại đây”.

Dự án Khu phức hợp Điện tử gia dụng Samsung (SEHC) thỏa mãn các tiêu chí và kỳ vọng của TPHCM trong chiến lược phát triển thành một trung tâm công nghiệp công nghệ cao. Dự án cũng đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc thu hút đầu tư FDI, đồng thời khẳng định uy tín và sự tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài về môi trường đầu tư của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.

LONG THƯỢNG                             

Tin cùng chuyên mục