Tại sao Bình Dương luôn là số 1: Khát vọng không giới hạn

1. Bóng đá Việt Nam không thiếu những ông bầu, những người có tài sản cá nhân vài trăm đến ngàn tỷ đồng và mê bóng đá. Cái đáng tiếc cho bóng đá Việt là họ làm bầu không lâu, khi niềm vui vừa hết thì khát vọng  cũng cạn dần.

Cái khái niệm “Bầu bóng đá” xuất phát từ sân chơi phong trào, ý chỉ những người có tiền thành lập các đội bóng để đá cho họ xem như một thú chơi, một sự giải trí có phần… tốn kém. Chính vì vậy, làm ”bầu” thì khác làm “ông chủ” bởi các ông bầu dù làm gì thì làm, đội bóng mà thi đấu kiểu gì cũng cố đến sân mà xem. Bởi như đã nói, đấy là thú vui, là lý do lớn nhất để họ bỏ tiền cho bóng đá. Và điều quan trọng hơn hết, mọi ông bầu đều luôn muốn đội nhà phải mạnh hơn, nhiều thành tích hơn ở mỗi mùa giải, bởi đó là cách để họ thỏa mãn tự ái của mình khi bị người đời bảo rằng bỏ tiền cho bóng đá là… phí.

2. Khái niệm “ông bầu” xuất phát từ bầu Hưng của Thành Long gần 15 năm trước. Cái ngày bầu Hưng khánh thành Trung tâm Thành Long, có một người từ Thủ Dầu Một lặng lẽ xuống tận nơi, ngồi với bầu Hưng suốt một buổi chiều trên ghế đá ngoài sân bóng. Vài tuần lễ sau, Becamex chính thức tiếp nhận đội bóng Bình Dương, 1 năm sau vô địch hạng nhất để lần đầu đá V-League. Lịch sử đội bóng Becamex Bình Dương có lẽ bắt đầu từ cuộc nói chuyện giữa bầu Hưng và ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Becamex IDC ngày đó.

Ông Nguyễn Văn Hùng (bìa phải) và ông Đỗ Quang Hiển trên khán đài sân Bình Dương chiều 26-9 vừa qua. Ảnh: Quốc An

Không ai biết nội dung của cuộc chuyện trò ấy nhưng chắc chắn nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với ngôi vị “số 1 của những số 1” mà Bình Dương đang có hiện nay. Dù CLB này được tổ chức theo một mô hình khác biệt nhất của bóng đá Việt Nam nhưng người ta vẫn cho rằng, đấy là đội bóng “của 1 người”. Không ai gọi Bình Dương là CLB tư nhân khi 2 trong số 3 cổ đông chính của đội bóng là đơn vị nhà nước, nơi bỏ tiền nhiều nhất là Tập đoàn Becamex cũng có sở hữu vốn nhà nước thế nhưng, dù không hề xuất hiện với tư cách chính thức là chủ đội bóng, “bầu Hùng” vẫn được xem như là một trong những ông chủ quyền lực nhất của bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ Bình Dương khi ra sân thi đấu bao giờ cũng cố liếc mắt nhìn lên phía khán đài A xem thử có chiếc bóng áo sơ-mi trắng của ông Nguyễn Văn Hùng ngồi lặng lẽ ở một góc trên cao hay không. Hôm nào mà có, bảo đảm dưới sân cả đội Bình Dương đá như lên đồng.

3. Dù không bao giờ công khai quyền hạn, không nhận mình là “ông bầu bóng đá” nhưng rõ ràng, nếu không có “bầu Hùng” thì khó có một Bình Dương hùng mạnh như hiện nay. Nếu bầu Hiển mà bỏ bóng đá, HN T&T hay SHB Đà Nẵng có lẽ cũng đã đi theo con đường của ĐT.LA nhiều năm qua. Bầu Đức chỉ lơ là thôi mà HA.GL đã xuống dốc gần chục năm qua. Ngay cả giờ đây khi được nhắc nhiều bên cạnh dàn cầu thủ U.19 nhưng có lẽ, bầu Đức giống một ông chủ hơn là một ông bầu như thời mà HA.GL còn là “Dream Team”.

Thế mới thấy phía sau thành công của Bình Dương là bóng dáng của một ông bầu, có khác chăng đó là kiểu một ông bầu bóng đá cổ điển của bầu Hưng ngày trước. Không ồn ào, thậm chí lặng lẽ đứng bên cạnh đội bóng nhưng khát vọng của họ không hề có giới hạn bởi đó là đam mê.

Chính cái đam mê đó đã khiến Bình Dương là đội bóng luôn thay đổi, luôn thèm khát danh hiệu một khi phía sau đội bóng vẫn còn một ông bầu đích thực.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả VĐV khi ra sân thi đấu là nỗ lực hết mình và không ai muốn dính tới án phạt doping để mất đi sự nghiệp cả đời. Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài cái lý cũng cần cái tình

Câu chuyện 5 VĐV điền kinh của thể thao Việt Nam thi đấu SEA Games 31 đã có kết quả dương tính với chất cấm (doping) là chủ đề được nhiều người bàn luận lúc này khi Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 sắp khởi tranh. Nói về việc cấm và sẽ cấm thi đấu như thế nào đã được nhà quản lý ngành thể thao hiểu rằng không thể cứng nhắc ở quy định mà còn phải theo tình người.