Tài năng và cơ chế

1.

1. Cầu thủ trẻ Thái Sung, hiện đang khoác áo đội U.21 của SHB Đà Nẵng trước đây được xem như là một “thần đồng” bóng đá, khi anh vượt qua hàng ngàn thí sinh để trở thành học viên ưu tú nhất của Học viện Aspire (Qatar) và được tham gia vào các chương trình tuyển chọn cầu thủ của nhiều CLB hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, sau khi không được tuyển, về lại Việt Nam, Thái Sung hầu như không được tạo cơ hội ra sân ở đội hình 1 của SHB Đà Nẵng, chỉ tập luyện chung với tuyến U.21, có thời gian đá cho đội hạng nhì Kontum theo hợp đồng cho mượn, đương nhiên cơ hội tỏa sáng cũng không còn. Vì lẽ đó, mới đây Thái Sung đã lên tiếng cho rằng mình bì “trù dập”. Phía SHB Đà Nẵng cho biết, tài năng của Thái Sung chưa đủ để anh được trao cơ hội thi đấu tại V-League, muốn được như thế, Thái Sung phải thể hiện mình nhiều hơn.

Tài năng và cơ chế ảnh 1

Tài năng trẻ Thái Sung (phải) một thời được ví là thần đồng, giờ đang mai một trong môi trường bóng đá Việt. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Sự việc chưa rõ ràng, tuy nhiên câu chuyện của Thái Sung khiến mọi người nhớ đến trường hợp của Lee Nguyễn. Cầu thủ người Mỹ gốc Việt này đã từng về Việt Nam chơi bóng 3 năm tại HA.GL và Bình Dương, dù ở thời điểm đó, anh đang khoác áo nhiều CLB lớn tại châu Âu. Thời gian chơi bóng tại Việt Nam thực sự là “thảm họa”, Lee Nguyễn không chứng tỏ được gì, phải trở về Mỹ để bắt đầu lại sự nghiệp. Sau 2 năm thi đấu, hiện Lee Nguyễn vừa đoạt giải cầu thủ xuất sắc nhất tháng 10 của giải bóng đá nhà nghề Mỹ và được gọi vào đội tuyển quốc gia Mỹ trong một trận giao hữu sắp đến.

Khi đá bóng ở V-League, Lee Nguyễn vẫn được đánh giá là một “siêu sao”, có trình độ hơn hẳn những cầu thủ đang chơi bóng cùng anh. Thế nhưng, sự thất bại của Lee Nguyễn là có thật và đã được anh xem như một “sự trải nghiệm… nhớ đời”.

2. Các trường hợp thất bại của Thái Sung, Lee Nguyễn hay ngay cả thế hệ 2003 của Văn Quyến, Quốc Vượng… đã được lý giải bằng thành công của U.19 HA.GL. Dưới sự đầu tư kỹ càng và quyết tâm của bầu Đức, người đã có nhiều kinh nghiệm với bóng đá Việt Nam, các cầu thủ U.19 của HA.GL đã thành công vượt bậc từ chuyên môn đến phong cách thi đấu trên sân. Nó cho thấy bóng đá Việt Nam không hề thiếu tài năng nhưng hoàn toàn không có cơ chế để các tài năng đó tỏa sáng. Người hâm mộ đặt niềm tin vào lứa cầu thủ U.19 của HA.GL chỉ vì đó là đội bóng của bầu Đức. Ông không cho phép họ nhận lương cao, thưởng nhiều. Ông cấm họ đá xấu, phản ứng với trọng tài. Ông yêu cầu cả đội phải thi đấu đẹp mắt, vì khán giả và sẵn sàng chấp nhận chuyện rớt hạng của đội bóng. Quyết tâm của bầu Đức chính là sự khác biệt. Nói cách khác, bầu Đức chính là cơ chế giúp cho các cầu thủ U.19 được tự do phát triển năng lực của mình.

Các nhà quản lý bóng đá Việt Nam cho rằng, mô hình của HA.GL cần được nhân rộng, điều đó không sai. Tuy nhiên chính các nhà quản lý cũng phải cùng nhau tạo ra một cơ chế mới cho bóng đá Việt Nam, bởi cho dù bầu Đức có nỗ lực đến đâu đi nữa mà môi trường chung của bóng đá Việt Nam không thay đổi, thì các trường hợp như Thái Sung, Lee Nguyễn… vẫn sẽ còn tái diễn. Thậm chí, nó có thể xảy ra với lứa U.19 hiện nay trong vài năm nữa khi mà họ không còn nằm trong sự quản lý của bầu Đức.

ĐĂNG LINH

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.