Tài năng trẻ tìm cơ hội

Hai đội tuyển trẻ điền kinh và vật cùng tới Bangkok (Thái Lan) tranh vé chính thức dự Olympic trẻ lần 2-2014. Hai môn quan trọng này đều tổ chức vòng loại tranh suất của khu vực châu Á và cơ hội dành cho Việt Nam vẫn đang bỏ ngỏ...

Vật sẽ thi đấu từ 8-5 tới 11-5. Vòng loại này tranh các vé dành cho hạng cân 46, 54, 63, 76, 100kg đối với tự do nam, cùng 46, 52, 60, 70kg tự do nữ và 42, 50, 58, 69, 85kg vật cổ điển nam. Theo chia sẻ của Ban huấn luyện, đội tuyển vật đã định hình ở một số hạng cân nhất định và cử các đô vật giỏi nhất góp mặt. Tất nhiên, do tính bảo mật thông tin và tránh VĐV sao nhãng trước lên đường nên danh sách đang được giữ kín.

Không loại trừ vật Việt Nam đăng ký đủ cả 4 hạng cân dành cho nữ. Dễ hiểu, vật nữ dù phải tranh chấp với các đấu thủ mạnh ở khu vực như Nhật Bản, Kazakhstan, Uzbekistan, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên… thì vẫn hy vọng ít nhất có được 1 suất chính thức tới Nam Kinh (Trung Quốc, chủ nhà Olympic trẻ lần 2-2014).

Cách đây 4 năm, vật Việt Nam không giành được suất chính thức nào ở vòng loại Olympic trẻ Singapore 2010. Tuy nhiên, Liên đoàn Vật thế giới (FILA) đã trao cho chúng ta 1 suất ưu tiên. Lúc đó, Nguyễn Thị Quỳnh Diễm (52kg) được tham dự và dù đã đứng thứ 2 ở bảng đấu vòng loại nhưng về sau cô chỉ có hạng 4 chung cuộc tại giải đấu (thua Gadaeva của Uzbekistan ở trận tranh HCĐ). Năm nay, vật đặt quyết tâm ít nhất có 1 suất chính thức tới Nam Kinh và mọi sự chờ đợi sẽ có sau ngày 11-5.

Các VĐV trẻ Việt Nam phải đứng đầu vòng loại tại Olympic 2014 mới có cơ hội giành chiếc vé đi Nam Kinh. Ảnh: Hoàng Hùng

Giống như vật, đội tuyển điền kinh trẻ cũng sang Thái Lan dự tranh vòng loại Olympic trẻ với cuộc đấu diễn ra duy nhất trong 2 ngày 21 và 22-5. Điền kinh ở Olympic trẻ có 36 bộ huy chương các loại và được đánh giá có sự ganh đua không dễ dàng. Ở Singapore năm 2010, điền kinh chỉ đạt được 1 suất với gương mặt Nguyễn Thị Tươi (nhảy 3 bước nữ) và cô xếp vị trí thứ 11 chung cuộc.

Một HLV phụ trách đội tuyển trẻ cho biết, theo quy định của Liên đoàn Điền kinh quốc tế, chỉ những cá nhân đứng đầu nội dung ở vòng loại tranh suất Olympic trẻ lần 2-2014 của châu Á mới được trao vé chính thức đi Nam Kinh. Tức là, chỉ khi trở thành người đứng đầu, VĐV Việt Nam mới có cơ hội. Nhưng tới giờ, trong số các gương mặt trẻ của điền kinh Việt Nam vẫn chưa ai được đánh giá là đủ sức biến giấc mơ này thành hiện thực.

May mắn là điền kinh trẻ có được cuộc thử sức trước dự vòng loại. Một số tuyển thủ vừa có mặt tại Myanmar thi đấu giải trẻ Đông Nam Á lần 9-2014. Tuy nhiên, khi trở về, đoàn điền kinh vẫn hiểu thi đấu ở Đông Nam Á khác hoàn toàn với thi đấu tại châu Á và nhất là tính chất tranh suất vòng loại Olympic trẻ rất căng thẳng.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất