Tài năng thiết kế ứng dụng vi điều khiển

Vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Thiết kế ứng dụng với MCU (vi điều khiển) lần thứ 5, do Texas Instruments (TI) - công ty điện tử bán dẫn và công nghệ xử lý tín hiệu số hàng đầu thế giới, tổ chức tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng đã thu hút 9 đội xuất sắc nhất trong số 167 đội thi cả nước.

Dự án Cánh tay Robot

Cuộc thi năm nay chứng kiến sự gia tăng các nhóm sinh viên năm 2, với nhiều đề tài khả dụng, có tính sáng tạo vượt trội. Tiếp nối 4 lần tổ chức thành công, cuộc thi Thiết kế ứng dụng với MCU một lần nữa khẳng định vai trò khơi gợi cảm hứng, phát hiện và hỗ trợ phát triển những tài năng công nghệ cao nổi bật trong cộng đồng sinh viên Việt Nam.

Dự án King Chair.

Trên nền bộ xử lý chính là MSP430 hoặc Tiva ARM Cortex-M4F của TI, các đội thi lập trình các chức năng sáng tạo cho thiết bị điện tử mong muốn trên bo mạch MCU mẫu hoặc tự thiết kế phần cứng cũng như phần mềm riêng. Bên cạnh cơ hội áp dụng chuyên môn vào thực tiễn, các đội được rèn luyện khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh và bảo vệ đề tài trong các tình huống vấn đáp.

Sau nhiều vòng thi cam go, đội PIF.Deadline (Đại học Bách khoa TPHCM trở thành quán quân nhờ Smart Watch - dự án Đồng hồ thông minh đếm nhịp tim và bước đi. Thiết bị này có thêm bộ cảm biến ở ngón tay cái, trực tiếp truyền thông tin về nhịp tim, đếm bước đi, giúp người sử dụng biết được những thông số quan trọng của cơ thể như: nhịp tim, huyết áp, chiều cao, cân nặng… và thiết lập chế độ tập luyện phù hợp hơn với chỉ số sức khỏe một cách đơn giản. Ông Nguyễn Hữu Quốc - Giám đốc Kinh doanh khu vực của TI, thành viên ban giám khảo, nhận định: “Dự án này có mức độ hoàn thiện sản phẩm tương đối vượt trội. Sản phẩm chạy thử cho số liệu ổn định, chính xác. Để quy tụ nhiều tính năng phức tạp trong 1 chiếc đồng hồ nhỏ, khối lượng công việc, khả năng tổ chức và ứng dụng các linh kiện của 3 sinh viên rất đáng khen, khi so sánh với các tập đoàn có hàng ngàn nhân sự để thực hiện sản phẩm”.

Đội PIF.Deadline (Trần Hoài Nam/ Nguyễn Trọng Nghĩa/ Lý Hởn Quang- từ trái qua) đoạt giải Nhất

Giải nhì và giải ba lần lượt được trao cho đội Scorpion (Đại học Bách khoa Đà Nẵng với dự án King Chair - Ghế vua, có thể thư giãn, nghe nhạc, massage, ngả lưng nghỉ mà không tốn diện tích) và đội SPARC_Heart (Đại học Bách khoa Hà Nội) với dự án Ứng dụng Android theo dõi điện tâm đồ để kiểm tra sức khỏe từ xa.

 Dự án Cánh tay Robot điều khiển qua cử chỉ con người của đội BK-ARIGATO (Đại học Bách khoa Đà Nẵng) giành giải thuyết trình ấn tượng của cuộc thi năm nay khi tạo xúc động toàn bộ khách mời vòng chung kết bởi tính nhân văn sâu sắc. Đội khẳng định sẽ hoàn thiện cánh tay 3D thoải mái như tay thật nhất. Giải đề án tiềm năng được trao cho đội PIF.QuadQuack (Đại học Bách khoa TPHCM) nhờ giải pháp điều khiển mô hình máy bay trực thăng bằng cử chỉ tay người.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.