Tài chính La Liga: Những tín hiệu khả quan

Báo cáo tài chính mới nhất của Kho bạc nhà nước Tây Ban Nha cho biết, khoản nợ của các đội bóng đã giảm rất tích cực trong thời gian qua.

Kinh tế bóng đá Tây Ban Nha đang hồi phục. Sau những năm khủng hoảng tài chính, giờ đây nền bóng đá Tây Ban Nha đang tìm thấy tín hiệu khả quan. Ít nhất, trong 3 năm nay tình hình nợ thuế với Kho bạc của các đội bóng chuyên nghiệp đã giảm đi trông thấy.

Tài chính của La Liga đang được cải thiện

Tháng 1-2013, tổng số tiền nợ thuế của các CLB chuyên nghiệp là 650 triệu EUR. Trong báo cáo mới nhất, khoản nợ này đã giảm được 420 triệu EUR. Hiện tại, các khoản nợ với Kho bạc là 230 triệu EUR. Có thể nói, đây là một bước chuyển biến mạnh mẽ.

Về mặt chuyên môn, các đại diện La Liga đang rất thành công. Bằng chứng, trong 3 mùa giải gần nhất, các đại diện La Liga đều mang Champions League về xứ bò tót, trong khi Sevilla thống trị Europa League. Bên cạnh thành tích chuyên môn là nét khả quan về tài chính.

Cũng theo báo cáo từ Kho bạc, mỗi năm các khoản thuế thu được từ bóng đá chuyên nghiệp lên đến 1 tỷ EUR. Đây là bằng chứng cho thấy bóng đá TBN đang tăng trưởng mạnh mẽ về mặt thương mại, đặc biệt là khía cạnh bản quyền truyền hình, sau thời gian không biết khai thác.

Từ những tín hiệu khả quan về tài chính, TBN đặt mục tiêu trở thành giải đấu hàng đầu châu Âu, không chỉ về mặt chuyên môn. Về điều này, họ đang đi sau người Anh một chặng đường rất dài. Bóng đá Anh là tấm gương cho TBN về khía cạnh phát triển thương mại.

Tuy nhiên, bên cạnh số liệu từ Kho bạc, một thực tế là khoản nợ chung của các đội bóng TBN vẫn còn rất cao. Trừ Real Madrid và Barca, 38 CLB chuyên nghiệp TBN đang có khoản nợ 1,8 tỷ EUR. Đáng chú ý, một phần không nhỏ khoản nợ này là thâm hụt trong công tác quản lý. Các quan chức bóng đá TBN đang đưa ra mục tiêu, đến ngày 30-7-2020, khoản thâm hụt chung giảm xuống còn 50-70 triệu EUR mỗi năm.

Kim Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất