Tài chính CLB bị thả nổi

Trong thời gian gần đây, người ta bắt đầu nghe nhiều cụm từ nợ lương, rút vốn, thay đổi thương hiệu ở một số đội bóng, mà đa phần là các đội mới du nhập vào TPHCM. Đơn cử trường hợp CLB Sài Gòn FC đang dẫn đầu giải vô địch quốc gia 2012 hay chuyện CLB Bóng đá TPHCM, một cái tên cũ của CLB Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn, vừa nhận gói cứu trợ theo kiểu của Hy Lạp là 5 tỷ đồng mới tạm thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, bài toán bóng đá chuyên nghiệp bên cạnh quản trị tài chính vẫn chưa được những người có trách nhiệm giải quyết một cách căn cơ.

Vấn đề là ở đâu? Ở chỗ chúng ta xây dựng nền bóng đá chuyên nghiệp vẫn mang tính tự phát, theo kiểu “bạ đâu làm đấy”, mà cố nhà báo Tường Vy từng ví von: “Họ làm bóng đá chuyên nghiệp theo kiểu thi vẽ ma, mà có ai thấy ma đâu mà vẽ. Toàn là tưởng tượng thôi”.

Làm việc mình không biết, không nắm rõ và cứ cắm cúi làm thì thật là bi kịch. Đến khi đụng chuyện thì bối rối, không biết giải quyết làm sao. Câu chuyện quản trị tài chính ở một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam là một thí dụ. Nó bị thả nổi, không ai kiểm soát và thanh sát.

Một câu lạc bộ muốn đăng ký thi đấu giải chuyên nghiệp thì ngoài việc có thứ hạng đáp ứng yêu cầu chuyên môn, còn phải hội đủ yêu cầu về thực lực tài chính, có ký quỹ hẳn hoi, với một con số đảm bảo việc trả lương, chi cho hoạt động của CLB suốt mùa bóng. Nếu không đủ lực về tài chính thì cho dù đủ đẳng cấp, thứ hạng chuyên môn thì vẫn bị mời ra khỏi cuộc chơi. CLB Lazio ở Serie A mấy mùa giải trước cũng nằm trong hoàn cảnh này và may nhờ được cứu giờ chót nên mới không bị đánh tụt hạng vì không đủ tiền cho sân chơi lớn.

Trở lại câu chuyện của Việt Nam, đội bóng đang dẫn đầu giải vô địch, với kỷ lục bất bại sau 9 vòng đấu là Sài Gòn FC lại đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, bị đổi tên một lần nữa (tức bỏ tên Sài Gòn) và đương nhiên sẽ đổi luôn cả đại bản doanh mà đội đang đóng quân từ TPHCM về lại Ninh Bình. Việc phân hóa hay nói chính xác là chia rẽ giữa ba ông bầu Thụy – Lâm – Vũ ngày càng rõ rệt và nhiều khả năng hai người sau sẽ ra đi. Tất cả chỉ là chuyện tiền. Rồi chuyện cứu trợ cho đội hạng nhất CLB Bóng đá TPHCM được bao lâu? Cứ cứu trợ mãi hay sao?

Lập một công ty cũng phải có vốn pháp định, thậm chí công ty cổ phần cũng phải công bố số vốn góp của cổ đông. Còn làm bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam thì mù mờ, anh có bao nhiêu tiền trong túi không biết, anh dành cho đội bóng bao nhiêu không ai hay, chỉ đến khi không đủ tiền trả lương cầu thủ, bị báo chí tung hê mới vỡ ra túi anh rỗng.

Thiết nghĩ, trước mỗi mùa giải, các CLB chuyên nghiệp tại Việt Nam phải công bố khả năng tài chính, phải ký quỹ mới được tham gia cuộc chơi. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng