Tài chính CLB bị thả nổi

Trong thời gian gần đây, người ta bắt đầu nghe nhiều cụm từ nợ lương, rút vốn, thay đổi thương hiệu ở một số đội bóng, mà đa phần là các đội mới du nhập vào TPHCM. Đơn cử trường hợp CLB Sài Gòn FC đang dẫn đầu giải vô địch quốc gia 2012 hay chuyện CLB Bóng đá TPHCM, một cái tên cũ của CLB Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn, vừa nhận gói cứu trợ theo kiểu của Hy Lạp là 5 tỷ đồng mới tạm thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên, bài toán bóng đá chuyên nghiệp bên cạnh quản trị tài chính vẫn chưa được những người có trách nhiệm giải quyết một cách căn cơ.

Vấn đề là ở đâu? Ở chỗ chúng ta xây dựng nền bóng đá chuyên nghiệp vẫn mang tính tự phát, theo kiểu “bạ đâu làm đấy”, mà cố nhà báo Tường Vy từng ví von: “Họ làm bóng đá chuyên nghiệp theo kiểu thi vẽ ma, mà có ai thấy ma đâu mà vẽ. Toàn là tưởng tượng thôi”.

Làm việc mình không biết, không nắm rõ và cứ cắm cúi làm thì thật là bi kịch. Đến khi đụng chuyện thì bối rối, không biết giải quyết làm sao. Câu chuyện quản trị tài chính ở một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam là một thí dụ. Nó bị thả nổi, không ai kiểm soát và thanh sát.

Một câu lạc bộ muốn đăng ký thi đấu giải chuyên nghiệp thì ngoài việc có thứ hạng đáp ứng yêu cầu chuyên môn, còn phải hội đủ yêu cầu về thực lực tài chính, có ký quỹ hẳn hoi, với một con số đảm bảo việc trả lương, chi cho hoạt động của CLB suốt mùa bóng. Nếu không đủ lực về tài chính thì cho dù đủ đẳng cấp, thứ hạng chuyên môn thì vẫn bị mời ra khỏi cuộc chơi. CLB Lazio ở Serie A mấy mùa giải trước cũng nằm trong hoàn cảnh này và may nhờ được cứu giờ chót nên mới không bị đánh tụt hạng vì không đủ tiền cho sân chơi lớn.

Trở lại câu chuyện của Việt Nam, đội bóng đang dẫn đầu giải vô địch, với kỷ lục bất bại sau 9 vòng đấu là Sài Gòn FC lại đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ, bị đổi tên một lần nữa (tức bỏ tên Sài Gòn) và đương nhiên sẽ đổi luôn cả đại bản doanh mà đội đang đóng quân từ TPHCM về lại Ninh Bình. Việc phân hóa hay nói chính xác là chia rẽ giữa ba ông bầu Thụy – Lâm – Vũ ngày càng rõ rệt và nhiều khả năng hai người sau sẽ ra đi. Tất cả chỉ là chuyện tiền. Rồi chuyện cứu trợ cho đội hạng nhất CLB Bóng đá TPHCM được bao lâu? Cứ cứu trợ mãi hay sao?

Lập một công ty cũng phải có vốn pháp định, thậm chí công ty cổ phần cũng phải công bố số vốn góp của cổ đông. Còn làm bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam thì mù mờ, anh có bao nhiêu tiền trong túi không biết, anh dành cho đội bóng bao nhiêu không ai hay, chỉ đến khi không đủ tiền trả lương cầu thủ, bị báo chí tung hê mới vỡ ra túi anh rỗng.

Thiết nghĩ, trước mỗi mùa giải, các CLB chuyên nghiệp tại Việt Nam phải công bố khả năng tài chính, phải ký quỹ mới được tham gia cuộc chơi. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Xăng dầu Phước Hưng xuất sắc đăng quang ngôi vô địch

AMY CUP: Xăng dầu Phước Hưng đăng quang vô địch, khép lại giải đấu đầy sôi động và thành công

Hơn 1 tháng tranh tài của AMY CUP - Season 1 năm 2022 đã khép lại bằng trận đấu chung kết đầy kịch tính giữa Xăng dầu Phước Hưng và Nghĩa Tình - Kim Ngân tại SVĐ Phú Nhuận vào chiều hôm qua, Chủ nhật 1-5. Dù có đội hình không phải mạnh nhất, bị lép vế trong suốt hiệp 2, các cầu thủ chuyên phủi bên XD Phước Hưng vẫn gan lỳ chống trả để kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu, nơi họ đánh bại đội bóng toàn sao với tỷ số 4-3 theo cách kịch tính nhất.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.