Tại anh, tại cả Ả...

Vụ việc thủ môn Santos đang dần êm thấm nhờ những nước đi ở hậu trường. Đại diện đội bóng Navibank Sài Gòn phải dẫn thủ môn Santos lên tận Bình Dương để xin lỗi, rồi hôm sau phải kéo nhau lên đây để đền bù hợp đồng. Chưa hết, họ sẽ phải còn làm việc với V.Ninh Bình nếu muốn êm thấm, và nhiều khả năng, một lần nữa phải tốn tiền. Bỏ qua sự nhu nhược của VFF trong trường hợp này, bởi họ vẫn thường thế, người ta thấy rõ hành động của cả Santos lẫn của cả đội bóng Navibank Sài Gòn dường như đều là chất xúc tác để cầu thủ ngày càng... hư hơn.

Phải kỷ luật Santos

Trò chuyện với ông Phạm Phú Hòa - GĐĐH CLB Đồng Tâm Long An về việc, “cò” Tiến Đại trả lời báo chí rằng, chính V.Ninh Bình đã cho Navibank Sài Gòn dùng tạm thủ môn Santos ở giai đoạn 2 mùa giải vừa qua. Ông Hòa cười nhạt nói rằng: “Giai đoạn 2, Santos vẫn còn là người của Đồng Tâm Long An, nhưng giờ V.Ninh Bình cho biết đã ký hợp đồng ghi nhớ với cầu thủ này. Thế hóa ra họ đã... đi đêm và phạm luật chơi. Thật buồn cười”.

Bắt cá nhiều tay, thủ môn Santos đang chọc nhiều đội bóng điên tiết, trong khi Navibank Sài Gòn lại lao vào “bảo bọc” đến khó hiểu.Ảnh: Hoàng Hùng

Thật ra, chuyện ấy chưa buồn cười bằng việc, giờ thì đội nào cũng có thể trưng ra bằng chứng rằng mình đang sở hữu Santos. Việc Navibank Sài Gòn cùng Santos phải 2 lần đáo xuống Bình Dương để xin lỗi rồi đền tiền, chứng tỏ bản hợp đồng này có thật chứ không phải là tin đồn hay nói vu vơ. Bầu Trường cũng khẳng định, ông có trong tay bản hợp đồng với chữ ký của Santos, thậm chí ông chẳng ngại tiết lộ luôn là đưa 100.000 USD cho cò Đại vào Nam “giao hàng” cho Santos để làm bằng.

Vì thế, Điều 56 trong văn bản về kỷ luật chuyện “lôi kéo, gạ gẫm cầu thủ…” của VFF quy định rất rõ ràng và cụ thể trường hợp này. Nghĩa là cả Santos lẫn các đội bóng có chữ ký của Santos trong hợp đồng không đúng luật và cần phải bị kỷ luật. Còn nếu các CLB chứng minh được rằng họ đúng luật thì Santos phải bị kỷ luật nặng. Trong trường hợp này, thủ môn Santos ký kết với nhiều nơi để nhận tiền lót tay còn mang cả yếu tố lừa đảo, chứ không chỉ là “bội tín” như cách nhìn dung dị xuê xoa của nhiều người.

Santos là thủ môn đã từng thi đấu nhiều năm ở Việt Nam, nếu không nói là rất rành về đường đi nước bước trong việc ký kết hợp đồng. Ngay như khi Navibank Sài Gòn muốn mua lại anh từ Đồng Tâm Long An ở giai đoạn 2 mùa giải 2010, khi ấy, đội bóng Long An đã chấp nhận bán, nhưng “Tốt” vẫn bình tĩnh để làm giá với cả 2 CLB để sự ra đi của anh mang tính hiệu quả kinh tế cao nhất kia mà. Thế nên chỉ có thể nói rằng: Santos, một cầu thủ nhiều năm kinh nghiệm “biết pháp vẫn phạm pháp” mà thôi. Vì vậy, nếu VFF khoanh tay ngó lơ trường hợp của Santos thì hậu quả sẽ thật khôn lường, nhất là ở thời điểm “cò” đang hoành hành ở khắp nơi.

Gieo nhân coi chừng gặt quả

Việc Ban huấn luyện đội Navibank Sài Gòn phải đích thân đi vận động hậu trường, với nhiều lý lẽ rằng, được sự quan tâm của nhiều người “to hơn” mình, khiến không ít khán giả lẫn độc giả buồn lòng. Nó cho thấy “văn hóa cửa hậu” vẫn tồn tại, chuyện lo lót vẫn nghiễm nhiên như bao điều bình thường khác trong cuộc sống. Người ta thất vọng là phải, bởi một đội bóng non trẻ như Navibank Sài Gòn đang định hình, đang cố lấy lại hình ảnh một đội bóng xứng đáng làm đại diện cho người dân TPHCM lại quá nhuần nhuyễn chuyện hậu trường đến thế.

Thật ra ở thời điểm này, chẳng ai dại dột đến độ mù quáng để tin rằng, Navibank Sài Gòn sẽ “một bước tới trời” bằng việc có thành tích nằm ở tốp 3 hay tốp 5 ngay mùa bóng sau. Điều mà người hâm mộ Sài Gòn mong tìm được từ đội bóng mới chính là cái “chính nhân quân tử” mà làng bóng Việt đang thiếu, hoặc đang mai một. Người ta mong thấy được ở người điều hành đội bóng cách xử lý tử tế, thẳng thắn cần có. Bởi vậy, hành động “vật vã” với thủ môn Santos đến độ quên đi vị thế ông chủ, lẫn quên đi hình ảnh đại diện cho một thành phố lớn, khiến nỗi buồn và sự dè dặt khi đặt niềm tin lại ùa về. Thay vì phải thẳng tay đấu luật (nếu cần thiết), hoặc giả sẽ tìm ngay một thủ môn khác, chưa bàn đến chuyện trẻ hay tài năng hơn, chỉ cần có đạo đức hơn, thì ắt hẳn người hâm mộ bóng đá Sài Gòn cũng hài lòng lắm. Nhưng, khi mà phải xuống nước với đội bóng khác vì một thủ môn chưa biết yêu quý mình đến đâu (mà chắc gì đã quý nếu không trả tiền cao), Navibank Sài Gòn giờ đang phải đối mặt với việc một lần nữa phải đi đường “lòn” với V.Ninh Bình.

Navibank Sài Gòn đang “gieo nhân”, đó là sự thật. Sự dung túng và dung dưỡng của họ với một cầu thủ có hành động đáng chê trách chẳng phải là sự đồng lõa, hay chí ít là đồng tình với cái sai đấy sao? Và một khi chính họ đã gieo mầm thì đừng trách nếu trong tương lai gần, một cầu thủ nào đó của họ lại tiếp tục hành xử như thế, khi biết được họ là ngôi sao.

Buồn!

ĐẶNG ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.