Tại anh hay tại ả?

Sát ngày dự vòng loại World Cup 2018 và SEA Games 28, quân số chấn thương của 2 đội tuyển tiếp tục tăng lên. Gần nhất là hậu vệ Mạnh Hùng khập khễnh rời sân tập…

Cứ thế nhiều phân tích liên quan đến đội tuyển được chỉ ra, còn người hâm mộ thì như ngồi trên lửa khi quỹ thời gian giống như đèn dầu đang cạn. Lý do được đưa ra nào là vì tập nặng nên cầu thủ quá tải, khả năng chịu đựng kém. Hoặc là nhiều cầu thủ từng có tiền sử về chấn thương nên lúc này lên tuyển chỉ cần đụng nhẹ vô là bị trả về cho CLB. Hay có người dính chấn thương do thi đấu máu me, không biết giữ gìn khi 2 mặt trận chính sờ sờ trước mắt, thế là để mất suất một cách đáng tiếc…

                          Hậu vệ Mạnh Hùng đang được chăm sóc sau chấn thương ở buổi tập. Ảnh: Minh Hoàng

Thực chất thì nên hiểu việc chấn thương trong tập luyện hay thi đấu là điều bình thường. Tương tự đội tuyển Việt Nam mới tập luyện dưới trướng thầy ngoại Tavares hồi năm 1994, có nhiều quan chức lẫn cầu thủ lúc bấy giờ la oai oái, nhưng thực tế sau đó thì cầu thủ sung sức chơi ngang ngửa với nhiều đội bóng giàu thể lực khác ở Cúp Độc Lập 1994.

Về sau đến thời kỳ của HLV Weigang chuẩn bị các giải đấu khu vực, ông đưa cầu thủ sang châu Âu tập huấn, một số cầu thủ bị đau thì nhiều người cho rằng do tập luyện quá sức. Tuy nhiên, khi làm báo cáo gửi VFF, ông Weigang phân tích kỹ là bởi nền tảng thể lực và sức mạnh cầu thủ Việt Nam yếu cùng ý thức tự tập luyện, giữ mình kém nên khi bước vào rèn thể lực bài bản thì nhiều người căng cơ, rách bắp hoặc dính chấn thương. Phần nữa là việc tập thể lực, duy trì sức mạnh, sức bền ở dưới CLB hết sức “lơ mơ”, nên khi lên ĐTQG tập luyện bằng các phương pháp mới thì nhiều người bị gãy.

Do vậy cần tính toán, việc xảy ra chấn thương hàng loạt nên cần có sự tham khảo từ phía chuyên gia thể lực. Cùng đó phải xem lại tư tưởng của cầu thủ Việt Nam mỗi khi đá tập, đá giao hữu thường lơi chân, còn dưới trướng thầy Nhật buộc chơi như thật thì cầu thủ lòi ra nhiều khiếm khuyết. Có cùng quan điểm với một số thầy ngoại khác, ông Miura cho rằng việc nâng thể lực cho cầu thủ Việt Nam hiện nay cũng là vừa chạy vừa xếp hàng, vì ở V-League họ không được trang bị tốt. Thế nên mới xảy ra chuyện cầu thủ ta chạy ít hơn các đồng nghiệp trong cùng châu lục, chứ chưa nói so với châu Âu hay Nam Mỹ.

HLV Miura đang cố gắng khắc phục yếu điểm về thể lực cho cầu thủ Việt Nam bằng các bài tập có độ khó cao hơn dưới CLB cũng như nâng cao tính chuyên nghiệp dù là trong giao hữu hay đấu tập. Thế nhưng, cũng đừng vì chấn thương xảy ra mà chỉ đổ lỗi cho ông Miura thì không công bằng chút nào cả.
Mong là tất cả ngồi lại tìm giải pháp tốt trước 2 trận đánh lớn, chứ không phải đây là lúc đổ lỗi do “anh” hay tại “ả”.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.