Taekwondo Việt Nam và những thách thức

Hồi tháng 11-2016, WTF đã thông qua Luật thi đấu sửa đổi trong phiên họp Đại hội đồng tại Canada, nhằm tạo điều kiện cho các trận đấu được diễn ra một cách sôi nổi, hào hứng hơn, khuyến khích các võ sĩ chủ động thi đấu hơn; giảm thiểu các tình huống tạm dừng trận đấu, đảm bảo tính liên tục trong thi đấu, dễ dàng truyền bá taekwondo trong cộng đồng, giúp khán giả dễ hiểu, dễ xem hơn…

Cụ thể như hiện nay các võ sĩ thường tấn công bằng các đòn chân trước vào giáp điện tử để dễ kiếm điểm nên thiếu vắng những đòn chân đầy uy lực và hiểm hóc như những thế hệ trước, khiến trận đấu trở nên khô khan và không đa dạng. Từ đó, luật thi đấu mới đã nâng những cú đá vào thân người từ 1 lên 2 điểm, tăng số điểm cách biệt tối đa từ 12 lên 20 (mới bị xử thua kỹ thuật) để giúp các võ sĩ có thể yên tâm tiếp tục thi đấu chủ động dù bị dẫn điểm, tăng điểm phạt khi đá chân đối thủ đang ra đòn, đá dưới đai…

Taekwondo sẽ có nhiều thay đổi đáng kể để trở nên hấp dẫn hơn. Ảnh: T.L

Hoặc nhằm đơn giản hóa trận đấu, các HLV không còn có quyền xem lại các đoạn quay chậm những pha đòn đá vào vùng đầu, mặt mà chỉ được quyền yêu cầu thêm một lần xem lại video tình huống quay chậm cho mỗi trận đấu… Ông Trương Ngọc Để - Chủ tịch VTF - chia sẻ: “Đây là những thay đổi mang tính lịch sử của sự phát triển bộ môn taekwondo, giải quyết hầu hết các vấn đề phát sinh, xóa bỏ những lối kỹ thuật mới đã được định hình dựa trên bộ luật cũ và đang gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển kỹ thuật của bộ môn. VTF sẽ có kế hoạch để nhanh chóng tiếp thu và phổ biến những thay đổi này, nâng tầm trình độ taekwondo Việt Nam so với cộng đồng taekwondo thế giới”.

Trước đó, lớp tập huấn về 10 bài quyền mới cũng đã tổ chức hồi tháng 9-2016 tại Muju (Hàn Quốc) để đưa vào các kỳ thi đấu và thăng đẳng. Những bài quyền này có số lượng động tác nhiều hơn, đồ hình di chuyển rộng và kỹ thuật cũng đa dạng hơn. Tuy là thử thách mới nhưng sẽ dễ “sàng lọc và phân loại võ sĩ”. Những điều luật mới này sẽ được áp dụng từ tháng 1-2017 trên tinh thần đưa taekwondo trở thành môn thể thao có luật lệ thi đấu minh bạch, công bằng, hấp dẫn hơn…

Như vậy, để chuẩn bị cho Asian Games 2018 và xa hơn là Olympic Tokyo 2020; ngay từ đầu năm 2017, VTF cần có những sách lược đổi mới triệt để về nhiều mặt cũng như nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của phong trào taekwondo thế giới. Tất nhiên, những đổi mới và thích ứng này cần có chiến lược đầu tư của ngành TDTT thì taekwondo Việt Nam mới có thể trở lại thời hoàng kim.

“Ngôi sao taekwondo của ngày mai" - võ sĩ Mobina Nejad Katesari (Iran) HCV hạng 42kg nữ đã ghi được 73 điểm và không bị "dính" một điểm nào trong 5 trận đấu tại Giải vô địch trẻ thế giới 2016... Trưởng ban kỹ thuật WTF Jung Kook-Hyun (4 lần liên tiếp vô địch thế giới) nhận xét: “Trước đây, tôi chưa từng thấy VĐV nào làm được như vậy. Quả là một kỷ lục”.

Theo Katesari, taekwondo không phải là "chiều cao", taekwondo là kỹ thuật và trí tuệ. Sức mạnh và năng khiếu rất quan trọng, nhưng trên hết là phải luôn chăm chỉ tập luyện, tập luyện và luôn tập luyện… Katesari cũng không tán thành luật thi đấu hiện hành vì võ sĩ đã quá tận dụng vào kẻ hở của Luật thi đấu và hệ thống giáp điện tử nên không còn sử dụng nhiều kỹ thuật taekwondo nữa. Tuy nhiên, cô vẫn tin tưởng vào hệ thống giáp điện tử. Nếu để trọng tài tự quyết định bấm điểm, đôi khi có thể bấm cho đòn đá không có lực, hoặc có khi lại quên bấm trong trường hợp lẽ ra phải có điểm.

HOÀNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AJ sẽ mang hơi thở chiến tranh và giết chóc đến trận tái chiến

Anthony Joashua “cơ bắp”: Gửi đe dọa “chiến tranh” và “giết chóc” đến “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk

Võ sĩ quyền Anh hạng nặng nổi tiếng người Anh - Anthony Joshua “cơ bắp”, đang tích cực quay trở lại tập luyện để chuẩn bị cho trận “tái chiến báo thù” với “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, dự kiến sẽ diễn ra vào năm sau, năm 2022. Sau trận thua điểm rõ ràng hôm 25-9 tại SVĐ Tottenham Hotspur, sự nghiệp của Joshua sẽ rơi vào bế tắc nếu thua tiếp trận tái chiến.

Bóng đá trong nước

Than Quang Ninh không được Ban cấp phép VFF cấp phép tham dự V-League 2022. Ảnh: MINH HOÀNG

Than Quảng Ninh không được dự V-League 2022

Ban cấp phép thuộc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) không cấp phép cho Than Quảng Ninh tham dự V-League 2022 vì không đáp ứng được các điều kiện theo quy định bóng đá chuyên nghiệp.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ

Alejandro Valverde là một tay đua nổi tiếng của Tây Ban Nha

Tay đua Alejandro Valverde vẫn chưa muốn giải nghệ ở tuổi 41

Tay đua bền bỉ bậc nhất của làng xe đạp thế giới người Tây Ban Nha Alejandro Valverde quyết không từ giã sự nghiệp ở tuổi 41 để tận hưởng mùa đua cuối trong cuộc đời vào năm 2022 trước khi tiếp tục gắn bó với xe đạp trên một cương vị khác.