Tạc tượng

- Nhiều nghệ sĩ trong nước như Minh Vương, Hồng Tơ, Hải Phượng, Thành Lộc, Lý Hải, Đại Nghĩa … đã không khỏi bồi hồi khi ngắm những bức tượng sáp giống mình như thật cách đây ít ngày.

- Tượng sáp gì?

- Tượng các nghệ sĩ được thực hiện bởi ba nghệ nhân điêu khắc Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Thị Diệu và Thái Ngọc Bình thuộc Công ty Tượng sáp Việt, với số vốn đầu tư trên 35 tỷ đồng. Triển lãm tượng sáp sẽ chính thức mở cửa đón khách từ ngày 11-4-2017.

- Chà, cũng cần đến đó một lần cho biết.

- Đây là một trong những công trình nhằm tôn vinh sự đóng góp to lớn của các nghệ sĩ cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật qua các thời kỳ.

- Ui da! Các nghệ sĩ sẽ sung sướng lắm đây.

- Dĩ nhiên. Ví như NSƯT Thành Lộc sau khi ngắm bức tượng của mình đã thổ lộ: “Tôi rất vinh dự khi hình ảnh của mình có mặt trong bức tượng bên cạnh các nghệ sĩ tiền bối… ”. Nhiều người khác có cùng tâm trạng khi ngắm chính mình và ngắm những nghệ sĩ đã mất, như cố nhạc sĩ Văn Cao, Út Bạch Lan, nhạc sĩ Bắc Sơn…

- Giới nghệ thuật dựng tượng, lại nghĩ bóng đá nên có nhiều tượng của các cầu thủ.

- Những người đã đóng góp cho nền bóng đá nước nhà?

- Đúng. Sớm hay muộn vẫn phải làm. Hổng lẽ bên nghệ thuật người ta có mà lĩnh vực thể thao ngồi im coi sao được. Còn ý lần này là tạc tượng trước cho một số cầu thủ trẻ.

- Cầu thủ trẻ cũng được tạc tượng?

- Chẳng phải những người đủ tài lẫn đức mà là các cầu thủ đá xấu, đá láo, đá rắn để lại hậu quả.

- Ví dụ xem?

- Dựng tượng cho Ngọc Hải (SLNA) do đã có “thành tích” giúp Anh Khoa giải nghệ sớm. Đình Đồng (SLNA) cũng xứng đáng lưu danh với pha đốn hạ Anh Hùng (An Giang), Thanh Hào (HN T&T) “có công” khi làm cho cái chân của Abass (Bình Dương) bị gãy. Có thể kể thêm Tuấn Tú (Than Quảng Ninh) từng tung hết quyền cước nhắm đến Văn Học (Đà Nẵng), Huy Hoàng (SLNA) gây chú ý với pha vào bóng làm Samson (HN T&T) suýt bỏ nghề…

- Ý kiến này hay. Tuyệt!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất