Tác giả nổi bật của văn học trinh thám Anh tới Việt Nam

Trong khuôn khổ Những ngày Văn học châu Âu tại Hà Nội, Hội đồng Anh giới thiệu đến độc giả Jasper Fforde- nhà văn độc đáo từ xứ sở sương mù với nhiều tác phẩm trinh thám và viễn tưởng thành công dành cho thiếu nhi.

Sinh năm 1961, khởi đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp điện ảnh, Jasper Fforde là tác giả của một số tiểu thuyết trong nhiều thể loại, bao gồm viễn tưởng, tội phạm kinh dị và viễn tưởng hài. Các tác phẩm của ông ghi dấu ấn với hàm ý văn chương độc đáo, cách chơi chữ và kết cấu chặt chẽ. Trong đó, cuốn The Eyre Affair (2001) nằm trong danh sách những tác phẩm bán chạy nhất theo báo New York Times. Jasper Fforde đã sử dụng Internet làm công cụ kết nối với người hâm mộ và mở ra nhiều hướng phát triển cho những cuốn sách của mình (http://www.jasperfforde.com). Từng đoạt giải thưởng Wodehouse cho truyện tranh viễn tưởng, Jasper Fforde là nhà văn có sách bán chạy hàng đầu thế giới và sở hữu một phong cách hoàn mỹ làm say mê những độc giả hâm mộ.

Tham dự Những ngày Văn học châu Âu 2015 tại Việt Nam, Jasper Fforde sẽ là diễn giả tại buổi giới thiệu sách và tọa đàm Truyện trinh thám cho thiếu nhi - Một mảnh đất màu mỡ vào lúc 9 giờ ngày 8-5 tại Viện Goethe (số 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Phong cách văn trinh thám của Jasper Fforde thực sự sẽ mang lại một luồng gió mới và cái nhìn đương đại hơn về mảng văn học này ở Vương quốc Anh. Với sự tham gia của tiến sĩ ngữ văn, nhà phê bình Phạm Xuân Thạch, buổi tọa đàm sẽ là dịp gặp gỡ và trao đổi về dòng văn học này cũng như những tiềm năng ở Việt Nam. Lúc 15 giờ chiều cùng ngày, cũng tại Viện Goethe Hà Nội, Hội đồng Anh và Đại sứ quán Israel phối hợp tổ chức tọa đàm Xã hội đương đại phản ánh trong truyện ngắn và tiểu thuyết với sự tham dự của 3 nhà văn Jasper Fforde, Etgar Keret (Israel) và Di Li (Việt Nam). 2 sự kiện trên được mở cửa tự do cho công chúng. Đến ngày 9-5, nhà văn Jasper Fforde sẽ gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm với các học sinh Trường Thực Nghiệm Hà Nội trong buổi hội thảo mang tên Mơ giữa ban ngày cùng mực viết: Hãy viết theo cách bạn muốn viết.

Jasper Fforde còn tham dự một buổi hội thảo về viết văn sáng tạo với các học sinh tiếng Anh tại trung tâm giảng dạy Hội đồng Anh TPHCM.

Có thể nói, các tác phẩm của Fforde xoay quanh quy trình hoạt động trinh thám của cảnh sát, tập trung sử dụng các nhân vật trong các bài thơ và bài hát cổ cho trẻ em, và loạt truyện dành cho thanh thiếu niên như Ma thuật và Rồng trong một thế giới tồi tàn của những quyền năng ma thuật lụi bại, hay cuốn Những sắc thái của màu xám (Shades of Grey) là khi xã hội tăm tối hậu tận thế đã thiết lập lại 3 trật tự mới của thế giới trong tương lai, nơi trật tự xã hội là dựa trên những màu sắc bạn nhìn thấy. Early Riser- tác phẩm sắp tới của ông được xuất bản ở Vương quốc Anh và Mỹ vào đầu năm 2016.

QUỲNH TRÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.