Ta chẳng còn ai…

100 năm sau chúng ta chưa chắc có một Tiến Minh thứ hai, đó là cách nói ví von của bà Huỳnh Ngọc Liên bày tỏ sự ngao ngán trước cách đối xử với bộ môn cầu lông và một số môn thể thao khác hiện nay.

Có thể đây là giai đoạn thăng hoa trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao của Tiến Minh. Sau khi vô địch giải Mỹ mở rộng, anh đoạt huy chương đồng thế giới và những ngày này đang đi đánh thuê tại Ấn Độ với mức thù lao gần 1 tỷ đồng cho 2 tuần thi đấu. Trong lịch sử cầu lông Việt Nam, chưa tay vợt nào có được thành tích đáng mơ ước như Tiến Minh, nhưng cũng qua Tiến Minh mới thấy trước và sau anh đều là những khoảng trống đáng lo. Điều đáng nói hơn là ai cũng thấy nhưng chưa có một hành động cụ thể nào để khắc phục được khoảng trống biết trước ấy.

Nói đến cầu lông Việt Nam có lẽ thế giới chỉ biết đến mỗi Tiến Minh. Đây là môn thể thao tính cá nhân cao, nhưng cũng hiếm có nước nào mà vận động viên đi thi đấu quốc tế chỉ độc nhất một người như trường hợp Tiến Minh. Lin Dan của Trung Quốc hay Lee Chong Wei của Malaysia thì cả thế giới biết đến, nhưng hầu hết các giải họ đều tham dự cùng nhiều đồng đội khác bởi một điều đơn giản họ luôn có sự kế thừa. Tại giải vô địch thế giới vừa kết thúc tại Trung Quốc, đoàn cầu lông Việt Nam cũng chỉ xuất hiện với bộ ba gắn bó nhiều năm qua là Tiến Minh, huấn luyện viên và chuyên gia Huỳnh Ngọc Liên.

Trước khi giải diễn ra, người hâm mộ trong nước hầu như không có được bất cứ thông tin nào về giải này. Chỉ đến khi Tiến Minh lọt sâu vào giải và chỉ chịu gác vợt trước tay vợt chủ nhà Lin Dan đang lấy lại phong độ đỉnh cao để giành huy chương đồng thì nhiều “gương mặt” trong ngành mới bắt đầu xuất hiện cùng thông tin dồn dập trên các báo. Những món tiền thưởng được trao và nhiều lời ngợi khen thốt ra từ nhiều người có trách nhiệm, ở góc độ tích cực, là nguồn động viên lớn cho Tiến Minh tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên, cái cần nhất là làm gì để lấp chỗ trống khi Tiến Minh không còn thi đấu, bộ mặt của cầu lông Việt Nam ra sao trong tương lai thì không thấy ai nói đến. Bất cứ môn thể thao nào muốn phát triển đều phải đặt trọng tâm đào tạo trẻ. Cầu lông là môn thu hút rất nhiều học sinh các lứa tuổi tham gia chơi nên nguồn đào tạo không thiếu. Vậy mà ít khi thấy có một giải đấu nào đó cho các lứa tuổi để tìm kiếm tài năng, hay chưa nghe nói đến một chiến lược dài hạn phát triển bộ môn này. Trên thực tế, không phải ai cũng có điều kiện theo đuổi sự nghiệp như Tiến Minh. Gần như toàn bộ chi phí thi đấu quốc tế đều do anh… tự làm ra bằng cách tích điểm, thăng hạng, nhận tài trợ của mạnh thường quân. Nguồn tài trợ tăng dần theo thứ hạng đủ để anh thi đấu nhiều hơn trong khi lương tháng thì… không đổi. Dễ hiểu khi trên mạng nhiều người bày tỏ họ từng là những vận động viên xuất sắc, yêu mến bộ môn này nhưng cũng đành gác vợt vì không thấy một hướng ra nào.

Vậy nên cũng hiếm có môn thể thao nào mà đang ở đỉnh cao thi đấu thì vận động viên đã phải chua chát thốt lên như Tiến Minh rằng không biết tương lai sẽ ra sao khi phía sau là… ta chẳng còn ai!

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mohamed Salah ghi bàn tại Old Trafford mùa qua. Ảnh: Getty Images

Salah: “Tôi luôn nghĩ mình là người giỏi nhất”

Mohamed Salah sẽ cùng Liverpool bước vào màn so tài với Man.United vào Chủ nhật tại Old Trafford. Tất nhiên, ngôi sao 29 tuổi với phong độ ghi bàn tuyệt luân đang là niềm hy vọng sẽ giúp Liverpool ra về trong chiến thắng.

Quần vợt

Các môn khác