Ta chẳng còn ai

Đào tạo bóng đá trẻ, nếu để gọi là chuyên nghiệp (tức những cậu bé muốn trở thành cầu thủ thật sự) thì chỉ tính từ U15 đến U19. Lứa U21 trên thực tế đã có thể đá bóng tại hạng nhất và V-League rồi nên không thể gọi đó là trẻ. Vậy thì bóng đá trẻ của Việt Nam hiện ra sao?

VFF vừa có ý tưởng tái lập lại kiểu tập trung đội tuyển trẻ dài hạn dành cho lứa U17 và U19 như trước đây. Họ làm thế một phần vì không đủ sức tạo ra những giải V-League trẻ kéo dài vài tháng. Tuy nhiên, cái chính là hiện nay, đào tạo bóng đá trẻ chỉ gói gọn trong vài cái tên, nên VFF cứ “túm lại một chỗ” cho dễ có thành tích.

Ở giải U15 vừa kết thúc, Đồng Tháp đánh bại PVF để đăng quang. 2 đội bóng còn lại vào bán kết là HN T&T và Viettel. Ở giải U17 kết thúc trước đó ít lâu, PVF đăng quang, HN T&T về nhì. Hai đội khác ở bán kết là Viettel và B.Bình Dương. Tại giải U19, 4 đội mạnh nhất cũng chỉ là HN T&T, SLNA, Viettel, HA.GL. Không khó để nhận ra, loanh quanh cũng chừng đó đội. Đấy là chưa kể các đội lọt vào VCK của 3 giải đấu kể trên cũng khá quen thuộc như S.Khánh Hòa, SHB Đà Nẵng… Tóm lại, nói về bóng đá trẻ Việt Nam thì cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay các đội mạnh, vốn thuộc các CLB V-League nổi tiếng về đầu tư lớn từ trước đến nay như Bình Dương, HN T&T, SHB Đà Nẵng, HAGL hay quen thuộc như SLNA, Đồng Tháp. Gọi là mới thì có đúng Viettel và PVF, 2 lò chuyên đào tạo cầu thủ để bán.

Đội bóng U15 Đồng Tháp vừa đăng quang ngôi vô địch tại giải VĐQG 2014. Ảnh: Dũng Phương

Những chi tiết đó nói lên tất cả: Những nơi thật sự muốn làm bóng đá thì đã làm từ lâu, còn những nơi không làm thì… vẫn không làm, bất chấp VFF có kêu gào đến đâu. Từ V-League cho đến bóng đá tuổi U, quay đi quẩn lại cũng có vài cái tên. Phải chăng vì điều này mà chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng mới nhấn mạnh con số “có 6 đội cũng đá”? Phải chăng cái gọi là bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam chỉ có 6 đội? 6 đội có nghĩa là chỉ chừng 600 cầu thủ lớn bé, lấy đâu là nhân tài mà phát triển bóng đá nội địa? Hơn nữa, với một “quốc gia bóng đá” có đến 64 tỉnh thành mà chỉ có chừng đó phát triển bóng đá thực sự thì liệu có nên tự tin sẽ phát triển đến một đẳng cấp nào đó trong tương lai hay không?

Nhân đây, các chi tiết nói trên cũng nhắc nhớ VFF về một điều rất cơ bản trong bóng đá chuyên nghiệp: Muốn phát triển, phải bắt đầu từ CLB chứ không phải dựa vào một nhóm cầu thủ. Một khi người ta đã quyết tâm làm bóng đá tử tế, tự thân họ sẽ nổ lực phát triển các tuyến kế thừa. Cái VFF cần làm không phải hô hào mà là giúp cho các CLB chuyên nghiệp có sự ổn định dài hạn về lợi ích để họ gắn kết với bóng đá càng lâu, càng tốt. Không thể có CLB nào mạo hiểm đào tạo trẻ khi đến đội 1 còn chẳng biết đá để làm gì.

Trong tình hình bóng đá Việt Nam hiện nay, không có đủ thời gian để các CLB làm từ trẻ làm lên như kiểu có bề dày của SLNA, Đồng Tháp, Đà Nẵng mà phải làm trẻ dựa trên thành công tại V-League như HN T&T. Nói cách khác, việc của VFF là làm sao giúp các đội chuyên nghiệp thấy được lợi ích càng nhiều càng tốt. Thấy rồi, họ tự động làm thôi. Khi đó, VFF chẳng việc gì tự đào tạo trẻ hay tập trung các đội tuyển mà “nuôi gà chọi”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển Việt Nam đang có 4 trận thua liên tiếp ở vòng loại cuối World Cup 2022

Đội tuyển Việt Nam tụt 3 bậc trên BXH FIFA

Sau hai trận thua mới đây ở vòng loại cuối World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam đã không giữ được hạng 95 trên BXH FIFA, đội đã bị tụt 3 bậc theo bảng cập nhật mới nhất.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Quả bóng vàng futsal Việt Nam 2020 Nguyễn Minh Trí (giữa) trong trận đấu gặp tuyển Nga. Ảnh: THANH QUỐC

Chia tay futsal World Cup: Chờ Quả bóng vàng Việt Nam 2021

Rời đấu trường futsal World Cup 2021, thầy trò HLV tuyển futsal Việt Nam được ngợi khen vì tinh thần chiến đấu như các chiến binh trước Brazil, Panama, CH Czech và đặc biệt là trước Á quân thế giới Nga. Chiến tích của HLV Phạm Minh Giang và các học trò sẽ còn được nhắc mãi. Và màn trình diễn ấy sẽ khiến cuộc đua đến danh hiệu Quả bóng vàng futsal Việt Nam năm 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức càng thêm hấp dẫn, gay cấn…