SVĐ mới của Besiktas được khai trương “kỳ lạ”

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật đã tham dự lễ khánh thành sân đấu mới tại Istanbul của Besiktas, CLB mà không ít cổ động viên của họ tỏ thái độ không ủng hộ đối với vị nguyên thủ.

Buổi lễ của các VIP

Chỉ có lác đác một số người hâm mộ trong sân đấu nhân dịp đặc biệt này. Các quan chức được lựa chọn cẩn thận và buổi lễ được tổ chức tập trung chỉ ở khu vực khán đài chính. Một số CĐV đã lẻn được vào sân và liên tục đưa ra những lời phàn nàn.

SVĐ mới được xây trên nền sân đấu cũ vốn đã bị phá hủy từ năm 2013. Địa điểm này nằm gần bờ biển Bosphorus (Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ) và gần với cung điện Dolmabahce thời đế chế Ottoman.

Ông Erdogan không được nhiều người hâm mộ của Besiktas ủng hộ.

Sân đấu cũ mang tên vị tổng thống thứ 2 của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, Ismet Inonu. Trong khi đó, SVĐ mới sức chứa 40.000 chỗ ngồi được mang tên Vodafone Arena. Kể từ khi sân cũ bị phá hủy, Besiktas lâm vào cảnh “vô gia cư”. Mùa này, họ cũng có một cuộc cạnh tranh danh hiệu kịch tính nhưng bất thành trước đối thủ lớn ở Istanbul là Fenerbahce.

“Tôi gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những chú đại bàng với sân đấu mới của họ”, ông Erdogan nói (Besiktas là CLB có biệt danh “Đại bàng đen”). “Tôi tin rằng SVĐ mới này sẽ được tất cả người hâm mộ yêu mến”. Sau khi cắt dải băng khai trương, ông Erdogan đã đá quả bóng biểu trưng cùng với các quan chức khác. Thời trẻ, tổng thống đương nghiệm của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một cầu thủ nghiệp dư.

Người hâm mộ đi đâu hết?

Trong số các CĐV của Besiktas có một nhóm người hâm mộ với tên gọi Carsi. Nhóm này đóng vai trò quan trọng trong các cuộc biểu tình phản đối Erdogan năm 2013 liên quan đến việc xây dựng một công viên ở Istanbul. Công trình này khi đó lại ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp chính trị của Erdogan. Kết quả là 35 thành viên của nhóm Carsi phải xuất hiện trong một phiên tòa bị công chúng phản đối rộng rãi. Đến tháng 12-2015, tất cả họ được trao trả tự do.

Tờ báo Cumhuriyet, được cho là có khuynh hướng chống lại Erdogan, khẳng định rằng những thành viên của Carsi đã bị cấm tham dự buổi lễ khai trương SVĐ mới. Ban đầu, buổi lễ dự tính được gộp chung vào trận đấu của Besiktas với Bursaspor hôm qua (11-4) nhưng nhiều ý kiến cho rằng Erdogan không muốn đối mặt với thái độ phản đối của 40.000 CĐV.

Buổi lễ cũng có sự tham dự của nhiều nhân vật nổi tiếng từng góp vào thành công của Besiktas như cựu HLV người Anh Gordon Milne. Ông là người dẫn dắt đội bóng này trong giai đoạn hoàng kim từ 1987 đến 1994 và giúp họ đoạt các chức vô địch liên tiếp các năm 1990, 1991 và 1992.

VŨ ĐỨC

Các tin, bài viết khác