Suy thoái không chừa một ai

Sự khó khăn kinh tế vốn đã được dự báo từ 2 năm trước, sau “cái chết” của một loạt giải đấu quốc tế, thế nhưng làng thể thao Việt Nam vẫn có những môn tiếp tục... chơi sang.

Như môn bóng chuyền, tại vòng 2 giải VĐQG đang diễn ra, vẫn có đến hơn 20 cầu thủ ngoại được các đội đăng ký thi đấu để tìm kiếm thành tích mặc dù các cầu thủ đó chỉ sang đánh giải có mấy ngày rồi về theo dạng hợp đồng thời vụ. Người ta không hiểu tại sao phải cần có cầu thủ ngoại trong bóng chuyền khi môn chơi này ngày càng bị thu hẹp về mức độ quảng bá, chất lượng của đội tuyển quốc gia giậm chân tại chỗ. Hơn nữa, khá nhiều đội bóng không còn nhà tài trợ, như trường hợp của đội bóng được xem là “đại gia” Đức Long Gia Lai cũng vừa lùm xùm chuyện nợ VĐV 5 tháng lương.

Từ đầu năm đến nay, gần như tất cả các môn chỉ còn cố gắng tổ chức giải VĐQG với ngân sách từ nhà nước cũng như địa phương đăng cai chứ không tìm đâu ra nguồn tiền từ xã hội. Mới đây nhất, giải bóng bàn Cây Vợt Vàng khởi đầu và kết thúc trong lặng lẽ khi không có tiền quảng cáo rầm rộ. Cái khó bó cái khôn, không có tiền thì tổ chức sơ sài, kém chất lượng và vắng khán giả. Như giải điền kinh, quần vợt, nhảy cầu và thể dục dụng cụ được dồn hết ra Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình thi đấu cho xong mà không nhiều người biết có sự kiện tầm quốc gia đang diễn ra ở Hà Nội. Vòng 2 giải bóng chuyền được đưa về TPHCM nhưng thi đấu ở Nhà thi đấu Rạch Miễu vắng vẻ vì chẳng có truyền thông.

Trong khi đó, như đã biết, thu hút tài trợ nhiều như môn bóng đá mà các CLB cũng đang “sống lâm sàng” khi tìm không ra nguồn tiền. Khổ nỗi, gặp phải hoàn cảnh khó khăn như thế này mới thấy, hầu như chẳng có nhà quản lý thể thao nào lường trước được tình huống này để mà còn tìm cách giải quyết. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).