Suy nghĩ gì về những cú đột phá trong quần vợt

Không tự nhận mình là “môn thể thao vua” như bóng đá, nhưng quần vợt có một chỗ đứng riêng trong lòng người hâm mộ và kể cả những nhà tài trợ. Vấn đề của quần vợt được tách biệt ở 3 khía cạnh: chất lượng thi đấu đỉnh cao của các tay vợt đại diện quốc gia, chất lượng tổ chức các giải đấu mang tầm vóc quốc tế và số lượng người tập luyện.

Ở vế đầu, quần vợt Việt Nam chưa thể sánh cùng các cường quốc trong khu vực châu Á chứ nói chi đến thế giới. Tuy nhiên, vẫn ở khía cạnh này thì bóng đá Việt Nam cũng chẳng hơn gì. Song, vì bóng đá được quan tâm quá nhiều, nên khi nó không đạt được kỳ vọng lớn thì người hâm mộ thất vọng ê chề, khác hẳn với quần vợt.

Trong vế thứ hai, khi quần vợt đã có những giải đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế, nằm trong hệ thống ATP, hoặc các giải trong nhóm Chalenger, Classic… thì bóng đá chỉ quanh quẩn các giải đấu quốc tế mời, phạm vi hẹp. Các trận đấu lượt đi, lượt về vòng loại cúp thế giới, châu Á có sự tham dự của đội tuyển bóng đá quốc gia không được tính, vì nó không thường xuyên.

Nếu như nói bóng đá có số lượng người xem đông nhất thì khỏi cần bàn cãi, nhưng về số người tập luyện thường xuyên thì cũng cần xem lại. Số lượng người tập luyện môn quần vợt không kém bóng đá bao nhiêu, nhưng qua thống kê không chính thức thì mức tăng 40% trong vòng 5 năm qua của quần vợt đáng được xếp vào vị trí số 1.

Sân tập được xây dựng nhiều hơn, người tập thường xuyên cũng tăng nhanh hơn cho thấy quần vợt là môn có tốc độ phát triển bền vững và nhanh nhất.

Sự đột phá của môn quần vợt phần nhiều là do một số ngành, một số các địa phương chú trọng đến việc xây dựng lực lượng và mở rộng phong trào. Một số ngành đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bộ môn này và khối kinh tế tư nhân lại góp phần đáng kể nhất. Đơn cử trường hợp giải đấu biểu diễn Heineken Stars sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ chiều nay tại Nhà thi đấu của CLB Văn hóa Thể thao Nguyễn Du.

Tuy trên danh nghĩa có sự tham gia của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, nhưng thực tế mọi việc từ lớn đến nhỏ đều do một Công ty Tiếp thị Thể thao (Công ty TLT) và Trung tâm TDTT quận 1 lo hết. Họ chính là động lực mang đến cho người hâm mộ quần vợt Việt Nam một ngày hội lớn và hơn thế nữa, tạo uy tín cho làng thể thao nước nhà thông qua hình ảnh tổ chức thành công giải đấu nhỏ, nhưng giá trị lớn này. 

LINH GIAO

Bên lề Heineken Stars

* Một vé thuộc hạng thường xem các trận đấu Heineken Stars là 150.000 đồng, nhưng dân buôn vé chợ đen dám mua vào với giá 500.000 đồng/vé. Hỏi mua lại một cặp vé, chúng tôi bị hét với giá 2.000.000 đồng.

* “Roger Federer sẽ đến Việt Nam” – Đó là thông tin hành lang của một nhà tổ chức, nếu thành công ở giải đấu biểu diễn này. Việt Nam là điểm đến lý tưởng của nhiều người và công tác tổ chức các giải đấu quần vợt tại Việt Nam cũng đạt chuẩn quốc tế. Vấn đề tài chính cũng không phải là quá lớn, vì nhà tài trợ theo dõi rất sát khả năng tổ chức của các công ty tiếp thị thể thao và các nhà chuyên môn tại Việt Nam.

C.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mbappe chấn thương  bàn chân buộc phải rời sân sớm

Thất vọng với bộ ba Messi – Neymar – Mbappe

Lần đầu tiên bộ ba tấn công Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe cùng có mặt ở đội hình xuất phát nhưng đã làm mọi người thất vọng ở trận hò 1-1 với Brugge ở Champions League.

Quần vợt

Medvedev bên cạnh HLV Cervara và vợ của anh

Daniil Medvedev và những người quan trọng trong đời (II): HLV giúp tập trung chuyên nghiệp, hết… động kinh và người vợ hiền ủng hộ phía sau

Để trở thành “Nhà Vua mới” của làng quần vợt Nga, là Nhà vô địch Grand Slam thứ 20 của Thế kỷ 21, Daniil Medvedev đã nỗ lực tập luyện và khổ chiến tranh giành rất nhiều. Nhưng để bước lên bục cao nhất ở US Open, anh không chỉ đi một mình mà nhận được sự trợ giúp, hỗ trợ từ rất, rất nhiều người khác, người thân trong gia đình, bạn bè, các HLV…

Các môn khác