Suy nghĩ gì về những cú đột phá trong quần vợt

Không tự nhận mình là “môn thể thao vua” như bóng đá, nhưng quần vợt có một chỗ đứng riêng trong lòng người hâm mộ và kể cả những nhà tài trợ. Vấn đề của quần vợt được tách biệt ở 3 khía cạnh: chất lượng thi đấu đỉnh cao của các tay vợt đại diện quốc gia, chất lượng tổ chức các giải đấu mang tầm vóc quốc tế và số lượng người tập luyện.

Ở vế đầu, quần vợt Việt Nam chưa thể sánh cùng các cường quốc trong khu vực châu Á chứ nói chi đến thế giới. Tuy nhiên, vẫn ở khía cạnh này thì bóng đá Việt Nam cũng chẳng hơn gì. Song, vì bóng đá được quan tâm quá nhiều, nên khi nó không đạt được kỳ vọng lớn thì người hâm mộ thất vọng ê chề, khác hẳn với quần vợt.

Trong vế thứ hai, khi quần vợt đã có những giải đấu đạt tiêu chuẩn quốc tế, nằm trong hệ thống ATP, hoặc các giải trong nhóm Chalenger, Classic… thì bóng đá chỉ quanh quẩn các giải đấu quốc tế mời, phạm vi hẹp. Các trận đấu lượt đi, lượt về vòng loại cúp thế giới, châu Á có sự tham dự của đội tuyển bóng đá quốc gia không được tính, vì nó không thường xuyên.

Nếu như nói bóng đá có số lượng người xem đông nhất thì khỏi cần bàn cãi, nhưng về số người tập luyện thường xuyên thì cũng cần xem lại. Số lượng người tập luyện môn quần vợt không kém bóng đá bao nhiêu, nhưng qua thống kê không chính thức thì mức tăng 40% trong vòng 5 năm qua của quần vợt đáng được xếp vào vị trí số 1.

Sân tập được xây dựng nhiều hơn, người tập thường xuyên cũng tăng nhanh hơn cho thấy quần vợt là môn có tốc độ phát triển bền vững và nhanh nhất.

Sự đột phá của môn quần vợt phần nhiều là do một số ngành, một số các địa phương chú trọng đến việc xây dựng lực lượng và mở rộng phong trào. Một số ngành đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển bộ môn này và khối kinh tế tư nhân lại góp phần đáng kể nhất. Đơn cử trường hợp giải đấu biểu diễn Heineken Stars sẽ diễn ra vào lúc 15 giờ chiều nay tại Nhà thi đấu của CLB Văn hóa Thể thao Nguyễn Du.

Tuy trên danh nghĩa có sự tham gia của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam, nhưng thực tế mọi việc từ lớn đến nhỏ đều do một Công ty Tiếp thị Thể thao (Công ty TLT) và Trung tâm TDTT quận 1 lo hết. Họ chính là động lực mang đến cho người hâm mộ quần vợt Việt Nam một ngày hội lớn và hơn thế nữa, tạo uy tín cho làng thể thao nước nhà thông qua hình ảnh tổ chức thành công giải đấu nhỏ, nhưng giá trị lớn này. 

LINH GIAO

Bên lề Heineken Stars

* Một vé thuộc hạng thường xem các trận đấu Heineken Stars là 150.000 đồng, nhưng dân buôn vé chợ đen dám mua vào với giá 500.000 đồng/vé. Hỏi mua lại một cặp vé, chúng tôi bị hét với giá 2.000.000 đồng.

* “Roger Federer sẽ đến Việt Nam” – Đó là thông tin hành lang của một nhà tổ chức, nếu thành công ở giải đấu biểu diễn này. Việt Nam là điểm đến lý tưởng của nhiều người và công tác tổ chức các giải đấu quần vợt tại Việt Nam cũng đạt chuẩn quốc tế. Vấn đề tài chính cũng không phải là quá lớn, vì nhà tài trợ theo dõi rất sát khả năng tổ chức của các công ty tiếp thị thể thao và các nhà chuyên môn tại Việt Nam.

C.Đ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba được biết rất cảm kích về sự tôn trọng của HLV Ole Gunnar Solskjaer dành cho mình.

Man.United - Pogba: Tin vào nhau và hướng về tương lai

Nếu Paul Pogba không ký hợp đồng mới với Man.United vào mùa hè này, trước mùa giải cuối cùng trong hợp đồng hiện hành, thì điều đó cũng không có nghĩa là ngôi sao người Pháp sẽ cự tuyệt cam kết với đội chủ sân Old Traffod trong tương lai.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?