Super League bị yêu cầu đổi tên - Phát sinh mâu thuẫn mới

Khi vấn đề bản quyền truyền hình vẫn chưa ngã ngũ thì VFF được Tổng cục TDTT yêu cầu chấn chỉnh tình hình các giải bóng đá nội địa và bắt đầu bằng việc đổi tên giải đấu thay vì tên Super League. Lý do đổi tên cũng khá đơn giản: điều lệ các giải đấu vẫn chưa được thông qua các cấp quản lý.

Ngay lập tức, chuyện này đã tạo nên những ý kiến trái chiều ngay trong nội bộ Công ty VPF. Với bầu Kiên, người sáng lập cũng như trực tiếp đặt tên cho giải thì kiên quyết sẽ không đổi. Tuy nhiên, nhiều khả năng, nếu thông qua hội đồng quản trị thì cái tên Super League sẽ biến mất bởi đại đa số thành viên của VPF không muốn “đụng” đến vấn đề tương đối nhỏ này trong bối cảnh các giải đấu còn nhiều việc lớn hơn để giải quyết.

Nhưng qua công văn của Tổng cục TDTT có thể thấy hình như VPF đang tổ chức… “chui” các giải đấu. Điều lệ thì chưa thông qua, việc ủy quyền từ VFF vẫn chưa hoàn tất. Tất nhiên, chuyện VPF tổ chức “chui” không chỉ là lỗi của công ty này vì trên thực tế, các giải đấu vẫn đang tiến hành dưới sự chấp thuận từ Tổng cục đến VFF. Nói như vậy để thấy, trách nhiệm lớn nhất thuộc về VFF khi biết VPF chưa hoàn thiện nhưng vẫn cứ tiến hành các giải đấu, một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng bát nháo hiện nay, đặc biệt là vấn đề bạo lực sân cỏ.

Vì thế, có người cho rằng, câu chuyện đổi tên chẳng qua chỉ là bề nổi. Phần chìm của nó có thể là sự phát sinh mâu thuẫn mới giữa VPF và VFF. Tham khảo ý kiến các luật sư, đa số đều cho rằng không thể “định danh” được mối quan hệ giữa VFF và VPF là “đối tác” hay là “mẹ - con” hay “thành viên trực thuộc”… Đây chính là điểm mấu chót dẫn đến những rắc rối hiện tại khi cả VFF lẫn VPF đều có những quyền hạn cao nhất đối với các CLB, những nhân tố tạo thành các giải đấu.

Nếu chưa xác định được mối quan hệ ấy thì bất kỳ sự can thiệp nào vào VPF cũng có thể dẫn đến một “cuộc chiến pháp lý” mới tương tự như bản quyền truyền hình. Ngay như công văn của Tổng cục TDTT cũng là chỉ đạo VFF chứ không phải VPF. Còn VFF “chỉ đạo” hay “đề nghị” hay “yêu cầu” VPF lại là một vấn đề liên quan đến tính chất mối quan hệ giữa hai bên.

Tóm lại, việc quan trọng nhất là xác định rõ các mối quan hệ này về mặt pháp lý. Nếu không thì còn nảy sinh hàng loạt sự việc khác lớn hơn chứ không chỉ là đổi tên giải đấu.

Đăng Linh

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế