Sức sống tuổi 18

* Huỳnh Quốc Anh, Đặng Thị Kiều Trinh đoạt Quả bóng vàng 2012

Lễ trao giải Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam diễn ra đêm qua không khác gì một bức phác họa khái quát và sâu lắng toàn cảnh bóng đá Việt Nam năm 2012, một năm đầy thăng trầm và nhiều cảm xúc. Ở đó, cộng đồng bóng đá ghi nhận những nỗ lực của nhà tổ chức - Báo SGGP - trong việc hoàn thiện hệ thống giải thưởng dành cho các nữ cầu thủ thông qua danh hiệu cầu thủ trẻ xuất sắc. Ở đó, có chiến thắng lần thứ 2 liên tiếp của thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh, cầu thủ nữ Việt Nam đầu tiên trở thành số 1 làng cầu Đông Nam Á cách đây không lâu. Ở đó, chúng ta có cuộc đua tranh hấp dẫn đến giờ chót của những danh hiệu dành cho nam, một kết cục có hậu cho kỳ bầu chọn mà theo đánh giá chung, ai cũng đều xứng đáng được đăng quang.

Đọng lại nhiều nhất có lẽ vẫn là những lời tâm sự của Huỳnh Quốc Anh, tân chủ nhân giải thưởng QBV Việt Nam. Không che giấu quá khứ, Huỳnh Quốc Anh nói rằng những tổn thương từ sai lầm tại SEA Games 2005 đã buộc anh phải đứng lên và đi tới. Là một cầu thủ, Quốc Anh không muốn chạy trốn những người đã yêu quý mình. Suốt 5 năm trời không chơi bóng đỉnh cao và luôn mang cảm giác mắc nợ với sân cỏ nhưng chàng trai xứ Quảng vẫn kiên trì tìm kiếm chỗ đứng của mình để hôm qua, trong lễ đăng quang, anh đã khóc trong hạnh phúc.

Cũng trong niềm hạnh phúc ấy, người đã từng đoạt 3 danh hiệu QBV và hiện đang là HLV của đội SHB Đà Nẵng, danh thủ Lê Huỳnh Đức tâm sự: “Nếu Quốc Anh vui một thì tôi vui đến mười. Từng là cầu thủ, tôi biết rằng để vượt qua nghịch cảnh và đạt được danh hiệu QBV Việt Nam, Huỳnh Quốc Anh phải có một nghị lực phi thường. Nếu Việt Nam có thật nhiều cầu thủ có nghị lực như vậy thì tôi tin tương lai của bóng đá Việt Nam sẽ tươi sáng. Chúng ta cần nhiều Huỳnh Quốc Anh”.

Cổ động viên đội Sông Lam Nghệ An tại lễ trao giải Quả bóng vàng 2012. Ảnh: Nguyễn Nhân

Có thể nói những lá phiếu bầu của giải thưởng QBV Việt Nam 2012 mang đậm dấu ấn chuyên môn và tinh thần nhân văn mà bóng đá Việt Nam đang cần vun đắp. Chiến thắng lần thứ 2 của thủ môn Đặng Thị Kiều Trinh hay phút đăng quang sau 8 năm phấn đấu không biết mệt mỏi của Huỳnh Quốc Anh đã thể hiện được sức sống vững vàng của giải thưởng uy tín bậc nhất của bóng đá Việt Nam.

Huỳnh Quốc Anh là cầu thủ thứ 12 được vinh danh ở giải thưởng QBV sau Lê Huỳnh Đức (3 lần), Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Hồng Sơn (2 lần), Trần Công Minh, Võ Văn Hạnh, Phạm Văn Quyến, Lê Công Vinh (3 lần), Phan Văn Tài Em, Dương Hồng Sơn, Phạm Thành Lương (2 lần), Nguyễn Minh Phương. Anh cũng là cầu thủ đầu tiên của bóng đá Đà Nẵng đăng quang tại giải thưởng QBV.

Với chiến thắng lần thứ 2 liên tiếp của Đặng Thị Kiều Trinh, đây là lần thứ 8 bóng đá TPHCM có đại diện đoạt danh hiệu cao nhất trong 12 lần trao giải QBV nữ kể từ năm 2001.

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng