Sức sống mới!

- Chiều nay ông tranh thủ ra phụ dọn hàng ngoài chợ về sớm, vì tui đang bận túi bụi công việc.

- Dạo này thấy bà hành tung bí ẩn lắm đó. Chắc phải điều tra quá!

- Cà chớn vừa phải thôi nghe cha nội, ai làm gì đòi theo dõi, kiểm tra? Nãy giờ chẳng qua tui chọc thôi, thật ra bảo ông phụ giúp là để tối nay còn theo dõi lễ khai mạc A-si-át 2014 tại Hàn Quốc.

- À!... Như vậy cả nhà mình cùng coi lễ khai mạc, vì ở đó có đoàn thể thao Việt Nam cũng tham dự, với hy vọng cất tiếng ca ở đấu trường châu lục sau kỳ A-si-át bê bết cách đây 4 năm tại Quảng Châu (TQ).

- Cũng mong vậy. Mới rồi nghe ông Tổng Cục phó Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại A-si-át 2014 phát biểu là ta sẽ chấm dứt việc đi tắt đón đầu, đầu tư dàn trải mà thay vào đó là chăm lo bài bản, hiện đại và có lộ trình.

- Đúng. Chứ ai đời nền thể thao của quốc gia hơn 90 triệu dân mà lúc nào cũng quanh quẩn với ao làng Xi-gêm, cố kiếm thật nhiều HCV trong cái đại hội bé xíu đó nhưng bơi ra sông, ra biển là chìm.

- Tới giờ mới nhận ra là quá muộn màng.

- Thôi, dù có muộn còn hơn không. Hơn lúc nào hết, cần đẩy nhanh việc đầu tư có trọng điểm chứ không phải làm ăn kiểu thời vụ.

- Nếu ông biết rõ về việc này thì hãy phân tích tui nghe thử coi?

- Cụ thể là danh sách VĐV dự A-si-át 2014 rất tinh gọn, nhiều tuyển thủ trong đó đã dự thì ít nhất cũng kiếm HCĐ, cố gắng sẽ có thành tích tốt hơn, tức là cơ hội tranh chấp huy chương của thể thao Việt Nam khả thi hơn trước.

- Nhưng tui muốn hỏi, tại sao ở Quảng Châu (TQ) cách đây 4 năm từng đặt ra chỉ tiêu 4-5 HCV, còn giờ chỉ có 2-3 HCV, là sao?

- Đây cũng là cách tính hợp lý, chứ không phải hô cho to rồi kết quả chẳng ra gì. Để từ đó có thể phấn đấu nhiều hơn ở các kỳ đại hội tiếp theo, vì quan điểm lúc này là sân chơi châu lục, chứ không phải cứ lo đu theo Xi-gêm rồi đến A-si-át chẳng làm được gì thì cũng dẹp tiệm.

- Nghe vậy mà mừng chút ít.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất