Sức nóng futsal

Trong giai đoạn bóng đá sân cỏ đang đìu hiu như chợ chiều thì giải futsal châu Á khai mạc hôm qua tại TPHCM như giải được cơn khát cho người hâm mộ. Với giá vé 50.000 đồng, khán giả không ngần ngại tìm mua để được vào sân chứng kiến các cầu thủ thi đấu.

Trước khi vào giải, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM, Trưởng đoàn futsal Trần Anh Tú đã động viên các cầu thủ chơi đúng thực lực, cống hiến những trận đấu đẹp và tất nhiên là tìm được những chiến thắng thuyết phục. Không tuyên bố nhiều về chỉ tiêu nhưng ông Tú khá tự tin khi quá hiểu năng lực đội tuyển cũng như thực lực các đối thủ.

Chuyến tập huấn ở Tây Ban Nha trước khi vào giải càng cho thấy futsal Việt Nam đã có hướng đi đúng từ sự đầu tư đúng với một dàn cầu thủ chuyên môn đồng đều, một HLV giỏi thuộc quốc gia có nền futsal đứng thứ hai thế giới và được hậu thuẫn bởi những người tâm huyết.

Có thể khập khiễng khi đem so sánh giữa futsal với bóng đá sân cỏ, từ lối đá cho đến giá trị đầu tư cũng như sức lôi cuốn khán giả, nhưng có một điểm chung là nếu không có hướng đi đúng thì đều dẫn đến thất bại. Những tuyển thủ futsal hiện nay cũng xuất thân từ bóng đá trẻ, trui rèn qua biết bao nhiêu giải đấu mới tiếp cận được với trình độ futsal đỉnh cao.

Vì vậy, nếu không có sự đầu tư từ tuyến trẻ, không tổ chức thành công những giải đấu theo từng cấp độ thì chắc chắn không có được các CLB futsal mạnh với các cầu thủ giỏi. Ở vị trí HLV, futsal đòi hỏi trình độ huấn luyện chiến thuật giỏi và khả năng đọc trận đấu cực nhanh. Ông Bruno Formoso hiện được xem là một trong những HLV giỏi nhất của làng futsal thế giới, đã mang đến sự thay đổi khác biệt về chiến thuật cũng như khả năng bắt nhịp và điều chỉnh trận đấu thuần thục.

Những “tài sản” có được như trên của futsal không tự dưng mà có, không tự ai mang đến mà ra đời từ lộ trình phát triển cùng mức đầu tư hợp lý, dù không phải là tất cả nhưng ít nhiều có thể khiến bóng đá sân cỏ phải… ngưỡng mộ.

Người ta cũng lo ngại rằng futsal nóng như “sức nóng” của Sài Gòn Heat trước đây. Chỉ cách nay chừng 2 năm, không ai ngờ bóng rổ lại có thể đem khán giả đến chật kín khán đài Nhà thi đấu Tân Bình. CLB Sài Gòn Heat đã làm được điều đó và tạo nên một sự kiện đặc biệt trong đời sống thể thao.

Rồi chỉ trong một thời gian, “sức nóng” này trở nên nguội lạnh. Tâm huyết của các nhà đầu tư là có, nhưng sai lầm trong định hướng phát triển, thiếu đầu tư chiều sâu mà chỉ tập trung hớt ngọn… khiến cho CLB thi đấu ngày càng bết bát và tan rã là điều không tránh khỏi. Trao đổi về câu chuyện này, những người làm futsal hiện nay không khỏi cảnh giác, nhưng cũng khá tự tin bởi futsal đã có được một nền tảng khá tốt.

Nhắc đến futsal, khán giả không chỉ thuộc nằm lòng cái tên Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc mà còn biết đến Tân Hiệp Hưng, Hải Phương Nam, Metasol… Từ CLB đến hệ thống các giải đấu địa phương và quốc gia, từ định hướng đúng đến mức độ quan tâm, đầu tư hợp lý bởi những nhà đầu tư tâm huyết… những yếu tố đó đảm bảo cho khả năng phát triển cao hơn của futsal Việt Nam, cũng là bài học để các nhà quản lý bóng đá Việt Nam để mắt đến.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất