Sức mua quý 2-2015: Máy tính giảm mạnh, smartphone tăng nhẹ

Theo báo cáo quý 2-2015 của Công ty Nghiên cứu thị trường IDC, trong quý 2-2015 các mặt hàng máy tính PC và máy tính xách tay (laptop) giảm mạnh, trong khi đó smartphone tiếp tục tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng số lượng máy tính phân phối tại Việt Nam đạt 424.000 chiếc, giảm 10% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức độ sụt giảm lớn nhất tính từ quý 2 năm 2014 đến nay. Tình trạng cung vượt quá cầu trong thời gian qua khiến lượng hàng tồn kho rất cao. Theo nhận định của IDC, quý 3, quý 4 thị trường máy tính sẽ khôi phục nhờ mùa tựu trường vào tháng 9 cũng như các kế hoạch chi tiêu công của chính phủ. Tuy nhiên, mức tăng trưởng vẫn thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngược lại, thị trường smartphone tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ quý trước và cùng kỳ năm trước. Thị phần smartphone đã tăng thêm 6%, lên mức 51% trong quý 2-2015. Đây cũng là lần đầu tiên mà số lượng smartphone vượt qua dòng điện thoại phổ thông. Trong đó, Samsung vẫn dẫn đầu thị phần với 30%, Asus vươn lên thứ 2 nhờ dòng ZenPhone 2 với 14%, Microsoft đứng thứ 3 với 13%.

Thị trường thiết bị mạng gồm Router và Switch cũng phục hồi mạnh mẽ, tăng hơn 63,6% so với quý trước và vượt gần 115,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này đến từ lĩnh vực cung cấp dịch vụ (Service Providers), khi mà các nhà mạng đang tập trung nâng cấp và mở rộng hệ thống mạng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của người tiêu dùng. Đồng thời việc đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài từ các nhà mạng này cũng góp phần lớn sự tăng trưởng của thị trường thiết bị mạng.

PHƯƠNG UYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.