Sức mạnh từ bóng chết của Real Madrid

Real Madrid đang dẫn đầu cuộc đua La Liga, có lợi thế không nhỏ so với nhà ĐKVĐ Barca. Trong 27 trận đã đấu (ít hơn các đội 1 trận), chưa có hàng thủ nào đủ sức ngăn cản việc Real ghi bàn. Một trong những điểm nổi bật giúp Real tạo nên khác biệt và giữ ngôi đầu bảng đến từ khả năng ghi bàn từ các pha bóng chết.

Tính đến thời điểm này, Real đã có tổng cộng 71 bàn ở La Liga. Trong đó, có đến 27 bàn từ các pha bóng cố định. Có nghĩa là trung bình mỗi trận đấu Real luôn ghi được 1 bàn từ bóng chết. Hơn 1/3 số bàn đến từ cố định là con số mà không đội bóng nào ở La Liga có thể sánh với Real. Barca thậm chí đang gặp cảnh trái ngược, khi liên tục nhận bàn thua từ bóng chết.

Real là đội khai thác bóng chết tốt nhất châu Âu.

Sociedad là đội tận dụng các pha cố định tốt thứ 2 ở xứ bò tót, với 13 bàn. Barca và Malaga cùng xếp sau với 12 bàn. Các đội bóng châu Âu khác cũng thua xa Real về khoản này. Tại Premier League, Arsenal hiệu quả nhất về bóng chết, với 13 bàn. Ở Đức, Mainz ghi 11 bàn. Lazio dẫn đầu Serie A, với 12 bàn. Monaco là số 1 Ligue 1, khi ghi 16 bàn.

Trong thành tích bóng chết, có 12 bàn của Real đến từ phạt góc. Đây cũng là một khác biệt lớn giữa Real với phần còn lại của giải đấu. Barca và Celta Vigo gần với Real nhất, nhưng cũng chỉ có 7 bàn từ phạt góc. Chính những bàn thắng từ phạt góc là chìa khóa giúp Real mở ra rất nhiều trận đấu. Điển hình là 2 chiến thắng gần nhất. Trước Betis, Sergio Ramos ấn định kết quả 2-1. Casemiro mang về thắng lợi trước Bilbao cũng với tình huống tương tự.

Hiệu quả này đến từ việc Real đang sở hữu nhiều cầu thủ đá phạt tốt, đặc biệt là những pha phạt góc sắc bén từ Toni Kroos. Các pha phạt góc của tiền vệ người Đức đã giúp rất nhiều đồng đội ghi bàn. Hưởng lợi nhất là đội trưởng Sergio Ramos, bên cạnh Cristiano Ronaldo, Gareth Bale, Alvaro Morata, Varane, Pepe và Casemiro.

Ramos đang dẫn đầu La Liga về số bàn thắng được ghi bằng đầu, với 6 pha lập công - một thành tích quá ấn tượng với cầu thủ đá hậu vệ. Real cũng là đội chơi bóng bổng tốt nhất La Liga. 20 bàn thắng bằng đầu của Real đến từ việc khai thác hiệu quả những tình huống cố định, cũng như các pha chuyền dài có điểm rơi tốt.

Real không tấn công tốt hơn Barca, thể hiện qua việc họ ít hơn đối thủ 10 bàn (71 so với 81). Nhưng Real của Zidane luôn biết cách tạo khác biệt nhờ cơ hội rất nhỏ từ các pha cố định.

Ngọc Huy

Tin cùng chuyên mục