Sức mạnh của bóng đá

- Cách đây ít hôm, tui có đọc trên một tờ báo ở mục “Những trận đấu kỳ lạ thay đổi thế giới” thì nhận ra đôi khi chỉ những bàn thắng cũng có thể thay đổi được cục diện cuộc chiến tranh.

- Tui thì thấy bóng đá có sức mạnh của… kim tiền, bởi hiện nhan nhản trên thế giới cầu thủ giàu có cưới người mẫu với siêu xe, tiệc cưới hạng sang.

- Tầm nhìn ông chỉ bấy nhiêu, vẫn cứ chân dài và đại gia không hơn không kém. Sức mạnh của bóng đá là khả năng đẩy lùi chiến tranh còn ba thứ chỉ dành cho kẻ trọc phú và mấy em đú đởn. Việc hàn gắn chiến tranh mới quan trọng.

- Vậy nó xảy ra ở đâu?

- Tại châu Phi, Bờ Biển Ngà từng rơi vào cảnh chia cắt hai miền Nam - Bắc vì nội chiến hồi những năm 2000.  Khi mọi nỗ lực đàm phán hòa bình đều bế tắc thì những trận đấu thăng hoa của đội tuyển bóng đá nước này lại hé ra nhiều thứ.

- Cụ thể là gì?

- Khi mọi thứ đang rơi vào ngõ cụt thì tháng 10-2005, Bờ Biển Ngà thắng Sudan 3-1 để giành vé dự World Cup 2006. Thành tích này làm người hâm mộ cả nước “phát sốt”.

- Ở giải đấu ấy, Drogba và các đồng đội không lọt vào sâu nhưng cũng đã gây ấn tượng mạnh.

- Còn nhớ sau một trận đấu World Cup đó, Drogba cùng các đồng đội rồi, kéo một người quay phim của đài truyền hình quốc gia lại và gửi đi lời thỉnh cầu: “Hỡi người dân Bờ Biển Ngà, chúng tôi đã làm tất cả để có được chiếc vé dự World Cup. Giờ chúng tôi quỳ xuống cầu xin hãy hạ vũ khí để mọi thứ tốt hơn…”.

-!?!?!?

- Lập tức, nó mang lại hiệu ứng khi sự căng thẳng bạo lực dịu đi trên khắp đất nước.

- Không thể tin nổi.

- Tiếp đó, vào tháng 6 - 2007, đội tuyển Bờ Biển Ngà thực hiện một quyết định “kinh thiên động địa” khi đề nghị cho trận gặp Madagascar ở vòng loại châu Phi 2008 chuyển từ Abidjan (nơi thường tổ chức các trận đấu của ĐTQG) đến Bouake (đại bản doanh của quân nổi dậy phía Bắc).

- Nguy hiểm quá!

- Bờ Biển Ngà đã giành chiến thắng 5-0 và sau đó thì quân chính phủ và quân nổi dậy cùng hát vang bài quốc ca L'Abidjanaise, mở ra bước tiến dài cho sự hòa giải dân tộc để đi đến thống nhất hai miền.

- Bóng đá có sức mạnh vô biên thật.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất