Sức lực, tinh thần và tiền bạc

Cuộc đua thoát khỏi hai suất trụ hạng đã được hâm nóng từ con số tiền thưởng ngất ngưởng mà Hải Phòng quyết định chi ra để xem như là giải pháp tối ưu nhằm hoàn thành mục tiêu trụ hạng ở mùa này. Câu nói của một cựu trưởng đoàn bóng đá từ thời bao cấp nay đang được tái hiện ở môi trường chuyên nghiệp: “Chúng tôi không có tiền đạo, nhưng có tiền mặt”.

Cuộc đua thoát khỏi hai suất trụ hạng đã được hâm nóng từ con số tiền thưởng ngất ngưởng mà Hải Phòng quyết định chi ra để xem như là giải pháp tối ưu nhằm hoàn thành mục tiêu trụ hạng ở mùa này. Câu nói của một cựu trưởng đoàn bóng đá từ thời bao cấp nay đang được tái hiện ở môi trường chuyên nghiệp: “Chúng tôi không có tiền đạo, nhưng có tiền mặt”.

Vậy là bên cạnh cuộc đấu sức mà nhiều HLV phải đau đầu trong việc lên kế hoạch thay đổi lực lượng, làm thế nào phải tăng chất cho cuộc đua đường dài sắp tới; có đội còn phải liên tục động viên, lên tinh thần cầu thủ nhất là các trường hợp gần hết hạn hợp đồng để có sự tập trung cống hiến hơn vì màu cờ sắc áo. Nay xuất hiện thêm cuộc đua nằm ngoài tưởng tượng là một “cú hích” thực tế hơn, đó là tiền thưởng.

Không lo sao được khi mà ở vào thời buổi kinh tế suy thoái này, bất cứ một động thái bơm tiền thưởng vượt khung không khác gì mồi lửa phá vỡ cả hệ thống, kế hoạch xây dựng bóng đá theo guồng chuyên nghiệp như hiện nay.

Đặt trường hợp nếu như Ninh Bình sẵn sàng lao theo bởi họ đủ tiềm năng để làm được điều đó thì hai đội bóng “chân chất” như Kiên Giang và Đồng Tháp sẽ tung cờ trắng bởi không thể đọ tiền ở cuộc đua không cân sức này dù về hoàn cảnh chuyên môn thì như nhau.

Động thái tăng tiền thưởng để kích thích tinh thần chiến đấu của cầu thủ từ Hải Phòng ắt sẽ có ông bầu bấm bụng lao theo để trước mắt là “bao đê” cho quân mình tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoài chuyên môn. Nhưng nếu như không có động thái tích cực, quyết liệt từ VPF thì mọi thứ sẽ đâu lại vào đấy, không còn có thể kiểm soát được ở sân chơi này.

Đã có nguồn tin về một số ông bầu bắt đầu nản và sẽ có những cuộc chuyển nhượng sau mùa giải để không tham gia vào sân chơi này nữa. Có ít nhất là 2 đội hạng Nhất nằm trong số đó khi mà “bầu” đã hết vui và chuyển hướng đầu tư sang lãnh vực khác.
 
Khi được đặt câu hỏi về chất lượng của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay, nhiều cựu cầu thủ như Trần Minh Chiến, Đỗ Khải, Huỳnh Anh Tuấn… đều lắc đầu ngán ngẩm khi có cùng quan điểm: “Chúng ta chỉ đang khoác áo chuyên nghiệp thôi, còn thực chất thì quá nghiệp dư”.

Như nhận xét của Đỗ Khải: “Có nhiều đội thiếu hẳn chiều sâu về lực lượng, đầu tư; đầu mùa bóng thì ông bầu vung tiền mua cầu thủ từ khắp nơi về để hình thành một đội mạnh để không có nền tảng vững chắc là tính địa phương, màu cờ sắc áo vì CLB nên có nhiều cầu thủ khi ra sân rất dễ dao động bởi họ chưa xác định được là thi đấu vì điều gì”.

QUỐC CƯỜNG

Đọc nhiều nhất

Viettel FC gặp Hà Nội FC là trận cầu tâm điểm vòng 1 V-League 2023. ẢNH: MINH HOÀNG

Viettel FC - Hà Nội FC: Đi xem bóng đá Thủ đô trẩy hội (19g15, ngày 5-2)

Khi Hàng Đẫy được 3 đội Hà Nội, Viettel và Công an Hà Nội cùng chọn làm sân nhà tại mùa giải 2023, đã buộc ban tổ chức V-League xếp lịch thi đấu phải có 2 trận derby Thủ đô ở 2 vòng đầu tiên, để đảm bảo các đội đều được tiến hành lễ khai mạc trên sân nhà. Những lá thăm may rủi đưa Viettel FC “so găng” với Hà Nội FC trong trận cầu được ban tổ chức làm lễ khai mạc V-League 2023, cũng là trận tâm điểm vòng 1.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Hướng đến Quả bóng vàng Việt Nam 2022: Đội bóng đẳng cấp và đối trọng

Lịch sử 7 lần trao thưởng ở hạng mục Quả bóng vàng (QBV) futsal Việt Nam đều xướng tên cầu thủ chiến thắng thuộc biên chế Thái Sơn Nam, CLB futsal truyền thống và giàu thành tích nhất trong nước. Rộng hơn, trong 19 danh hiệu vàng - bạc - đồng được trao, thì có 18 danh hiệu thuộc về đội futsal của bầu Tú. Chính sự ổn định trong tư duy vận hành và phát triển của CLB đã trở thành nền tảng đưa các ngôi sao của họ được tôn vinh trong đêm gala trao thưởng QBV Việt Nam.