Sức lực, tinh thần và tiền bạc

Cuộc đua thoát khỏi hai suất trụ hạng đã được hâm nóng từ con số tiền thưởng ngất ngưởng mà Hải Phòng quyết định chi ra để xem như là giải pháp tối ưu nhằm hoàn thành mục tiêu trụ hạng ở mùa này. Câu nói của một cựu trưởng đoàn bóng đá từ thời bao cấp nay đang được tái hiện ở môi trường chuyên nghiệp: “Chúng tôi không có tiền đạo, nhưng có tiền mặt”.

Vậy là bên cạnh cuộc đấu sức mà nhiều HLV phải đau đầu trong việc lên kế hoạch thay đổi lực lượng, làm thế nào phải tăng chất cho cuộc đua đường dài sắp tới; có đội còn phải liên tục động viên, lên tinh thần cầu thủ nhất là các trường hợp gần hết hạn hợp đồng để có sự tập trung cống hiến hơn vì màu cờ sắc áo. Nay xuất hiện thêm cuộc đua nằm ngoài tưởng tượng là một “cú hích” thực tế hơn, đó là tiền thưởng.

Không lo sao được khi mà ở vào thời buổi kinh tế suy thoái này, bất cứ một động thái bơm tiền thưởng vượt khung không khác gì mồi lửa phá vỡ cả hệ thống, kế hoạch xây dựng bóng đá theo guồng chuyên nghiệp như hiện nay.

Đặt trường hợp nếu như Ninh Bình sẵn sàng lao theo bởi họ đủ tiềm năng để làm được điều đó thì hai đội bóng “chân chất” như Kiên Giang và Đồng Tháp sẽ tung cờ trắng bởi không thể đọ tiền ở cuộc đua không cân sức này dù về hoàn cảnh chuyên môn thì như nhau.

Động thái tăng tiền thưởng để kích thích tinh thần chiến đấu của cầu thủ từ Hải Phòng ắt sẽ có ông bầu bấm bụng lao theo để trước mắt là “bao đê” cho quân mình tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoài chuyên môn. Nhưng nếu như không có động thái tích cực, quyết liệt từ VPF thì mọi thứ sẽ đâu lại vào đấy, không còn có thể kiểm soát được ở sân chơi này.

Đã có nguồn tin về một số ông bầu bắt đầu nản và sẽ có những cuộc chuyển nhượng sau mùa giải để không tham gia vào sân chơi này nữa. Có ít nhất là 2 đội hạng Nhất nằm trong số đó khi mà “bầu” đã hết vui và chuyển hướng đầu tư sang lãnh vực khác.
 
Khi được đặt câu hỏi về chất lượng của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay, nhiều cựu cầu thủ như Trần Minh Chiến, Đỗ Khải, Huỳnh Anh Tuấn… đều lắc đầu ngán ngẩm khi có cùng quan điểm: “Chúng ta chỉ đang khoác áo chuyên nghiệp thôi, còn thực chất thì quá nghiệp dư”.

Như nhận xét của Đỗ Khải: “Có nhiều đội thiếu hẳn chiều sâu về lực lượng, đầu tư; đầu mùa bóng thì ông bầu vung tiền mua cầu thủ từ khắp nơi về để hình thành một đội mạnh để không có nền tảng vững chắc là tính địa phương, màu cờ sắc áo vì CLB nên có nhiều cầu thủ khi ra sân rất dễ dao động bởi họ chưa xác định được là thi đấu vì điều gì”.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.