Sức lực, tinh thần và tiền bạc

Cuộc đua thoát khỏi hai suất trụ hạng đã được hâm nóng từ con số tiền thưởng ngất ngưởng mà Hải Phòng quyết định chi ra để xem như là giải pháp tối ưu nhằm hoàn thành mục tiêu trụ hạng ở mùa này. Câu nói của một cựu trưởng đoàn bóng đá từ thời bao cấp nay đang được tái hiện ở môi trường chuyên nghiệp: “Chúng tôi không có tiền đạo, nhưng có tiền mặt”.

Vậy là bên cạnh cuộc đấu sức mà nhiều HLV phải đau đầu trong việc lên kế hoạch thay đổi lực lượng, làm thế nào phải tăng chất cho cuộc đua đường dài sắp tới; có đội còn phải liên tục động viên, lên tinh thần cầu thủ nhất là các trường hợp gần hết hạn hợp đồng để có sự tập trung cống hiến hơn vì màu cờ sắc áo. Nay xuất hiện thêm cuộc đua nằm ngoài tưởng tượng là một “cú hích” thực tế hơn, đó là tiền thưởng.

Không lo sao được khi mà ở vào thời buổi kinh tế suy thoái này, bất cứ một động thái bơm tiền thưởng vượt khung không khác gì mồi lửa phá vỡ cả hệ thống, kế hoạch xây dựng bóng đá theo guồng chuyên nghiệp như hiện nay.

Đặt trường hợp nếu như Ninh Bình sẵn sàng lao theo bởi họ đủ tiềm năng để làm được điều đó thì hai đội bóng “chân chất” như Kiên Giang và Đồng Tháp sẽ tung cờ trắng bởi không thể đọ tiền ở cuộc đua không cân sức này dù về hoàn cảnh chuyên môn thì như nhau.

Động thái tăng tiền thưởng để kích thích tinh thần chiến đấu của cầu thủ từ Hải Phòng ắt sẽ có ông bầu bấm bụng lao theo để trước mắt là “bao đê” cho quân mình tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoài chuyên môn. Nhưng nếu như không có động thái tích cực, quyết liệt từ VPF thì mọi thứ sẽ đâu lại vào đấy, không còn có thể kiểm soát được ở sân chơi này.

Đã có nguồn tin về một số ông bầu bắt đầu nản và sẽ có những cuộc chuyển nhượng sau mùa giải để không tham gia vào sân chơi này nữa. Có ít nhất là 2 đội hạng Nhất nằm trong số đó khi mà “bầu” đã hết vui và chuyển hướng đầu tư sang lãnh vực khác.
 
Khi được đặt câu hỏi về chất lượng của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay, nhiều cựu cầu thủ như Trần Minh Chiến, Đỗ Khải, Huỳnh Anh Tuấn… đều lắc đầu ngán ngẩm khi có cùng quan điểm: “Chúng ta chỉ đang khoác áo chuyên nghiệp thôi, còn thực chất thì quá nghiệp dư”.

Như nhận xét của Đỗ Khải: “Có nhiều đội thiếu hẳn chiều sâu về lực lượng, đầu tư; đầu mùa bóng thì ông bầu vung tiền mua cầu thủ từ khắp nơi về để hình thành một đội mạnh để không có nền tảng vững chắc là tính địa phương, màu cờ sắc áo vì CLB nên có nhiều cầu thủ khi ra sân rất dễ dao động bởi họ chưa xác định được là thi đấu vì điều gì”.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng