Sức lực, tinh thần và tiền bạc

Cuộc đua thoát khỏi hai suất trụ hạng đã được hâm nóng từ con số tiền thưởng ngất ngưởng mà Hải Phòng quyết định chi ra để xem như là giải pháp tối ưu nhằm hoàn thành mục tiêu trụ hạng ở mùa này. Câu nói của một cựu trưởng đoàn bóng đá từ thời bao cấp nay đang được tái hiện ở môi trường chuyên nghiệp: “Chúng tôi không có tiền đạo, nhưng có tiền mặt”.

Vậy là bên cạnh cuộc đấu sức mà nhiều HLV phải đau đầu trong việc lên kế hoạch thay đổi lực lượng, làm thế nào phải tăng chất cho cuộc đua đường dài sắp tới; có đội còn phải liên tục động viên, lên tinh thần cầu thủ nhất là các trường hợp gần hết hạn hợp đồng để có sự tập trung cống hiến hơn vì màu cờ sắc áo. Nay xuất hiện thêm cuộc đua nằm ngoài tưởng tượng là một “cú hích” thực tế hơn, đó là tiền thưởng.

Không lo sao được khi mà ở vào thời buổi kinh tế suy thoái này, bất cứ một động thái bơm tiền thưởng vượt khung không khác gì mồi lửa phá vỡ cả hệ thống, kế hoạch xây dựng bóng đá theo guồng chuyên nghiệp như hiện nay.

Đặt trường hợp nếu như Ninh Bình sẵn sàng lao theo bởi họ đủ tiềm năng để làm được điều đó thì hai đội bóng “chân chất” như Kiên Giang và Đồng Tháp sẽ tung cờ trắng bởi không thể đọ tiền ở cuộc đua không cân sức này dù về hoàn cảnh chuyên môn thì như nhau.

Động thái tăng tiền thưởng để kích thích tinh thần chiến đấu của cầu thủ từ Hải Phòng ắt sẽ có ông bầu bấm bụng lao theo để trước mắt là “bao đê” cho quân mình tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoài chuyên môn. Nhưng nếu như không có động thái tích cực, quyết liệt từ VPF thì mọi thứ sẽ đâu lại vào đấy, không còn có thể kiểm soát được ở sân chơi này.

Đã có nguồn tin về một số ông bầu bắt đầu nản và sẽ có những cuộc chuyển nhượng sau mùa giải để không tham gia vào sân chơi này nữa. Có ít nhất là 2 đội hạng Nhất nằm trong số đó khi mà “bầu” đã hết vui và chuyển hướng đầu tư sang lãnh vực khác.
 
Khi được đặt câu hỏi về chất lượng của bóng đá chuyên nghiệp hiện nay, nhiều cựu cầu thủ như Trần Minh Chiến, Đỗ Khải, Huỳnh Anh Tuấn… đều lắc đầu ngán ngẩm khi có cùng quan điểm: “Chúng ta chỉ đang khoác áo chuyên nghiệp thôi, còn thực chất thì quá nghiệp dư”.

Như nhận xét của Đỗ Khải: “Có nhiều đội thiếu hẳn chiều sâu về lực lượng, đầu tư; đầu mùa bóng thì ông bầu vung tiền mua cầu thủ từ khắp nơi về để hình thành một đội mạnh để không có nền tảng vững chắc là tính địa phương, màu cờ sắc áo vì CLB nên có nhiều cầu thủ khi ra sân rất dễ dao động bởi họ chưa xác định được là thi đấu vì điều gì”.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Đạt Tín vô địch VPL-S3 đầy xứng đáng

Đạt Tín xứng đáng vô địch VPL-S3 : Sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal

Nhiều người nói Đạt Tín thắng EOC, trước đó loại cả Mobi nhờ cầu chuyên futsal - và lối đá đập nhả di chỗ liên tục với nền tảng thể lực dồi dào kiểu sân 5 - khiến đối thủ bị ngộp. Điều này cũng chưa hẳn hợp lý! Nếu chỉ đơn thuần “chuyên về futsal”, Coach Trung Núi và Coach Tuấn gấu đã có thành tích chứ không thua tan nát ở VPL-S1 và thậm chí đã vô địch ở VPL-S2. Đạt Tín vô địch VPL-S3, trong trận đấu giới CĐV bình luận là “out trình” EOC - nhờ vào sự kết hợp uyển chuyển giữa phủi và futsal, nhờ đội hình đồng đều giàu chất lượng và những cá nhân xuất sắc.

Bảng xếp hạng trong nước

CLB TPHCM và Hà Tĩnh kìm chân nhau sau trận hòa 1-1

Bảng xếp hạng vòng 16 V-League 2022

Có đến 5/6 trận hòa ở vòng 16 đã làm cho trận tự trên bảng xếp hạng không có nhiều biến động đáng kể. Trận đấu có kết quả thắng/bại duy nhất là chiến thắng 4-0 của Viettel trước Nam Định đã giúp đội bóng này trở lại tốp 5.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.