Sức hút vắng vẻ

Khi các tay vợt nam được theo dõi dự Davids Cup 2016 tại Indonesia thì các tay vợt nữ tranh tài giải VĐQG 2016. Không khí vắng vẻ và thiếu khán giả dường như làm giải đấu bớt đi sự thu hút.

1. Một lần nữa, giải vô địch quốc gia không có gương mặt được xem là VĐV được chú ý nhất của quần vợt nữ là Huỳnh Phương Đài Trang. Bận việc học tập ở nước ngoài, tay vợt này không dự giải. Ngoài cô, những cái tên như Huỳnh Phi Khanh, Tiffany Nguyễn, Đào Minh Trang, Sĩ Bội Ngọc, Nguyễn Ái Ngọc Vân… không dự. Thế nên, có thể thấy tính chất chuyên môn không quá hấp dẫn. Đành rằng, còn đó Trần Thị Tâm Hảo, Phan Thị Thanh Bình và chị em Lian Trần, Demi Trần góp mặt tại Hải Dương nhưng một giải đấu mà nội dung quan trọng nhất là đơn nữ trên 18 tuổi chủ yếu là những VĐV trẻ thì thật buồn. Giới chuyên môn sớm nhận định, do nội dung chỉ gồm 11 tay vợt, cuộc tranh nhất nhì sẽ không bất ngờ nếu Tâm Hảo hay Lian Trần gặp nhau trận chung kết.


 

Tay vợt nữ Đài Trang sẽ không góp mặt vì bận học ở nước ngoài. Ảnh: T.L

Những mùa giải trước, khi giải đấu được diễn ra tại Hà Nội hay TPHCM, dù khán đài không phải chật kín nhưng ban tổ chức vẫn thấy có người xem vào cổ vũ. Năm nay, cụm sân của đơn vị tổ chức Hải Dương không có được những khán đài rộng nên gần như các cuộc đấu chỉ là sự theo dõi nội bộ giữa các đơn vị góp mặt. Để phát triển phong trào, nhà tổ chức và người làm quần vợt không thể mãi để các giải đấu chỉ diễn ra tại những địa phương lớn và cần đưa về nhiều tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, chỉ khi có địa phương đồng ý tổ chức thì giải mới được diễn ra. Bằng không, nhà quản lý quần vợt phải đôn đáo tìm điểm tổ chức cho phù hợp.

Giống những môn thể thao khác như bóng bàn, bóng chuyền, cầu lông một giải quần vợt muốn thành công cần có ngôi sao thu hút. Nhiều người bảo, VĐV người Việt kiều Lian Trần có thể là điểm sáng ấy. Lý do có thể hiểu chị em Lian Trần, Demi Trần còn dự giải VĐQG vì họ muốn khán giả Việt Nam biết mình nhiều hơn. VĐV vẫn trẻ, cần danh hiệu nên thi đấu. Thực tế buồn, nhiều tay vợt khi có kết quả vô địch và tiếng tăm rồi, sự mặn mà với giải VĐQG phai dần.

2 Khó trách họ vì mỗi người một mục đích riêng và trước kế hoạch tập huấn, tập luyện ở nước ngoài không thể bỏ dở chỉ vì về nước thi đấu. Tất nhiên, VĐV phải có cái gật đầu từ lãnh đạo đơn vị thì mới làm vậy. Tính chất của giải đấu, sự quan trọng về thành tích sẽ quyết định giải có ngôi sao hay không. Đơn cử, nếu đây là cuộc đấu phân tranh thứ hạng và huy chương ở Đại hội TDTT toàn quốc, chắc chắn các đoàn sẽ cử lực lượng mạnh nhất. Và, công tác quảng bá của liên đoàn quần vợt Việt Nam cũng phải đề cao. Sức hút của giải đấu không một sớm một chiều dù nó có bề dày năm tháng và ở cấp VĐQG. Nhưng nếu công tác quảng bá tốt, qua đó giới truyền thông liên tục đưa thông tin về giải, ít nhiều người xem sẽ chú ý để cổ vũ. Hải Dương từng tổ chức không ít giải quan trọng về bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền nhưng quả thật, không ít lần công tác truyền thông của ban tổ chức còn hạn chế.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất