Sức hút từ nhảy cổ động

Vòng chung kết Giải thể thao sinh viên Việt Nam với môn nhảy cổ động và nhảy đối kháng một lần nữa đã thu hút không chỉ sinh viên các trường có đội thi đấu đến chật sân để cổ vũ mà giới thể thao cũng rất quan tâm. Đơn giản vì đây là môn thể thao mới du nhập vào các trường vài năm gần đây nhưng sức hút và sự lan tỏa thì rất nhanh bởi sự hấp dẫn và sôi động của nó.

Nhảy cổ động (cheerdance) có nguồn gốc từ Mỹ (ra đời năm 1923) và thường được biểu diễn vào giờ nghỉ giải lao của các trận đấu thể thao. Sau đó, nó trở thành giải thể thao được đông đảo các trường phổ thông và đại học ở Mỹ tham gia với các đội hình rất chuyên nghiệp. Bộ môn này đã phát triển trên toàn thế giới, trong đó các quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… có phong trào mạnh nhất. Du nhập vào Việt Nam khá trễ nhưng hiện nhiều trường đại học, thậm chí trung học ở cả nước đã thành lập các đội hình tập luyện và tham dự nhiều giải thể thao khác nhau bên cạnh các bộ môn thể dục khác. Khi giải thể thao sinh viên được tổ chức, nhảy cổ động đã trở thành môn thu hút nhiều nhất cổ động viên tham gia cổ vũ, và các đội hình nhảy cổ động cũng trở nên chuyên nghiệp hơn khi được mời tham gia nhiều giải thể thao khác sau đó.

Thông thường, một bài biểu diễn nhảy cổ động kéo dài từ 1 - 5 phút tùy độ khó với các phần gồm hô, bật nhảy, nhào lộn, tung hứng, tháp riêng lẻ, tháp liên kết… Sự đa dạng, đòi hỏi kỹ thuật và độ ăn ý của các thành viên là rất quan trọng. Trong một đội hình luôn có base (người làm đế trụ), tốp (người làm động tác bay lên cao) và thành phần không kém quan trọng là supporter (người bảo hộ phía sau). Trong đó, tốp thường dành cho các vận động viên nữ bởi yêu cầu độ dẻo của cơ thể, lại phải gọn gàng; base dành cho cả nam lẫn nữ nhưng đôi tay phải rắn chắc và đủ lực để làm trụ cũng như nâng các top trong các động tác tung hứng, nhào lộn nhiều vòng. Tuy nhiên, trong nhảy cổ động, tinh thần tươi vui là quan trọng nhất, góp phần làm nên thành công của một đội biểu diễn. Yêu cầu cao nhất là mỗi thành viên đều phải có được nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt dù đang thực hiện các động tác khó để truyền cảm hứng tươi vui cho khán giả.

Chính yếu tố quan trọng này rất phù hợp với giới học sinh sinh viên nên phong trào tập luyện nhảy cổ động đang rất sôi nổi. Tuy nhiên, do chưa có giáo trình cũng như huấn luyện viên đào tạo bài bản nên hầu hết các sinh viên đều phải tập qua video trên mạng. Là môn thể thao có tính tập thể cao, chỉ một động tác sai của một cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ bài biểu diễn, thậm chí gây tai nạn đáng tiếc cho vận động viên. Ở nhiều nước, nhảy cổ động đã trở thành môn thể thao chính thức và có các giải thi đấu riêng, từ phong trào đến chuyên nghiệp. Riêng ở TPHCM, các trường THPT như Marie Curie, Lê Quý Đôn hay các trường ĐH như Bách khoa, Kiến trúc, Sư phạm, Tôn Đức Thắng… đều đã có các đội khá chuyên nghiệp. Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM cũng là một trong những nơi đầu tiên của cả nước đưa bộ môn này vào luyện tập dành cho các bạn trẻ đam mê cũng như rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết phong trào cheerdance hiện do hội sinh viên hay Đoàn thanh niên các trường tổ chức, chứ ngành thể dục thể thao dường như chưa có một động thái nào để giúp môn thể thao này ngày càng chuyên nghiệp hơn.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất