Sức bật của một giải đấu trẻ

Đến hẹn lại lên, giải bóng đá U21 Báo Thanh Niên năm 2006 lại nóng lên với hàng loạt các trận giao hữu chuẩn bị và đỉnh điểm là lễ bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu tổ chức vào ngày 26-9, tại thành phố Đà Nẵng, nơi đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất của giới trẻ.

Chiếc Cúp cho đội vô địch được giới thiệu trong buổi họp báo ngày 26-9-2006.

9 năm đã trôi qua, “chú bé sơ sinh” ngày nào còn bập bẹ trong chiếc nôi phong trào bóng đá đã trở thành cậu thiếu niên tràn nhựa sống, chạy nhảy tung tăng bên cạnh các bậc đàn anh, mà không hề rụt rè, sợ sệt.

Ở cái tuổi lên 10, U21 Báo Thanh Niên lại cứng cáp, mạnh mẽ như chàng trai làng Gióng, góp công lớn vào sự phát triển của làng bóng nước nhà.

Người viết còn nhớ gần chục năm trước, đồng nghiệp Quang Tuyến, phụ trách thể thao báo Thanh Niên, đã cho biết chuyện báo của anh sẽ đứng ra tổ chức giải bóng đá toàn quốc dành cho giới trẻ.

Không phải là giải phong trào, giải sinh viên, hay thanh niên công nhân như các đơn vị đã làm, mà là một giải trẻ chuyên nghiệp hẳn hoi.

Một giải dành riêng cho lớp hậu bị, lớp kế thừa của bóng đá Việt Nam. Thú thật, khi ấy tôi rất khoái ý tưởng này, nhưng cũng lo cho khả năng duy trì giải lâu dài. Lệ thường, khi giải còn nguyên sơ, giới hữu trách thường bàng quan đứng ngoài cuộc, theo kiểu “tọa sơn quan hổ đấu”, mặc cho đơn vị tổ chức (thường là ngoài ngành) “bơi” trong cái biển khó khăn.

Vốn là người theo dõi giải đấu này từ đầu, người viết rất cảm thông với những khó khăn mà Ban tổ chức giải U21 Báo Thanh Niên vấp phải trong những ngày đầu ấy. Nếu không có ý chí và tính kiên định, không có mục tiêu cụ thể, đúng đắn thì chưa chắc số lần tổ chức leo nổi lên con số 10.

Giờ đây, khi “gạo đã nấu thành cơm”, giải đấu trẻ có sức bật lớn này đã khẳng định được uy tín, “thương hiệu”, được xem là giải đấu hữu ích, không thể thiếu trong hệ thống thi đấu quốc gia thì các nhà tổ chức cũng đón tiếp nhiều bạn bè hơn, trong đó có cả những người đã từng quay lưng lại với giải.

Thôi thì cái gì đúng, dù khó khăn mấy cũng phải làm cho bằng được. Chúng tôi mong cho giải bóng đá U21 báo Thanh Niên 2006 gặt hái được những thành công lớn hơn, đúng là nơi phát hiện, bồi dưỡng và khẳng định của các tài năng trẻ bóng đá nước nhà. Mong cho giải đấu càng thêm tuổi càng khỏe khoắn.

LINH GIAO

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ronald Koeman đã mạnh mẽ chỉ ra thực tế mà ông đang đối mặt.

Barca hôm nay không phải của 8 năm trước

HLV Ronald Koeman bóng gió nhắc nhở những ai liên quan đến Barcelona về sự kỳ vọng quá mức vào đội bóng, mà quên đi thực tế rằng ông không có các cầu thủ thích hợp để tái hiện lại phong cách bóng đá tiki taka nổi tiếng của Barcelona trong gần một thập kỷ trước.

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác