Sức bật của một giải đấu trẻ

Đến hẹn lại lên, giải bóng đá U21 Báo Thanh Niên năm 2006 lại nóng lên với hàng loạt các trận giao hữu chuẩn bị và đỉnh điểm là lễ bốc thăm chia bảng, xếp lịch thi đấu tổ chức vào ngày 26-9, tại thành phố Đà Nẵng, nơi đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất của giới trẻ.

Chiếc Cúp cho đội vô địch được giới thiệu trong buổi họp báo ngày 26-9-2006.

9 năm đã trôi qua, “chú bé sơ sinh” ngày nào còn bập bẹ trong chiếc nôi phong trào bóng đá đã trở thành cậu thiếu niên tràn nhựa sống, chạy nhảy tung tăng bên cạnh các bậc đàn anh, mà không hề rụt rè, sợ sệt.

Ở cái tuổi lên 10, U21 Báo Thanh Niên lại cứng cáp, mạnh mẽ như chàng trai làng Gióng, góp công lớn vào sự phát triển của làng bóng nước nhà.

Người viết còn nhớ gần chục năm trước, đồng nghiệp Quang Tuyến, phụ trách thể thao báo Thanh Niên, đã cho biết chuyện báo của anh sẽ đứng ra tổ chức giải bóng đá toàn quốc dành cho giới trẻ.

Không phải là giải phong trào, giải sinh viên, hay thanh niên công nhân như các đơn vị đã làm, mà là một giải trẻ chuyên nghiệp hẳn hoi.

Một giải dành riêng cho lớp hậu bị, lớp kế thừa của bóng đá Việt Nam. Thú thật, khi ấy tôi rất khoái ý tưởng này, nhưng cũng lo cho khả năng duy trì giải lâu dài. Lệ thường, khi giải còn nguyên sơ, giới hữu trách thường bàng quan đứng ngoài cuộc, theo kiểu “tọa sơn quan hổ đấu”, mặc cho đơn vị tổ chức (thường là ngoài ngành) “bơi” trong cái biển khó khăn.

Vốn là người theo dõi giải đấu này từ đầu, người viết rất cảm thông với những khó khăn mà Ban tổ chức giải U21 Báo Thanh Niên vấp phải trong những ngày đầu ấy. Nếu không có ý chí và tính kiên định, không có mục tiêu cụ thể, đúng đắn thì chưa chắc số lần tổ chức leo nổi lên con số 10.

Giờ đây, khi “gạo đã nấu thành cơm”, giải đấu trẻ có sức bật lớn này đã khẳng định được uy tín, “thương hiệu”, được xem là giải đấu hữu ích, không thể thiếu trong hệ thống thi đấu quốc gia thì các nhà tổ chức cũng đón tiếp nhiều bạn bè hơn, trong đó có cả những người đã từng quay lưng lại với giải.

Thôi thì cái gì đúng, dù khó khăn mấy cũng phải làm cho bằng được. Chúng tôi mong cho giải bóng đá U21 báo Thanh Niên 2006 gặt hái được những thành công lớn hơn, đúng là nơi phát hiện, bồi dưỡng và khẳng định của các tài năng trẻ bóng đá nước nhà. Mong cho giải đấu càng thêm tuổi càng khỏe khoắn.

LINH GIAO

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban điều hành Công ty VPF nhiệm kỳ 2020-2023

Công ty PVF có tân Tổng giám đốc

Như thông lệ sau mỗi nhiệm kỳ 3 năm, Công ty VPF tiến hành Đại hội Cổ đông để bầu chọn Hội đồng Quản trị (HĐQT) cho nhiệm kỳ 3 năm tiếp theo. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Sự kiện được kỳ vọng sẽ thu hút người xem như những lần tổ chức ở Hà Nội

Khởi động Bài Danh Chiến 4

Sau những lần tổ chức thành công tại Hà Nội, sáng 28-11, Ban tổ chức Bài Danh Chiến đã chính thức công bố sự kiện đầu tiên được tổ chức tại TPHCM. Bài Danh Chiến 4, với sự tham gia của những võ sĩ hàng đầu Việt Nam, được tổ chức vào ngày 13-12 tại Câu lạc bộ Saigon Sports Club (SSC).