Suất nào cho “rái cá”

Chuẩn bị cho SEA Games 28, kình ngư Hoàng Quý Phước từng được Tổng cục TDTT và ngành thể thao Đà Nẵng đầu tư 1,6 tỷ đồng cho chuyến tập huấn tại Nhật Bản trong nỗ lực giành nhiều hơn 1 tấm HCV so với kỳ đại hội trước, đồng thời cho mục tiêu xa hơn là giành vé dự Olympic 2016. Tuy nhiên, ngoài tấm HCV và kỷ lục SEA Games mới ở cự ly 200m tự do nam, “rái cá sông Hàn” gần như mất hút ở các cự ly được kỳ vọng là 50m, 100m bơi bướm nam, 50m, 400m tự do. Quý Phước cũng chỉ giành được 1 HCĐ ở cự ly 100m tự do nam sau đó.

Thành thử, so với bảng thành tích đồ sộ mà đồng nghiệp Nguyễn Thị Ánh Viên mang về cho bơi lội Việt Nam, kình ngư người Đà Nẵng hoàn toàn lép vế. Song, dưới con mắt đánh giá của giới làm nghề, nguyên nhân chủ yếu do phương pháp chọn địa điểm tập huấn cho Quý Phước chưa giúp anh phát huy hết tài năng của mình.

“Rái cá sông Hàn” Hoàng Quý Phước. Ảnh: T.L

Chính Quý Phước cũng thừa nhận CLB Renaissance ở Nhật Bản mà anh tập huấn suốt thời gian trước thềm SEA Games 28 không hẳn là địa chỉ phù hợp, chủ yếu phục vụ kinh doanh các mảng thể hình, yoga, quần vợt… Không như lời giới thiệu ban đầu, CLB này không hề là trung tâm tập huấn của đội tuyển bơi lội Nhật Bản, khác xa với những gì mà Ánh Viên được tập luyện ở Mỹ. Thậm chí, các HLV của Quý Phước gần như… vô danh và chưa từng đào tạo đỉnh cao.

Thế nhưng, ngay cả khi giới chuyên môn đánh giá rằng phương pháp huấn luyện tại CLB Renaissance không phù hợp với trình độ của Quý Phước, vẫn không có sự thay đổi nào diễn ra sau đó, để kình ngư này phải tự thân vận động và tự nỗ lực để có được thành tích tại SEA Games 28. VĐV này cho biết anh chủ yếu tập kỹ thuật, không có nhiều bài tập thiên về sức mạnh, sức bền tốc độ. Đấy là chưa kể ở CLB, Quý Phước không có “quân xanh” để cọ xát, vì VĐV tại đây quá nhỏ tuổi và trình độ bơi mới dừng ở mức năng khiếu.

Bốn tháng tập huấn tại Nhật Bản của Quý Phước theo đánh giá chỉ đủ giúp anh tìm kiếm huy chương ở SEA Games, nhưng để chính thức giành được vé đến Olympic 2016 thì quá khó. Mặc dù Phước đã đạt chuẩn B ở cự ly 100m tự do (thành tích 56”60) và 200m tự do (1’48”96). Nhưng theo quy định của Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA), các VĐV đạt chuẩn A và B sẽ được chọn từ cao xuống thấp và chỉ 99 VĐV được chọn đến Brazil ở các nội dung, nên chưa chắc Quý Phước đã lọt vào nhóm dự Olympic. Còn nhớ, ở Olympic London 2012, dù đạt chuẩn B ở cự ly 100m tự do nhưng Quý Phước không được chọn vì nằm ngoài tốp 100 kình ngư có thành tích đạt chuẩn tốt nhất.

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục