Suất lên xuống hạng mùa 2016 - Thôi thì... tặc lưỡi?

Phiên họp Ban chấp hành VFF lẫn đại hội thường niên đều không đả động đến chi tiết kỹ thuật của mùa bóng 2016. Phải chăng phương án 1,5 suất lên xuống hạng mùa 2016 như phác thảo của VPF đã được chốt lại?

Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn lý giải rằng, phương án có 1,5 suất lên- xuống hạng là dung hòa được nhiều yếu tố. Thứ nhất, tăng tính hấp dẫn cho V-League và sàng lọc ra đội bóng “máu” thăng hạng nhất ở giải hạng Nhất. Thứ hai, đảm bảo lợi ích nhà tài trợ lẫn chất lượng của V-League trong mùa bóng 2017, bởi nếu tăng thành 2 lên, 2 xuống, các đội hạng Nhất khó đảm bảo chất lượng.

Nói tóm lại, nếu V-League 2016 chỉ có 1 suất rớt hạng như mùa 2015, phương án này ít nhiều làm giảm kịch tính của giải đấu. Tuy nhiên, nếu đôn lên 2 suất lên- xuống hạng thì chính VPF cũng ngán ngại rằng, các đội bóng hạng Nhất không đảm bảo được chất lượng lẫn kinh phí khi được thăng hạng. Cho nên, việc tăng thêm 2 trận play-off giữa các đội xếp hạng 2 đến 4 ở giải hạng Nhất, trước khi đá play-off thứ ba với đội xếp 13 V-League đã là một bài test độ “máu” thăng hạng.

Theo VPF thì 1,5 suất lên - xuống hạng là dung hòa được nhiều yếu tố... Ảnh: Hoàng Hùng

VPF có cái lý của nhà tổ chức. Nhưng 14 đội V-League cũng có lý lẽ để phản biện, nhất là khi ưu thế số lượng, chất lượng đều vượt trội so với hạng Nhất. Sự không đồng đều về số lượng, chất lượng giữa V-League và hạng Nhất là yếu tố có thể buộc VPF phải tính điểm ưu tiên cho các đội “mâm trên”. Do đó, yêu cầu bỏ trận play-off không phải là không có lý, đặc biệt khi 14 đội V-League đều có sự đồng thuận ý kiến rất cao. Đấy chính là nguyên do làm Tổng Giám đốc VPF Cao Văn Chóng phải xin khất trước các đội bóng, chưa thể quyết định suất lên - xuống hạng khi tiến hành lễ bốc thăm, xếp lịch.

Sau cuộc họp trước mùa giải 2016, VPF sẽ xây dựng điều lệ V-League 2016 để các CLB góp ý. Tuy nhiên, mấu chốt của vấn đề nằm ở VFF, bởi một khi VFF thông qua thì VPF buộc phải đồng ý. Ấy thế nhưng, trong phiên họp BCH lẫn đại hội thường niên VFF mới đây, quyết định về suất lên - xuống hạng chưa được đưa ra để quyết định.

Thực tế trong thời điểm này, suất lên - xuống hạng chủ yếu tập trung vào 2 chọn lựa: 1 suất xuống hạng giống mùa bóng 2015, hoặc 1,5 suất như phương án đề xuất của VPF. Vấn đề là nếu chỉ duy trì 1 suất lên xuống hạng, tính ganh đua của giải đấu khó tạo đột phá. Điều này chắc chắn ảnh hưởng đến công tác tìm kiếm tài trợ của VPF. Hơn thế nữa, chính VPF cũng tự tin rằng, với phương án 1,5 suất lên - xuống hạng, VPF vẫn tự tin điều hành giải đấu một cách trơn tru. Cần nhắc lại, VPF mới đạt được thỏa thuận với Sportrada để đơn vị này hỗ trợ trong công tác phòng chống tiêu cực.

1 hay 1,5 hoặc 2 suất lên xuống hạng? VPF muốn 1,5 suất, còn VFF có lẽ cũng sẽ ủng hộ đơn vị tổ chức giải. Thế thì tiếng nói của các CLB có được coi trọng để thực sự trở thành phản biện cần thiết cho một giải đấu đang tìm cách lấy lại chỗ đứng.\

THANH  CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh

Lee Nguyễn khởi đầu thành công cùng CLB TPHCM

Ba trận đấu muộn của vòng 2 LS V-League 2021 diễn ra vào tối 24-1 trên các sân Hòa Xuân, Thanh Hóa và Thống Nhất. Trận cầu đáng chú ý diễn ra trên sân Thống Nhất với màn ra mắt của tiền đạo Lee Nguyễn, người đã góp công trong chiến thắng của CLB TPHCM trước Hà Tĩnh.

Phủi 365

Hoàng cao chơi rất hay ở VPL-S2

“Cái đẩu” của Hoàng cao và chất thép lửa như John Terry!

Ở những phút cuối cùng của hiệp phụ trong trận chung kết VPL-S2 tại SVĐ Hoàng Mai (Hà Nội), khi Kardiachain Sài Gòn đang dẫn trước Song Hùng với tỷ số 2-1 và có lợi thế hơn người, ngay thời điểm tưởng như mọi hy vọng đã hoàn toàn tắt hẳn trong cái lạnh giá của Hà Nội, thì Hạnh Ozil phất bóng từ chấm phạt góc và ở trong, Hoàng cao bật lên thật cao, gõ “cái đẩu” của mình, khiến bóng ghim thẳng vào mành lưới của Nhà ĐKVĐ SPL-S3…

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Cầu thủ Quả bóng vàng Việt Nam 2020 tri ân các cựu cầu thủ

Trong mùa giải 2019, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên chương trình trao quà cho các cựu cầu thủ gặp hoàn cảnh khó khăn đã không diễn ra được. Năm nay, bằng nỗ lực duy trì hoạt động nối dài của Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam, BTC đã tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu, tặng quà tết cựu cầu thủ vào sáng 25-1, nhằm giữ thông lệ thường niên, mang ý nghĩa nhân văn, tạo giá trị cộng đồng.