Chủ tịch Hội đồng Trọng tài Quốc gia Nguyễn Văn Mùi

"Sự tôn vinh đúng sẽ tạo động lực cho các trọng tài"

"Sự tôn vinh đúng sẽ tạo động lực cho các trọng tài"

V-League 2006 khép lại và trọng tài cũng trở thành “tâm điểm” để dư luận soi xét như bao mùa giải trước, đã hạn chế rất nhiều những ngờ vực về tư tưởng của các “ông Vua sân cỏ”.

Như đồng cảm với đội ngũ trọng tài, Tôn Hoa Sen đã đồng ý tài trợ cho các hoạt động của trọng tài, trong đó có cả việc bầu chọn các danh hiệu sau mùa giải. Đánh giá về công tác trọng tài tại V-League 2006 và cuộc bầu chọn lần này, Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia (HĐTT QG) Nguyễn Văn Mùi cho biết:

"Sự tôn vinh đúng sẽ tạo động lực cho các trọng tài" ảnh 1
Tổ trọng tài làm nhiệm vụ trong một trận đấu tại V-League 2006.

- Sau “cơn bão” tiêu cực, lực lượng trọng tài thiếu nghiêm trọng nên HĐTT QG gấp rút tổ chức 2 lớp đào tạo và đã bổ sung được một số trọng tài trẻ để tham gia điều hành giải V-League và giải hạng Nhất quốc gia 2006.

Cho dù có nhiều cố gắng nhưng phải thừa nhận, một số trọng tài vẫn còn những sai sót.

Những nhược điểm của các trọng tài trẻ nhìn chung là khả năng kiểm soát trận đấu chưa tốt, phương pháp trọng tài và sự phối hợp giữa trọng tài chính và trợ lý còn hạn chế, việc vận dụng luật vào những tình huống vi phạm đôi lúc hoặc nương nhẹ, hoặc xử lý thái quá…

Trong lúc đó, những trọng tài lớp trước lại có một số không đảm bảo thể lực, thiếu tập trung và có chủ quan khi điều hành trận đấu, dẫn đến những sai sót do không phối hợp tốt cùng trợ lý.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta có những đánh giá phiến diện. Cũng tại V-League 2006, Tôn Hoa Sen đã tài trợ cho các hoạt động của trọng tài. Nhận thức sau “cơn bão” tiêu cực, hình ảnh và uy tín của trọng tài Việt Nam đã giảm sút nghiêm trọng.

Vì thế, thông qua nhà tài trợ, VFF và HĐTT QG đã quyết định tiến hành bầu chọn các danh hiệu “Chiếc còi Vàng”, “Cây cờ Vàng” vừa để tôn vinh những trọng tài xuất sắc nhất, vừa giúp các trọng tài ý thức tốt hơn về nghề nghiệp và hình ảnh của mình.

- Nhưng đây có phải là một sự tôn vinh hay chỉ là việc “so bó đũa chọn cột cờ” ?

- Với số lượng trọng tài được tham gia điều hành cả V-League lẫn giải hạng Nhất 2006 quá ít cùng với việc lần đầu tiên tổ chức bầu chọn, nên chắc chắn khó tránh khỏi những khiếm khuyết lẫn khó khăn trong việc bầu chọn.

Trong đó, các trọng tài được bầu chọn phải điều khiển tối thiểu 15 trận và trợ lý có tối thiểu 10 trận tại các giải V-League và hạng Nhất, được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ và không có trận đấu bị chấm dưới 8 điểm.

Thậm chí, có không ít ý kiến thắc mắc khi thành phần bầu chọn không có các đội bóng. Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi, xuất phát từ hoàn cảnh và điều kiện của bóng đá Việt Nam, rất dễ xảy ra tình trạng “ngã giá” giữa trọng tài và các đội cho các mùa giải sau.

 Dĩ nhiên, từ những ý kiến đóng góp và dựa vào thực tiễn, chúng tôi sẽ hoàn thiện từng bước cơ cấu, mục tiêu để từng bước nâng cao chất lượng cuộc bầu chọn…

- Nhưng để nâng cao chất lượng cuộc bầu chọn, không thể không đặt vấn đề nâng cao chất lượng trọng tài ?

- Chúng tôi có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng để đảm bảo số lượng và chất lượng trọng tài tham gia điều hành các giải đấu sắp tới. Có một thực tế đáng buồn khi V-League là giải vô địch được đánh giá cao nhất khu vực, nhưng trọng tài Việt Nam không được đánh giá cao như các đồng nghiệp trong khu vực vì nhiều lý do. Chúng tôi đang có kế hoạch cuối năm 2006, đầu 2007 sẽ tổ chức lớp trọng tài nâng cao -bao gồm cả một số trọng tài trẻ- và có thể giảng viên là các chuyên gia AFC và chuyên gia FIFA. Mặc dù trọng tài Việt Nam vẫn còn những hạn chế nhưng để nâng cao chất lượng bóng đá nước nhà, vẫn rất cần sự chấp hành luật một cách nghiêm túc từ các cầu thủ, ý thức của khán giả cần thực sự chuyên nghiệp…Chính những đóng góp từ nhiều phía sẽ tác động tốt hơn tiến trình chuyên nghiệp hóa của bóng đá Việt Nam… 

VŨ BẢO NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Barcelona triển hạn Marcos Alonso đến 2024

HLV Barcelona, Xavi tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trước trận đấu với Girona rằng Marcos Alonso sẽ ký hợp đồng mới. Vài giờ sau, đội bóng xứ Catalan chính thức gia hạn hợp đồng với thời hạn đến năm 2024.