Sự thật là thế!

Việc ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương được nhiều CLB đề cử đã thể hiện một nguyện vọng của cộng đồng bóng đá: VFF cần một vị chủ tịch thực sự có uy tín chính trị lớn và cái tâm với bóng đá. Tất nhiên, như chúng ta đã biết, ông Nguyễn Bá Thanh rút lui khỏi đề cử ấy, một điều không bất ngờ…

Ai cũng biết ông Nguyễn Bá Thanh không thể ngồi ghế Chủ tịch VFF nhưng đề cử ông rõ ràng là cách mà cộng đồng bóng đá thể hiện khát vọng thay đổi. Hơn ai hết, những thành viên VFF hiểu rằng, bóng đá Việt Nam muốn thay đổi thì phải bắt đầu từ thượng tầng tổ chức quản lý. Chưa bao giờ, cái khao khát ấy mạnh mẽ như lúc này khi mà bóng đá Việt Nam không còn biết mình đang đứng chỗ nào. Người ta đã không chấp nhận nổi chuyện “đóng cửa bảo nhau” được nữa, họ cần một vị chủ tịch có một tầm nhìn lớn đến mức có thể để còn nhìn thấy tương lai của làng cầu Việt.

Lựa chọn ông Nguyễn Bá Thanh tức là sự lựa chọn của con tim (bởi về lý trí thì chuyện ông chấp nhận đề cử là khó xảy ra). Có thể thấy, cộng đồng bóng đá đã không còn tin vào những gì ở hiện tại, họ khao khát được chứng kiến một cái gì đó lớn lao hơn trong tương lai. Họ mong muốn có một vị chủ tịch ở một tầm vóc lớn hơn nhiều so với địa hạt bóng đá để còn vẽ ra một triển vọng thêng thang hơn. Và phải chăng, đề cử ông Nguyễn Bá Thanh là họ muốn bóng đá Việt Nam có lại được chỗ đứng trong xã hội và tình cảm của người hâm mộ như những gì mà nguyên Bí thư Đà Nẵng đã làm cho thành phố mình trước khi ông ra Trung ương, trong đó có cả sự phát triển của CLB SHB Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Bá Thanh chia vui cùng HLV Lê Huỳnh Đức trong ngày SHB Đà Nẵng đăng quang ngôi vô địch V-League 2012. Ảnh: T.L.

o 0 o

Nhưng mong ước và thực tế ít khi đi cùng nhau trên một con đường. Sau khi ông Nguyễn Bá Thanh rút khỏi đề cử, các ứng viên còn lại cũng chỉ là một câu chuyện cũ. Ở đây, chúng ta không nói là các ứng viên không xứng đáng, ngược lại, thật sự hi vọng, họ sẽ thay đổi được VFF, thay đổi được bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, sự thật là sự thật: những nhân vật có địa vị chính trị, xã hội cao vẫn chưa thể đến với bóng đá Việt Nam trong hoàn cảnh hiện nay.

Mà ngẫm cho cùng, đúng là thế thật. Cũng như một đội tuyển quốc gia kém chất lượng thì đừng mong sẽ được một HLV tài ba quan tâm. Một nền bóng đá mà tự thân những người đang làm chuyên môn, sống cùng nó, còn chưa biết tự thay đổi mình thì dù có một lãnh đạo tầm cỡ như ông Nguyễn Bá Thanh thì liệu có thể thay đổi được không trong 4 năm tới. Giả sử ông Nguyễn Bá Thanh chấp nhận chiếc ghế Chủ tịch VFF nhưng liệu tầm nhìn của ông có đủ con người để thực thi? Bao nhiêu năm qua, bóng đá Việt Nam đâu thiếu những chiến lược mang tính tầm nhìn xa nhưng cách thức thực hiện là lạc hậu bởi chính những con người trực tiếp làm nó không chịu thay đổi tư duy.

Nói cho cùng, bóng đá thế nào thì con người thế đó. Và ngược lại.

o 0 o

Nhưng dù sao, như đã nói ở trên, cũng đã có những tín hiệu đổi thay. Cái quan trọng nhất là những người làm bóng đá đã thấy được cái cần thay đổi là gì. Bóng đá Việt Nam cần một tầm nhìn khác, tư duy khác và tất nhiên, những người lãnh đạo khác. Bóng đá Việt Nam đang muốn thay đổi mạnh mẽ và dứt khoát hơn thay vì tự vo tròn cuộc chơi trong địa hạt của mình. Đề cử ông Nguyễn Bá Thanh chính là thể hiện những thay đổi ấy trong suy nghĩ của những người làm bóng đá.

Nhưng thôi, thì hi vọng ở nhiệm kỳ kế tiếp sẽ có một nhân vật tầm cỡ như ông Nguyễn Bá Thanh nhận lời. Sự thật nó thế! Muốn có được điều đó sau 4 năm nữa thì ngay từ VFF nhiệm kỳ sắp đến, làm sao phải thay đổi được cái nền tảng đang quá kém cỏi của bóng đá Việt Nam rồi biết đâu mong ước sẽ thành sự thật.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất