Sự thật không thể che giấu

Lý do mà Sài Gòn FC trở lại tên cũ là Sài Gòn Xuân Thành không làm ai bất ngờ. Cái đáng ngạc nhiên chỉ nằm ở chỗ họ nói thật về lý do ấy: “để có tài chính hoạt động”. Nói cách khác, không thể có chuyện nuôi “khơi khơi” một đội bóng. Trước đây, đấy vẫn là một sự thật luôn được che giấu.
Sự thật không thể che giấu

Lý do mà Sài Gòn FC trở lại tên cũ là Sài Gòn Xuân Thành không làm ai bất ngờ. Cái đáng ngạc nhiên chỉ nằm ở chỗ họ nói thật về lý do ấy: “để có tài chính hoạt động”. Nói cách khác, không thể có chuyện nuôi “khơi khơi” một đội bóng. Trước đây, đấy vẫn là một sự thật luôn được che giấu.

Sự thật không thể che giấu ảnh 1

Sài Gòn Xuân Thành rồi đến Sài Gòn FC - giờ trở lại tên cũ để có tài chính hoạt động. Ảnh: Dũng Phương

Nói một cách sòng phẳng, nếu bầu Thụy cứ để cái tên Sài Gòn FC mãi thì dù cho Hội đồng quản trị Tập đoàn Xuân Thành không phản đối thì cũng sẽ có người nghĩ không tốt về ông và về chính Tập đoàn của ông. Thời buổi mà đến các ngân hàng ngoài quốc doanh còn khốn đốn thì làm sao có chuyện bỏ cả núi tiền ra để phục vụ cho việc giải trí như chuyện banh bóng. Không ghép tên Xuân Thành vào thì không có cơ sở để Tập đoàn này dành ngân sách cho bóng đá. Thời thế đã thay đổi và bầu Thụy lại càng không thể “chơi ngông” mãi được.

Bởi sự thật vẫn là sự thật. Bóng đá đang tiêu tiền, càng ngày càng nhiều tiền, bất chấp có thể nguồn thu từ tiền bán vé của Sài Gòn FC đã tăng lên nhờ thi đấu đẹp mắt. Ngoài khoản tiền vừa đủ để trả chi phí tổ chức ấy ra, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vẫn là con số 0 tròn trĩnh về doanh thu và “âm” vô tận về lợi nhuận. Giờ này mà khoe bỏ tiền túi ra làm bóng đá, đã không được khen tặng là “đại gia” thậm chí còn bị nghĩ xấu nữa là đằng khác. Hãy xem cách bầu Kiên mua Lê Công Vinh, đến nay có ai biết là bao nhiêu tiền đâu chứ?!

o0o

Sự thật không thể che giấu là bóng đá Việt Nam vẫn chẳng có chút gì chuyên nghiệp cả. Nói đâu xa, ngay chuyện hoãn trận đấu giữa SLNA và SHB Đà Nẵng đã cho thấy cái phong cách “thích gì làm nấy” của những nhà quản lý. Chuyện 11 cầu thủ của SHB Đà Nẵng bị ngộ độc vì chủ quan trong khâu ăn uống thì không liên quan đến SLNA, nhưng hoãn trận đấu thì ai bồi thường thiệt hại cho đội SLNA cũng như BTC sân? Tất nhiên là chuyện ngộ độc thực phẩm là không ai mong muốn nhưng.. sự thật vẫn là sự thật: BTC V-League đã rất lúng túng khi đưa chuyện sức khỏe cầu thủ trở thành một lý do chuyên môn để hoãn trận đấu. Điều này khiến người ta phải thắc mắc: tại sao trận đấu Bình Dương - HA.GL diễn ra trong điều kiện đã biết trước sẽ có bão mà vẫn được phép tổ chức? Thi đấu trong tình trạng ấy không ảnh hưởng đến sức khỏe cầu thủ hay sao?

o0o

Cũng như đằng sau vị trí thứ 97 của Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA. Sự thật là chúng ta có thứ hạng ấy vì nhờ… không thi đấu gì cả, nhưng việc ấy không có gì phải xấu hổ hay chối bỏ bởi có muốn yêu cầu FIFA không xếp hạng cũng không được. Và cũng có một sự thật là dù biết chúng ta chưa xứng đáng có được thứ hạng ấy nhưng chẳng ai cho thấy sẽ cố gắng mà làm để làng cầu Việt Nam xứng đáng với điều đó. Cứ xem cách chúng ta “kinh doanh” bóng đá và xử lý những tình huống đã được luật định trong bóng đá thì biết. Mọi thứ vẫn là tùy hứng, là cố che giấu những cái nghiệp dư bằng các lý do khác nhau.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế