Sự thật choáng váng

Chúng tôi không sa đà vào câu chuyện ai đúng, ai sai trong vụ việc cầu thủ Chí Công kiện B.Bình Dương mà đang thắc mắc ai là người phải chịu trách nhiệm về số tiền 9 tỷ đồng mà Chí Công nhận được? Trách nhiệm ở đây không chỉ là khoản tiền thuế thu nhập không nộp về cho nhà nước mà còn là những hệ lụy mà số tiền “khủng” ấy gây nên.

Với những thông tin có được, Chí Công đã được hưởng đến 9 tỷ đồng tiền lót tay (nếu anh này là người đóng thuế), hoặc có thể lên đến hơn 12 tỷ đồng (nếu B.Bình Dương chịu thuế). Dù là con số nào, mới nghe xong đã thấy “trời đất quay cuồng”.

Theo những gì mà dư luận đã từng biết thì bản hợp đồng trị giá 9 tỷ đồng của N.Sài Gòn phải trả để có tiền đạo Nguyễn Quang Hải đã được xem là “kỷ lục”. Thế nhưng, số tiền ấy so với những gì mà Chí Công được nhận từ B.Bình Dương chẳng là gì cả. Số tiền thì như nhau nhưng giá trị của Chí Công thì làm sao bằng Quang Hải ở thời điểm ký hợp đồng.

Trước khi về B.Bình Dương, Chí Công chỉ được biết đến với tư cách là “một phát hiện” của HLV Calisto khi ông này chọn trung vệ vô danh đang chơi cho đội hạng Nhất Cần Thơ, một đội bóng cũng rất làng nhàng, vào ĐTQG. Trong khi đó, N.SG phải “đấu” với nhiều CLB khác mới có được chữ ký của Quang Hải, khi ấy đang là chân sút nội số 1 V-League. Đấy là lý do mà bản hợp đồng của Quang Hải không khiến dư luận ngạc nhiên.

Trong thời điểm bóng đá còn hưng thịnh, những cầu thủ như Công Vinh, Quang Hải, Tài Em từng được ký với hợp đồng “bom tấn”. Ảnh: Quang Thắng

Cùng hợp đồng 3 năm, cùng số tiền 9 tỷ đồng nhưng sự khác nhau là vô cùng lớn. Tất nhiên, đến bây giờ chúng ta mới biết số tiền “lót tay” của Chí Công khi bóng đá Việt Nam đã qua cái thời say cuồng trong cơn bão chuyển nhượng nhưng hệ lụy của nó thì chưa biết bao giờ mới kết thúc.

o0o

Hệ lụy đầu tiên: Nếu tiền lót tay của một cầu thủ như Chí Công đã chừng ấy thì hàng chục cầu thủ xuất sắc và nổi tiếng hơn anh này, là bao nhiêu? Rõ ràng con số 9 tỷ đồng của Quang Hải chưa phải là mức cao nhất (thậm chí cũng chưa biết Quang Hải nhận 9 tỷ hay nhiều hơn). Chúng ta lấy con số ấy nhân cho khoảng vài chục cầu thủ được chuyển nhượng trong thời điểm 2008-2011 thì con số thật khủng khiếp. Điều đáng nói là những con số ấy ít được công bố hoặc được biết với một số tiền ít hơn. Ví dụ như trường hợp Công Vinh về với HN ACB của bầu Kiên, chắc chắn số tiền cao hơn nhiều lần. Gần cả ngàn tỷ tiền “lót tay” ấy có được đóng thuế không? Nếu là không hoặc chỉ một số ít thì có thể tưởng tượng tiền thất thu của Nhà nước nhiều như thế nào.

Hệ lụy thứ hai: Nếu cầu thủ không đóng thuế thì đương nhiên, người chịu thiệt thòi chính là khán giả. Họ bỏ tiền vào xem cầu thủ đá bóng, trên thực tế là đang gánh một phần tiền thuế của cầu thủ. Thế nhưng, những gì mà họ nhận được chỉ là sự thất vọng, chán nản thậm chí còn bị cầu thủ phản ứng lại.

Không thể không nói đến trách nhiệm của VFF. Họ ở đâu trong cái quy trình trả tiền - nhận tiền - không đóng thuế ấy? VFF hoàn toàn bỏ lơ việc giám sát tài chính các CLB. VFF không thể nào không liên quan bởi họ chính là cơ quan đầu tiên được phép tiếp xúc với các hợp đồng trong quá trình thẩm tra tính pháp lý của cầu thủ và CLB.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác