Nhìn lại vòng 22 PetroVietnam Gas V-League 2010

Sự thất bại của VFF

Chưa bao giờ V-League trở nên mất giá dưới mắt người hâm mộ như bây giờ. Chưa bao giờ, số người đồng ý rằng, một giải đấu chuyên nghiệp đang khá lên bỗng dưng tuột dốc thảm hại nhiều đến như thế. Và vòng 22 đã chứng kiến sự thất bại của VFF trong việc quản lý một nền bóng đá.

  • Sự coi thường từ khán giả

Chưa bao giờ sự coi thường từ khán giả với VFF lại lên cao đến thế. Cái cách mà CĐV Hải Phòng giăng tấm băng rôn viết lại một câu nói… hớ của ông Chủ tịch VFF, khiến người ta càng thêm buồn cho VFF. Chính họ, những CĐV được ưu ái nhất bóng đá Việt Nam, khi hàng loạt án phạt chỉ mang tính tượng trưng, hoặc nhắm thẳng vào túi tiền của CLB XM Hải Phòng lẫn đội khách, đã cười vào chính những người điều hành nền bóng đá nước nhà.

Tấm băng rôn của CĐV Hải Phòng căng lên nhằm mai mỉa ông Chủ tịch VFF. Ảnh: Tuấn Phạm

Đó được xem là gieo nhân nào gặt quả nấy, chính VFF đã không thể điều hành tốt tất cả các hoạt động của mình. Họ đã dung túng cho các hành vi phạm luật như đốt pháo sáng, ẩu đả và đả kích các thành viên đội khách, trọng tài và giám sát… thì đừng trách có lúc chính những CĐV kia sẽ đả kích đến chính VFF. Nhưng, nói thật, những phản ứng của khán giả Hải Phòng chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm về sự coi thường tổ chức này, lẫn các quan chức trong BTC giải đấu.

Cái cách mà khán giả Đồng Tháp vốn nổi tiếng hiền lành, cũng điên tiết vì cho rằng: VFF không công minh. Cái cách mà các thành viên của Hội cổ động viên bóng đá Bình Dương chẳng buồn giấu tên, sẵn lòng lên mặt báo để nói rằng: họ không còn tin VFF đang điều hành nền bóng đá mà cụ thể là giải V-League một cách khách quan và trung thực... Những điều đó mới đáng sợ!

Khi mà người hâm mộ không còn niềm tin vào bộ máy điều hành, đó thật sự là điều rất đáng quan ngại. Và người ta tin rằng, nếu không có sự cải tổ triệt để, nếu không có sự thay thế những người đủ uy tín vào VFF, việc các khán giả sẽ phản ứng dữ dội hơn, xem thường VFF nhiều hơn sẽ tiếp tục thành phong trào. Khi đó, khán đài sẽ trở thành một diễn đàn, một bãi chiến trường hơn là một nơi để thưởng thức bóng đá.

  • Và sự bất tuân của đội bóng

Hỏi chuyện ông Lê Thụy Hải, ông cười khẩy bảo: “Phản ứng làm gì nữa cho mệt”. Sau khi ở sân Lạch Tray, ông cùng ông bầu đội bóng và các cầu thủ chỉ đích danh VFF không công bằng, trọng tài không tử tế… Và đổi lại là những án phạt liên tục, từ phạt tiền đến phạt cấm thi đấu cầu thủ chủ chốt. Ngược lại, các trọng tài và giám sát chẳng hề có chuyện gì, nếu như họ cứ bắt sai, cũng như ghi biên bản sơ sài, khiến người ta tin rằng, có nói thế chứ nói nữa cũng... bằng thừa.

Cái cách lơ luôn BTC giải và “chấp” luôn trọng tài của ông Hải ở V.Ninh Bình chẳng phải hiếm ở V-League. Các cầu thủ K.Khánh Hòa sau trận gặp XM Hải Phòng ở vòng đấu vừa rồi cũng nói thẳng: “Giờ tụi em biết, đi sân khách thì phải chịu cảnh trọng tài thổi nương cho đội chủ nhà rồi, nên chẳng dại mà phản ứng nữa, trừ trường hợp chịu không thấu thôi”. Tương tự, trong cuộc họp chuyên môn của các đội bóng, thật buồn lòng khi mà người ta luôn thấy dặn dò như cái cách mà HLV Đặng Trần Chỉnh đã nói rất thật ở trận gặp CS Đồng Tháp: “Trong cuộc họp đấu pháp, tôi đã dùng bút đỏ viết to chữ chú ý trọng tài để nhắc cầu thủ rằng, không được phản ứng với trọng tài, phải chấp nhận bị ép, nhưng ép đến cỡ này thì có thánh mới không nổi nóng”.

Hoá ra, trọng tài, những người được phân công để điều hành trận đấu công bằng hơn đã không còn được tin tưởng vào sự công minh. Và Hội đồng trọng tài quốc gia, nơi được coi như cơ quan kiểm soát sự minh bạch cũng chẳng nhận được sự tin tưởng cũng như vị nể, bởi trăm lần như một, HĐTTQG luôn tìm cách “cứu” thuộc cấp của họ. Và đương nhiên, hệ thống giám sát trọng tài, giám sát trận đấu cũng chẳng được các đội bóng tin rằng có thể đem lại công bằng, bằng chứng là ông Phạm Phú Hòa – GĐĐH CLB Đồng Tâm Long An – đã chẳng ngại nói thẳng: “Muốn trọng tài khá lên thì phải mời giám sát nước ngoài, chứ giám sát ở ta ngồi xem rồi luôn... điểm 10 cho chất lượng thì chừng nào trọng tài mới thôi sai”.

Các thành phần cơ hữu của một nền bóng đá là khán giả, ban huấn luyện, lãnh đạo đội bóng lẫn cầu thủ đều không còn niềm tin vào tính minh bạch của một giải đấu, thử hỏi, còn thất bại nào lớn hơn với VFF.

TẤT ĐẠT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

Hanoi FC cho CLB Công an nhân dân mượn ‘sao’ U23 Việt Nam đá giải hạng Nhất

CLB bóng đá Hà Nội (Hanoi FC) vừa cho CLB bóng đá Công An Nhân Dân (Giải hạng Nhất quốc gia) mượn Vũ Tiến Long, Nguyễn Tuấn Anh và trước đó là Trần Văn Đạt. Theo lãnh đạo Hanoi FC, đó là cách đội bóng thủ đô giải quyết bài toán “khủng hoảng thừa” cầu thủ trẻ ở V.League, để không làm lãng phí, thui chột tài năng.

Phủi 365

BTC Giải đấu và Lãnh đạo các đội bóng tham dự giải

Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom: BTC dành 600 triệu đồng làm từ thiện, 500 triệu đồng giải thưởng

Chiều mai, thứ Năm ngày 18-8, Giải bóng đá vô địch S11 Bình Dương mở rộng lần 2 - Tranh Cúp Luxcom, sẽ chính thức khai mạc tại SVĐ Dĩ An (Đông Hòa - Dĩ An - Bình Dương). Đây là Giải phủi sân 11 rất đáng chú ý, không chỉ về tính chất chuyên môn, khi Tổng giải thưởng giải đấu lên đến hơn… 500 triệu đồng, qua đó, thu hút nhiều đội bóng chất lượng tham gia; mà còn vì hoạt động thiện nguyện hỗ trợ cộng đồng, với việc BTC dành thêm 600 triệu đồng chỉ để làm từ thiện.

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.