Sự sống còn!

Hôm qua, Hà Nội ACB lại tiếp tục chứng tỏ họ không đáng bị coi thường nhờ chiến thắng trước Hòa Phát HN để tạm rời khỏi nhóm nguy hiểm. Với kết quả đó, màn so đọ tại Lạch Tray giữa V.Hải Phòng và ĐT.Long An chiều nay thực sự là “trận đấu sống còn”.

Vòng đấu thứ 14, khai mạc lượt về, có nhiều cặp đấu đều đáng được xếp vào hạng “trận cầu 6 điểm”. Thế nhưng, chuyến viễn du đất Bắc của ĐT.Long An lại đáng chú ý hơn cả. Đội bóng của bầu Thắng đang đứng chót bảng, với các thông số kém nhất và chỉ cần thua trước V.Hải Phòng coi như họ chỉ còn một mình ở cuối bảng. Chưa hết, nếu thua V.Hải Phòng thì gần như một vé xuống hạng đã dành cho họ bởi ngay sau đó, họ phải đến làm khách ở Vinh, trong khi các đối thủ gần nhất đều có thể tìm thêm điểm.

Có lẽ, chưa bao giờ chuyện xuống hạng lại gần với Gạch đến như vậy. Họ khó mà trụ được ở Lạch Tray dù đội chủ nhà cũng chẳng mạnh mẽ gì, nếu không nói khủng hoảng còn lớn hơn cả Gạch. Thế nhưng, vấn đề là ngay cả V.Hải Phòng chơi kém nhất thì chẳng lấy gì bảo đảm ĐT.Long An sẽ biết cách tìm chiến thắng.

Năng lực của ông Simon rất đáng bị nghi ngờ. Mà như thế, cũng khó trách cầu thủ không dám đặt trọn niềm tin cho ông thầy trẻ, non kinh nghiệm người Anh này.

Màn so đọ giữa V.Hải Phòng (trái) với ĐT.Long An chiều nay mang ý nghĩa sống còn với cả hai.Ảnh: Quang Minh

Ngạn ngữ có câu: “Trước khi trách người hãy tự trách mình”. ĐT.Long An vừa có 2 tuần nghỉ, rất hy vọng là họ sẽ thay đổi tốt hơn, nhưng bài toán nhân sự thì thật khó giải khi tìm đâu ra người giỏi chỉ trong vài ngày vừa qua. Mọi thứ đang chống lại Gạch, từ trong lẫn bên ngoài.

Tất nhiên, chúng ta cũng nên làm một giả thuyết ngược lại: Nếu ĐT.Long An thắng thì sao? Chắc chắn là tương lai Gạch cũng chưa vì thế mà sáng sủa hơn. Điều đáng chú ý ở kết quả đó là số phận của V.Hải Phòng. Đội bóng này được mô tả là đang “tơi tả” về tinh thần và con người. Lại có những ý kiến được tuồn ra từ nội bộ rằng Aniekan đáng bị tống khứ ngay lập tức. Chuyện lùm xùm quanh cầu thủ này có từ 2 mùa rồi nhưng chẳng hiểu sao, anh ta vẫn cứ tồn tại một cách vững vàng đến mức cứ đội bóng có chuyện gì thì tên Aniekan lại được nêu ra như thể “tội đồ”. Chỉ bấy nhiêu đó cũng đủ thấy V.Hải Phòng rối đến mức nào. Rối mà không cách gì giải quyết được.

V.Hải Phòng vừa thua 3 trận liên tiếp, thủng lưới đến 11 bàn mà chỉ ghi được có 2 bàn. Thua trí mạng, thua đến mức không giải thích nổi. Ba trận thua đó khiến cho đội của tướng Dũng đã đá 6 trận mà chưa biết thắng dù trong đó có 3 trận đá tại Lạch Tray. Như vậy, chảo lửa ấy cũng chẳng còn là nơi trú ẩn an toàn của V.Hải Phòng trong cơn khủng khoảng này được nữa rồi. Chính vì thế mà phải đặt ra giả thuyết là chính ĐT.Long An sẽ đẩy Hải Phòng xuống vị trí cuối bảng, thay thế cho chính đội khách ở vai trò “túi đựng điểm”.

Vật đổi sao dời! Chỉ mới vài năm trước, cả 2 đều thật đáng ngưỡng mộ, vậy mà giờ đây, cái vị trí không ai mong muốn mà lại cứ phải “nhường nhau”. Từ khi Vạn Hoa tiếp nhận Hải Phòng cho đến khi chuyển giao cho Xi măng, đội bóng đất cảng đã tưởng sẽ đổi đời. Còn nhớ ngày nào, ông bầu Tuân trẻ tuổi khăn gói vào Long An “học nghề” của bầu Thắng hòng gầy dựng lại danh tiếng cho đất cảng để rồi giờ đây, cả “thầy” lẫn “trò” đều nguy khốn như nhau.

Họ, một bên làm chuyên nghiệp rất căn bản, một bên chi tiêu đến mức nóng mặt để thay đổi thân phận, đều trở thành “nạn nhân” của một nền bóng đá “nghiệp dư lãnh lương cao”. Họ, nếu dắt díu nhau xuống hạng vào cuối mùa này thì thực sự sẽ làm bối rối cả nền bóng đá vì chẳng biết đâu mới là cách để tồn tại trong bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.
Chuông gọi hồn ai? Gọi ai thì cũng thế mà thôi!

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các cầu thủ CLB TPHCM tập luyện chuẩn bị  cho ngày V-League 2022 trở lại. Ảnh: P.NGUYỄN

Dòng chảy tham vọng

Hôm qua (26-6), mùa bóng 2021 của V-League chính thức trở lại sau 3 tháng tạm ngưng để nhường sân cho hoạt động của các đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23.