Sự quan tâm thái quá

Không có môn thể thao nào trên thế giới nhận được sự quan tâm nhiều như môn bóng đá và ở Việt Nam không có ngoại lệ. Bóng đá Việt Nam nói chung và đội tuyển quốc gia (dù ở cấp độ nào) cũng được người hâm mộ dành cho nhiều tình cảm và giới truyền thông quan tâm đặc biệt. Sự quan tâm đôi khi bị đẩy lên mức thái quá!

Khi đội tuyển lên kế hoạch tập huấn tại Nhật Bản, không ít người đặt vấn đề “liệu có cần thiết hay không?”. Khi đội tuyển giành 2 trận thắng dễ dàng trước những đội bóng nghiệp dư, người ta lại lên tiếng cho rằng “đá với đội dở thì thắng có gì hay”. Ít ai chịu nhìn ra vấn đề quan trọng hơn cả vẫn là việc điều chỉnh lại điểm rơi phong độ, lắp ghép đội hình chiến thuật cho hàng chục con người, vừa mới trải qua một giải đấu vô cùng căng thẳng.

Rồi khi ông Alfred Riedl lên tiếng phàn nàn về những giải đấu liên tiếp, mà đối thủ và mục tiêu không rõ ràng, lập tức ông bị “phê bình” rằng có tư tưởng “sợ người Thái”. Nhiều người kém chuyên môn, nhưng vẫn cứ thích lao vào cuộc bình luận chuyên môn, thậm chí bình và phê bình công việc chuyên môn của HLV trưởng đội tuyển một cách rất hăng hái (?).

Khi đội tuyển tham gia giải Capital Cup (hay còn gọi là Cúp Thủ đô), một giải đấu chỉ có ý nghĩa khởi động một chu kỳ huấn luyện nơi đội tuyển thì nhiều người vội đẩy nó lên thành một giải đấu đỉnh cao, với những trận cầu đinh không được quyền thất bại.

Cách truyền thông như thế này chỉ có phản tác dụng, vì nó tạo áp lực lên đôi vai từng cầu thủ chơi trên sân, cũng như gây sức ép tâm lý đối với ban huấn luyện, mà trực tiếp là ông Alfred Riedl.

Bước ra sân thi đấu thì điều trước tiên là phải nghĩ đến chiến thắng, nhưng chưa chắc ở tất cả các trận đấu đều phải đòi hỏi thắng bằng mọi giá. Vì nếu chúng ta luôn phải thắng bằng mọi giá ở cả những giải đấu hạng xoàng, ở những trận giao hữu cốt chỉ duyệt đội hình thì khi vào các giải đấu chính thức chắc chắn sẽ phải trả một cái giá rất đắt.

Chúng ta từng nhận những bài học đích đáng về việc này khi cố giành cho được các giải quốc tế mời trong nước như Cúp bóng đá TPHCM, Agribank Cup… nhưng sau đó lại thua tan tác ở Tiger Cup và SEA Games.

Chưa ra sân, nhưng lại có tư tưởng chủ quan khinh địch là điều tối kỵ. Thế nhưng, nếu biết tận dụng lợi thế sân nhà, thoải mái về mặt tâm lý thì chiến thắng chỉ cách đội tuyển của chúng ta một đoạn ngắn. 

LINH GIAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Cảnh hỗn loạn dẫn đến thảm kịch mới đây của bóng đá Indonesia

LĐBĐ Việt Nam gởi thư chia buồn đến LĐBĐ Indonesia

Ngay sau khi biết thông tin đáng tiếc về chuyện xảy ra trên sân Kanjuruhan, tại giải bóng đá vô địch quốc gia Indonesia, tối 1-10, Q.chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam Trần Quốc Tuấn đã gửi lời chia sẻ nỗi đau lớn này với Liên đoàn bóng đá Indonesia và các lãnh đạo cao nhất của bóng đá Indonesia cũng như gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các nạn nhân trong sự cố đáng tiếc ở sân Kanjuruhan, Indonesia.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác