Sứ mệnh dành cho ông Koji

Phải thừa nhận rằng Công ty VPF, đơn vị điều hành V-League, khá cầu thị và thể hiện mong muốn cải cách, nâng cao chất lượng giải đấu. Nếu như mùa giải trước, chuyên gia Kazuyosi Tanabe được VPF mời sang giúp tư vấn tổ chức thì mùa này VPF tiếp tục mời một chuyên gia khác để làm công tác điều hành, đó là ông Tanaka Koji với vị trí trưởng V-League.

Ông Tanaka Koji, 59 tuổi, từng chơi bóng 2 năm cho đội tuyển quốc gia Nhật Bản ở vị trí tiền vệ phòng ngự giai đoạn 1982 - 1984. Sau khi giải nghệ, ông trở thành HLV và từng làm HLV trưởng U.20 Nhật Bản. Sau đó ông cũng tham gia vận hành học viện đào tạo bóng đá trẻ và thỉnh thoảng làm bình luận viên bóng đá.

Với những việc làm được cho bóng đá Nhật Bản, ông Tanaka được liên đoàn bóng đá nước này tin tưởng giới thiệu khi VPF muốn tìm một chuyên gia điều hành bóng đá chuyên nghiệp. Cả ông Tanabe trước đây và ông Koji bây giờ, được biết, đều là những chuyên gia giỏi và đều được kỳ vọng có thể nâng chất giải chuyên nghiệp Việt Nam vốn đang trong giai đoạn thoái trào.

Nếu so về nhiệm vụ đặt ra thì ông Tanabe “nhẹ” hơn khi chỉ giữ vai trò cố vấn cho Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng. Tuy nhiên, việc nửa chừng “gãy gánh” của vị chuyên gia này đến nay vẫn còn chưa được lý giải. Chỉ sau 4 tháng đi khắp trong Nam ngoài Bắc, dự khán nhiều trận đấu cũng như làm việc với nhiều bộ phận và con người khác nhau, ông Tanabe đã về nước và không quay lại nữa giữa lúc mọi người đang kỳ vọng ông chuẩn bị làm một điều gì đó cho bóng đá Việt Nam. VPF chỉ thông báo lý do ông Tanabe thôi nhiệm vụ vì bạo bệnh.

Giờ đây, nhiệm vụ ông Koji nặng nề hơn nếu ông chính thức nhận vai trò trưởng giải. Chính từ vụ dang dở của “người mở đường” Tanabe nên nhiều chuyên gia trong nước tỏ vẻ nghi ngờ về khả năng thành công của ông Koji, bởi V-League chắc chắn khác rất nhiều so với J-League, từ tính chuyên nghiệp sơ khai cho đến những “tảng băng chìm” có thể phá vỡ cả những luật lệ của sân chơi này.

Nhưng nếu không khai phá thì làm sao có những con đường mới. Sự cầu thị của VPF là ở chỗ này, ít ra cũng thể hiện được thái độ nghiêm túc hơn cả VFF trong việc sử dụng con người và định hướng chiến lược. Có thể ông Koji tiếp tục không thành công khi đối diện với “văn hóa V-League”, nhưng dù vậy ông cũng cho người ta thấy được những bất hợp lý, những bộ phận gây trở ngại và những con người đang cố ghìm sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Với cái nhìn của người ngoài, hy vọng ông sẽ cho mọi người thấy nhiều điều “thú vị” ở V-League và các giải đấu khác. Và điều quan trọng hơn, nếu ông không thể thay đổi, không thể phá vỡ “tảng băng chìm”, thậm chí bị nó… nhấn chìm thì sự thật đó đã khẳng định hoàn toàn sự suy thoái của bóng đá nước nhà mà VFF không chịu thừa nhận.

Vậy nên, không mong chuyên gia Koji ổn định được tình hình, nâng cao chất lượng V-League, mà chỉ mong ông làm rõ được sự thật về thực trạng bóng đá Việt Nam.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất