Sự lựa chọn của K+

Mới đây, Đài Truyền hình Việt Nam, Công ty TNHH Truyền hình số vệ tinh Việt Nam (đơn vị chủ quản của K+) đã gửi công văn tới Bộ Thông tin và Truyền thông những thông tin cụ thể và đầy đủ về chuyện mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh cho 3 mùa giải tới. Có thể hiểu đó là sự lựa chọn sống còn cho K+ ở thời điểm hiện tại.

Hơn 20 khách hàng của K+ đã trao đổi cho chúng tôi với cùng 1 ý kiến: Nếu K+ không còn phát sóng giải Ngoại hạng Anh thì họ sẽ từ bỏ nhà đài này. Lý do rất rõ ràng là ngoại trừ giải Ngoại hạng Anh thì các nội dung khác ở K+ chưa thể sánh bằng các nhà đài khác mà giá thuê bao đang cao hơn. Chính vì thế, giá thuê bao của nhà đài khác chỉ có 99.000 đồng/tháng nhưng nhiều người vẫn chấp nhận bỏ ra 230.000 đồng/tháng để “kết duyên” với K+ (bây giờ giá thuê bao chỉ còn 125.000 đồng/tháng). Nói như thế để thấy, khách hàng truyền hình chấp nhận bỏ ra số tiền thuê bao nhiều hơn gấp đôi so với các nhà đài khác để chọn K+ chỉ vì giải Ngoại hạng Anh.

Nếu như không có Ngoại hạng Anh, có thể K+ sẽ không thể tồn tại hoặc phải giảm rất sâu giá thuê bao mới hy vọng giữ chân khách hàng. Ảnh: T.L

K+ cũng thừa hiểu giải Ngoại hạng Anh là “lẽ sống” của mình suốt 6 năm qua. Nếu như bỏ ngang K+ vào lúc này, khả năng nhà đài này biến mất là rất cao hoặc phải giảm rất sâu giá thuê bao mới hy vọng giữ chân khách hàng. K+ tích cực vào chuyện đàm phán với đối tác để mua bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh 3 mùa tới chắc chắn là vì sự tồn tại của chính họ.

Cho tới nay, mọi người mới hiểu đối tác MP&Silva không làm việc với Ban đàm phán vì quy định của Ban Tổ chức giải Ngoại hạng Anh chứ không phải bắt được đối tác tốt K+. Do đó, sự hình thành Ban đàm phán là không có giá trị pháp lý trong việc đàm phán với MP&Silva. Trong lúc các nhà đài khác chưa sẵn sàng thì K+ xứng đáng trở thành đại diện của Việt Nam.

Điều cốt yếu là gì? Thứ nhất, K+ đảm bảo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông là mua với giá không quá 20% so với giá 3 mùa trước. Nếu như K+ cố tình vượt rào ở khoản này thì lúc đó mới tính chuyện đề xuất cấm phát sóng giải đấu này. Thứ hai, K+ tiếp tục chia sẻ cho các nhà đài khác nhằm giúp người hâm mộ có cơ hội xem giải Ngoại hạng Anh nhiều hơn, giá thuê bao thấp hơn. Thực tế 3 mùa trước, K+ chỉ độc quyền hơn 20% tổng số trận đấu, 280/380 trận vẫn được phát trên các hệ thống khác. Vậy thì có gì phải lăn tăn với K+.

HOÀNG HƯNG

- Phải cùng mua và chia sẻ bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất