Sự khởi đầu nhọc nhằn

Kể ra sẽ rất tiếc cho Quốc Long, Ngọc Duy và đặc biệt là tiền vệ Văn Quyết nếu như cả 3 bị VFF và HLV trưởng Phan Thanh Hùng thẳng tay loại khỏi ĐTQG vì hành vi ứng xử gây phản cảm trên sân Thống Nhất vừa rồi.

Loại bỏ Văn Quyết (phải) là thiệt thòi không nhỏ cho đội tuyển. Ảnh: Hoàng Hùng

Dư luận đa phần đều đồng tình nếu cả 3 cầu thủ trên cùng bị gạch tên, bất kể họ được đánh giá cao về năng lực cho lần tập trung quan trọng tới đây. Cũng nên có một hình phạt nghiêm khắc đối với cách ứng xử kém văn hóa như thế, nhất là khi Văn Quyết, Ngọc Long và Ngọc Duy sắp khoác trên mình chiếc áo ĐTQG, bước vào trận đánh lớn AFF Cup 2012.

“Quân pháp bất vị thân”, tướng Hùng thừa hiểu điều này, và trước phản ứng dữ dội của dư luận, ông đâm ra khó nghĩ. Từ khó nghĩ, ông Hùng lại giận các học trò đã quá nông nổi và bốc đồng, vô tình ảnh hưởng đến cả kế hoạch cuộc đời của mình cùng ĐTQG. Ông đã dạy dỗ họ, đào tạo họ rất lâu và chờ ngày “hái quả”, nhưng đến thời điểm cần họ thể hiện hình ảnh tốt đẹp của mình nhất, lại thất bại thảm hại.

Thành ra, nếu không mạnh tay, ông Hùng lại mang tiếng là bao che cho học trò cưng ở CLB Hà Nội T&T. Từ lúc danh sách ĐTQG được niêm yết, ông Hùng đã phải đối diện với nhiều sức ép, nhất là khi đội bóng do ông dẫn dắt có đến 6 gương mặt được triệu tập. Có giải thích kiểu gì đi nữa thì nhiều người cũng khó mà thông cảm được cho ông, bởi lẽ mùa bóng vừa rồi, không chỉ có các học trò của ông đá tốt, còn đầy rẫy gương mặt xuất sắc ở những đội bóng khác cũng đã chứng minh rằng năng lực của họ xứng đáng được gọi lên đội tuyển.

Thế đấy, cái khó của ông Hùng ban đầu tưởng chừng chỉ là mục tiêu đưa đội tuyển vào trận chung kết AFF Cup 2012, thì ngay trước vạch xuất phát của cả chiến dịch lớn, ông đã lâm vào sự bế tắc.

Điều mà ông Hùng cần lúc này chỉ có thể là sự thông cảm của dư luận, nhằm giải vây cho 3 cậu học trò ông đã cố công uốn nắn và rèn giũa suốt nhiều năm. Nhưng một khi, điểm hạnh kiểm của Văn Quyết, Ngọc Long và Ngọc Duy đã xuống dưới mức trung bình, thì chẳng lẽ ông Hùng lại tạo tiền lệ, tiếp tục cho họ “đậu vớt”?

o 0 o

Ông Phan Thanh Hùng đâm ra khó nghĩ và VFF cũng rơi vào tâm trạng tương tự. Nghĩa là cả hai nửa muốn tiếp tục trao cơ hội cho Văn Quyết, Quốc Long và Ngọc Duy, nửa lại muốn loại họ khỏi danh sách tập trung lần này để yên lòng dư luận. Ngay cả khi ông Hùng được tiếng là giỏi ứng xử và rất khéo léo trong mối quan hệ với cầu thủ cũng như dư luận, thì lần này, quả thực ông đã phải đối diện với một thách thức cực lớn.

Điều mà người ta đang chờ đợi chính là quyết định từ VFF cũng như từ cá nhân HLV trưởng Phan Thanh Hùng về hành vi ứng xử không đẹp của 3 cá nhân kể trên trước thời điểm ĐTQG chính thức tập trung (ngày 4-9) tại Hà Nội.

Loại bỏ Văn Quyết, Quốc Long và Ngọc Duy, tức là ông Hùng chấp nhận xây dựng cái nền của ĐTQG bằng những chất liệu lạ, không phải những thứ mà ông đang có trong tay. Cũng tức là kế hoạch của ông sẽ xáo trộn rất nhiều, ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu đưa ĐTQG vào chung kết đấu trường AFF Cup 2012 cuối năm nay.

Nhưng nếu quyết định ngược lại, ông Hùng gần như ngay lập tức đối diện với những ánh mắt nghi ngờ, thiếu thiện cảm từ nhiều phía, kể cả giới đồng nghiệp lẫn giới truyền thông.

“Triều đại” của HLV trưởng Phan Thanh Hùng đã khởi đầu khó khăn như thế đấy!

Lê Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.