Sự khác biệt của VĐV chạy nước rút đỉnh cao thế giới

Những nghiên cứu gần đây cho thấy các VĐV chạy nước rút hàng đầu thế giới có cơ chế hoạt động riêng biệt nhằm đạt được tốc độ tối đa.

Hai nghiên cứu tại Đại học Southern Methodist ở Dallas (Mỹ) chỉ ra rằng những VĐV chạy nước rút nhanh nhất thế giới có dáng chạy đặc biệt để giúp họ đạt được tốc độ cao nhất có thể. “Bí mật” đó nằm ở chỗ cơ chế động lực học của chân có khả năng nâng lực tác động khi chạm vào mặt đất. Đối tượng nghiên cứu là những VĐV chạy ở cự ly 100m và 200m tại những giải đấu tầm cỡ quốc tế, trong đó một nữa là những VĐV từng dự Olympic và giải vô địch thế giới. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng trăm bước chạy của những VĐV chạy nước rút tầm cỡ thế giới.

Các VĐV chạy nước rút tầm cỡ thế giới có cơ chế động lực học riêng biệt.

Chuyên gia nghiên cứu về cơ chế sinh học của con người và là người đứng đầu những nghiên cứu này, Ken Clark cho biết những nghiên cứu phát hiện ra các VĐV chạy nước rút không sử dụng đôi chân để bật khỏi mặt đất như các VĐV khác. Các VĐV này phát triển một cơ chế cuộn lực vào và phát ra trở lại để tăng cường lực tác động mà những VĐV thông thường không thể làm được.

Đây là câu hỏi đã được giải đáp sau hơn một thập niên tìm kiếm. Các nghiên cứu trước đây chỉ dừng lại ở mức độ: các VĐV nước rút chạy nhanh hơn nhờ có lực tác động khi chạm mặt đất mạnh hơn và có liên quan tới trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, làm thế nào mà VĐV đạt được cơ chế tác động lực như thế thì chưa giải thích được. Ông Clark khẳng định những VĐV chạy nước rút hàng đầu thế giới đều có cơ chế hoạt động gần như nhau khi mà có sự phối hợp nhịp nhàng giữa sinh học và cơ học của cơ thể. Nếu chỉ một yếu tố sẽ không đạt được tốc độ cao. Họ thường nâng cao đầu gối trước khi cho bàn chân chạm đất. Đồng thời, khi bàn chân chạm đất thì họ giữ mắt cá chân thật cứng. Họ thường hãm bàn chân và mắt cá chân khoảng 2/100 của giây sau khi tiếp xúc mặt đất.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lopez chỉ còn thiếu đai WBC hạng nhẹ

Teofimo Lopez: Thắng điểm tuyệt đối Vasyl Lomachenko, có thừa lý do để huênh hoang, ngạo mạn

Đánh bại quyền thủ khét tiếng người Ukraine Vasyl Lomachenko bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu là 116-112, 119-109, 117-111, “Él Brooklyn” Teofimo Lopez cho thấy sự ngạo mạn của anh này là có cơ sở. Tuy không thể đấm gục “The Matrix” để thắng bằng KO trong những hiệp đấu đầu tiên, nhưng với chiến thắng sau 12 hiệp, Lopez xứng đáng thâu tóm các đai hạng nhẹ WBA “(Super), WBO, IBF và The Ring, hiện chỉ còn thiếu đai WBC…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Tốc độ