Sự khác biệt của VĐV chạy nước rút đỉnh cao thế giới

Những nghiên cứu gần đây cho thấy các VĐV chạy nước rút hàng đầu thế giới có cơ chế hoạt động riêng biệt nhằm đạt được tốc độ tối đa.

Hai nghiên cứu tại Đại học Southern Methodist ở Dallas (Mỹ) chỉ ra rằng những VĐV chạy nước rút nhanh nhất thế giới có dáng chạy đặc biệt để giúp họ đạt được tốc độ cao nhất có thể. “Bí mật” đó nằm ở chỗ cơ chế động lực học của chân có khả năng nâng lực tác động khi chạm vào mặt đất. Đối tượng nghiên cứu là những VĐV chạy ở cự ly 100m và 200m tại những giải đấu tầm cỡ quốc tế, trong đó một nữa là những VĐV từng dự Olympic và giải vô địch thế giới. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hàng trăm bước chạy của những VĐV chạy nước rút tầm cỡ thế giới.

Các VĐV chạy nước rút tầm cỡ thế giới có cơ chế động lực học riêng biệt.

Chuyên gia nghiên cứu về cơ chế sinh học của con người và là người đứng đầu những nghiên cứu này, Ken Clark cho biết những nghiên cứu phát hiện ra các VĐV chạy nước rút không sử dụng đôi chân để bật khỏi mặt đất như các VĐV khác. Các VĐV này phát triển một cơ chế cuộn lực vào và phát ra trở lại để tăng cường lực tác động mà những VĐV thông thường không thể làm được.

Đây là câu hỏi đã được giải đáp sau hơn một thập niên tìm kiếm. Các nghiên cứu trước đây chỉ dừng lại ở mức độ: các VĐV nước rút chạy nhanh hơn nhờ có lực tác động khi chạm mặt đất mạnh hơn và có liên quan tới trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, làm thế nào mà VĐV đạt được cơ chế tác động lực như thế thì chưa giải thích được. Ông Clark khẳng định những VĐV chạy nước rút hàng đầu thế giới đều có cơ chế hoạt động gần như nhau khi mà có sự phối hợp nhịp nhàng giữa sinh học và cơ học của cơ thể. Nếu chỉ một yếu tố sẽ không đạt được tốc độ cao. Họ thường nâng cao đầu gối trước khi cho bàn chân chạm đất. Đồng thời, khi bàn chân chạm đất thì họ giữ mắt cá chân thật cứng. Họ thường hãm bàn chân và mắt cá chân khoảng 2/100 của giây sau khi tiếp xúc mặt đất.

HƯNG THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chimaev siết cổ võ sĩ Trung Quốc

“Sói xám Chechnya” Khamzat Chimaev thể hiện dũng khí: Muốn đánh cả “ông già” Nate Diaz, dọa sợ “Rocky” Leon Edwards

Võ sĩ MMA khét tiếng người Thụy Điển gốc Chechnya - Khamzat Chimaev, vừa lên tiếng khiêu khích cả Nate Diaz lẫn “Rocky” Leon Edwards, thể hiện thứ dũng khí táo cợn của kẻ mới nổi lên ở trong lồng sắt bát giác của UFC. Chỉ gia nhập UFC hồi tháng 7 năm ngoái, “Sói xám Chechnya” đã nhanh chóng trang bị cho bản thân mình chuỗi… 4 trận toàn thắng, và cả 4 trận đều được giải quyết dứt điểm từ hiệp 1 hoặc là hiệp 2!

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Davis Cup Finals: Đại chiến Nga - Đức ở bán kết, gợi lại ký ức về nghi án Tommy Haas bị đầu độc

Không cần đấu đến trận thứ 3, trận đánh đôi, tuyển Nga vẫn dư lực điền tên mình vào bán kết khi thắng tuyển Thụy Điển với tỷ số áp đảo 2-0. Tuyển Nga hùng mạnh của 2 tay vợt hàng đầu thuộc lứa Next Gen là Daniil Medvedev và Andrei Rublev là đội tuyển duy nhất ở tứ kết giành lấy chiến thắng chỉ sau vỏn vẹn… 2 trận đấu!

Tốc độ